Người dân thay đổi thói quen đi lễ đầu năm

(PLVN) - Nhiều địa phương đã rất chủ động, khẩn trương và nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, “chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơ là, nhiều địa phương đã tạm ngừng tổ chức lễ hội cũng như thông báo cách phòng chống dịch bệnh cho khách thập phương. 

Đang là mùa lễ hội, việc ngừng tổ chức hay đóng cửa một số nơi thờ tự khiến cho người dân không khỏi tiếc nuối. Và để cầu mong sự bình an cho cả năm, thay vì tới đền, chùa cúng lễ, họ đã lễ… tại gia. 

“Chống dịch như chống giặc!”

Ngày 3/2/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ra công điện về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám bắt đầu mở cửa trở lại sau khi phun thuốc khử khuẩn 

Theo đó, thực hiện Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01 tháng 02 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 02 tháng 02 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo: Dừng tất cả các lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc tại các tỉnh đã công bố dịch; Tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tránh tập trung đông người; kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách biết, thực hiện; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có) việc chấp hành các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản, Công điện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch còn yêu cầu các địa phương đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại lễ hội, di tích. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tham gia hoạt động du xuân lễ hội. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại các hoạt động lễ hội, di tích. 

Ngày 31/1/2020, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ký Công văn số 027/CV-HĐTS về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố. Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố tăng cường việc tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh virus Corona. Giáo hội cũng khuyến cáo, tăng ni, phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang. Khuyến khích các chùa phát khẩu trang cho nhân dân, đồng bào phật tử và du khách đến chùa. GHPGVN yêu cầu các chùa tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau, chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa. Hội đồng Trị sự GHPGVN nhắc lại diễn biến nhanh và phức tạp của dịch bệnh Corona, Tổ chức Y tế thế giới phải ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Công văn nhằm hưởng ứng tinh thần Chỉ thị 06 của Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh Corona.

Đang tâm dịch, người dân hạn chế đi lễ ở những nơi cửa tự mà lễ tại gia cầu an

Hoãn đi lễ xa, lễ tại gia

Tại một số điểm di tích, các ban quản lý đã thông báo về cách phòng chống dịch bệnh cho người dân. Ban quản lý Khu di tích lịch sử đền Trần sẽ mua và phát miễn phí khẩu trang cho du khách về với di tích lịch sử đền Trần năm nay. 

Dán poster tuyên truyền về ý thức giữ vệ sinh và phòng chống dịch Corona tại các điểm đông người, khu vực bán hàng ăn… Đó là cách mà người dân, du khách thập phương và Ban tổ chức Lễ hội chùa Bái Đính phòng chống dịch Corona.

Sáng ngày 5/2, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh, đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, phủ Tây Hồ… đã đồng loạt treo biển đóng cửa, không đón tiếp người dân và du khách đến hành lễ và tham quan.

“Đề phòng dịch Corona – Ban Quản lý phủ Tây Hồ thông báo: Phủ tạm đóng cửa, dừng đón du khách từ ngày 5/2/2020”. Vì chưa cập nhật thông tin, một số khách thập phương vẫn tới và đã lễ vọng ở ngoài. Chị Mai Lan (Bắc Ninh) cho biết: “Gia đình chúng tôi thuê xe ô tô 16 chỗ dự định đi lễ những điểm di tích, thờ tự ở Hà Nội. Nhưng tới phủ Tây Hồ thấy treo biển thông báo tạm đóng cửa phòng tránh lây lan dịch bệnh Corona, chúng tôi đành lễ vọng bên ngoài. Dù hơi tiếc không được vào bên trong lễ bái và ngắm cảnh vật Tây Hồ nhưng chúng tôi cảm thấy yên lòng vì Ban quản lý di tích đã hạn chế khách thập phương tới để phòng chống dịch bệnh lây lan. Tại chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh, lác đác khách thập phương tới lễ với khẩu trang trên khuôn mặt. Họ kính cẩn lễ bên ngoài cửa rồi lặng lẽ rời đi.

Bà Ngô Hương (Hà Nội) cho hay: “Những năm trước, cứ tháng giêng là tôi và những người bạn lại lên đường đi lễ ở một số tỉnh, thành. Nhưng, năm nay dịch bệnh, tôi và mọi người hoãn tất cả kế hoạch và sẽ lễ cầu an tại gia. “Phật tại tâm mà”.

Sáng 6/2, ban quản lý di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò, khu di sản Hoàng Thành Thăng Long và khu di tích Cổ Loa ở Hà Nội đồng loạt thông báo mở cửa đón khách, sau thời gian tạm đóng.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội, cho biết: "Các điểm tham quan ở Thủ đô tạm dừng để tiến hành vệ sinh và phun thuốc khử trùng. Sau khi công việc hoàn thành, các điểm đã đi vào hoạt động bình thường".

Cầu an tại gia

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các chùa lớn ở miền Bắc như: Bái Đính, Tam Chúc, chùa Hương… vài ngày nay, lượng khách thập phương giảm hẳn. Sân chùa vắng vẻ khác hẳn sự đông đúc, chen lấn so với một tuần về trước. 

Không gian chùa vắng vẻ, tĩnh lặng với một vài khách thập phương đội mưa rét đến vãn cảnh chùa. Ông Hoàng Thái, chủ nhà hàng trong khu vực chùa Hương buồn hiu hắt: “Nếu đúng vào thời điểm này năm trước sẽ có rất đông phật tử đến chùa, có những lúc lượng đồ ăn bán ra không đủ để phục vụ du khách và người dân. Nhưng năm nay thì... Mong sao dịch bệnh sớm qua đi”.

So với mấy ngày trước, khách thập phương lơ là không đeo khẩu trang thì tới ngày 6/2/2020, khách thập phương tới chùa Tam Chúc, chùa Hương, Bái Đính… đã có ý thức hơn. Chị Mai Liên (Bắc Ninh) cho hay: “Hôm nay tôi đi chùa khá vắng vẻ. Tôi đi lễ mà không nói chuyện nhiều với những vị khách thập phương đi cùng. Dù vậy, để phòng tránh, chúng tôi đều đeo khẩu trang đầy đủ và hạn chế nói, cười. Vào chùa với tâm thế một lòng thành tâm cầu an cho gia đình và cầu mong dịch bệnh không còn “tác quái” ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới nữa.

Bảo Châu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

10 ngày, cán bộ, chiến sĩ quân đội cứu nạn 36 vụ

10 ngày, cán bộ, chiến sĩ quân đội cứu nạn 36 vụ

(PLVN) - Theo báo cáo của Cục Cứu hộ - Cứu nạn Bộ Tổng Tham mưu, từ ngày 19 đến ngày 27/2, trên cả nước xảy ra 53 vụ (gồm 28 vụ cháy nổ, cháy rừng và sập đổ công trình; 22 vụ tai nạn trên biển và 3 vụ tai nạn thủy nội địa) với 141 người và 17 phương tiện gặp tai nạn, sự cố làm 14 người chết, mất tích, bị thương 14 người, chìm, hỏng 17 phương tiện; cháy 13 nhà xưởng, gần 50ha rừng.

Đọc thêm

Covid-19 'uy hiếp' toàn cầu, giá vàng lại lao dốc

Covid-19 'uy hiếp' toàn cầu, giá vàng lại lao dốc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, WHO đã tăng cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 từ “cao” lên mức cao nhất do các ca nhiễm và các nước bị ảnh hưởng gia tăng, khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu kéo theo giá vàng tiếp tục đi xuống.

Dấu hiệu oan sai trong vụ “Cố ý gây thương tích” ở Sóc Sơn

Dấu hiệu oan sai trong vụ “Cố ý gây thương tích” ở Sóc Sơn
(PLVN) - Lặn lội đến Báo Pháp luật Việt Nam kêu cứu, ông Tống Công Phi (SN 1956, ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) thống thiết trình bày rằng việc các cơ quan tố tụng huyện Sóc Sơn (Hà Nội) truy tố, xét xử con trai ông - bị cáo Tống Công Nam về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 BLHS 1999 là thiếu căn cứ, có dấu hiệu oan sai nghiêm trọng...

Chuyện về binh sĩ Hiroo Onoda - huyền thoại Ninja cuối cùng của Nhật Bản

Chuyện về binh sĩ Hiroo Onoda - huyền thoại Ninja cuối cùng của Nhật Bản
(PLVN) - Trong lịch sử hay văn học Nhật Bản có hàng loạt những nhân vật anh hùng luôn trung thành với lý tưởng được đề ra, dù khả năng thực hiện được điều đó nhiều khi đã trở nên vô vọng. Trung úy Hiroo Onoda - vốn được xem là Ninja cuối cùng của Nhật Bản - là một người như vậy. 
Loading...

Uống rượu lái xe tông chết người

Uống rượu lái xe tông chết người
(PLVN) - Ngày 27/2, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đối với Trần Văn Nhẫn (21 tuổi, ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông”.

Ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến” giúp dân quản lý đô thị

Ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến” giúp dân quản lý đô thị
(PLVN) - Ngày 28/2, UBND quận Thủ Đức, TP HCM chính thức công bố ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến” nhằm giúp người dân cung cấp thông tin, ghi nhận phản ánh trật tự đô thị, hạ tầng đô thị, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, hồ sơ trễ hẹn…

Lạng Sơn: Sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Phú Lộc

Lạng Sơn: Sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Phú Lộc
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn thực hiện và chỉ đạo thực hiện khắc phục các sai phạm; nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ và các sở, ngành có liên quan đến sai phạm; để có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định. 

Đua xe trái phép có thể bị phạt tù 20 năm

Đua xe trái phép có thể bị phạt tù 20 năm
(PLVN) - Đua xe trái phép đã và đang là một vấn đề gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến người dân bức xúc. Vậy, hành vi đua xe trái phép và cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tổng giám đốc WHO: Dịch Covid-19 đang ở 'thời điểm quyết định'

Tổng giám đốc WHO: Dịch Covid-19 đang ở 'thời điểm quyết định'
(PLVN) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 27/2 cho rằng thế giới đang ở “thời điểm quyết định” trong công tác ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), đồng thời thúc giục các nước bị ảnh hưởng hành động một cách dứt khoát để kiềm chế dịch.

Công ty Hoằng Đạt: Kỳ công nghiên cứu tạo ra các sản phẩm sức khỏe

Công ty Hoằng Đạt: Kỳ công nghiên cứu tạo ra các sản phẩm sức khỏe
(PLVN) - Một số năm trở lại đây, doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu cập nhật xu hướng thế giới để tiếp cận sự phát triển kinh tế trong thời đại mới. Dù “sinh sau đẻ muộn”, nhưng các doanh nghiệp trong nước đã kịp thời nắm bắt, đến nay bắt đầu chuyển biến mạnh từ quản lý nhân sự, hoạch định chiến lược, đẩy nhanh sản phẩm đến thị trường các nước trên thế giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬