Người dân thấp thỏm lo sạt lở, học trò nín thở ngồi đò qua sông Trà Bồng

(PLO) -Nước sông dâng cao, đất xói lở, việc đi lại của người dân thôn Đông Yên 3 (xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, người dân nơi đây rất cần giải pháp bền vững để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, nhất là trong mùa mưa bão.
Người dân thấp thỏm lo sạt lở, học trò nín thở ngồi đò qua sông Trà Bồng Hàng trăm học sinh chấp nhận qua sông Trà Bồng trên con đò nhỏ đến trường

Sống chung với “tử thần”

Thôn Đông Yên 3 nằm cách biệt giữa lòng sông Trà Bồng, mỗi mùa nước lũ, sông lại cuốn trôi thêm vài chục mét đất, người dân đã phải di dời nhiều lần suốt từ những năm 2000 đến nay. Thế nhưng tình trạng sạt lở ở đây vẫn tiếp diễn và ngày càng nghiêm trọng.

Các đợt mưa lũ liên tiếp trong hơn 1 tháng qua, nước sông Trà Bồng dâng cao, chảy siết đã kéo sập hàng trăm mét đất, bứng nhiều lũy tre bao ruộng vườn, cây cối của người dân trong thôn. Hậu quả, nhiều nhà dân đã ở sát mép sông, đối diện với mất nhà, mất đất. Không ít nhà đã đổ sập.

Ông Nguyễn Văn Nam (thôn Đông Yên 3) cho biết: “Cả tháng nay, nước sông luôn ở mức cao. Có hôm nước lên rất nhanh, chỉ trong chốc lát đã cuốn trôi gần chục mét đất, kéo tới vách chuồng heo, sập cả cây cối hàng chục năm tuổi. Hiện giờ nhà tôi chỉ còn cách bờ sống chưa tới 4m, mực nước sống sát vườn nhà sâu hơn 7m”.

Cứ đến mùa mưa lũ, chiếc cầu tre mỏng manh nối liền xóm 9 (thôn Đông Yên 3) với trung tâm xã Bình Dương lại được tháo dỡ đề phòng nước lũ cuốn trôi. Vì vậy, 150 học sinh xóm 9 phải vượt sông Trà Bồng đến trường trên những chuyến đò chênh chao giữa dòng nước xiết.

Em Nguyễn Thanh Bình (học sinh lớp 11, Trường THPT Bình Sơn) cho biết: “Mấy hôm lũ lớn các em nhỏ tuổi phải nghỉ học, còn tụi em lớn hơn nên cố gắng đến trường nhưng sợ lắm. Gần cuối cấp nên dù nguy hiểm vẫn phải đến trường bởi mỗi năm nước lũ tràn về vài ba đợt, nếu nghỉ học lại không theo kịp bài vở. Tuy nhiên, đò nhỏ, nước chảy mạnh nên sợ rơi xuống sông không cứu được. Em rất mong có cây cầu để tụi em đến trường an toàn”.

Theo quan sát của chúng tôi, tại bến đò có 2 chiếc thuyền, người dân dùng thuyền đánh cá loại nhỏ chở người dân, học sinh qua lại. “Cứ đến đầu mùa mưa lũ là người dân phải qua sông bằng đò ngang. Tính ra mỗi năm người dân xóm 9 phải đi đò khoảng 3 tháng, nếu thời tiết không thuận lợi thì việc lụy đò phải kéo dài hơn nữa. Như năm nay chắc phải đi đò hết tháng 12 vì thời tiết vẫn tiếp tục có mưa, nước sông lớn nên chưa thể ráp cầu lại được”, chị Phạm Thị Nguyên, một người lái đò ở đây cho biết.

Theo anh Phan Đình Tuyên, một người lái đò ở đây, đoạn sông giữa xóm 9 với bờ dài trên 100m, thời điểm nước lớn có nơi sâu đến 10m, nước chảy rất xiết. Sông sâu, nước xiết nên chiếc đò nhỏ chỉ chở được khoảng 10 khách mỗi chuyến. Vì vậy, mỗi ngày học sinh xóm 9 phải đi sớm hơn thường lệ để chờ đò qua sông. 

“Mỗi khi lũ tràn về thì mỗi chuyến đò chỉ chở vài cháu, phải nhắc nhở các cháu mặc áo phao nhưng cũng rất lo vì dòng nước xiết quá”, ông Tuyên lo lắng.

Nước lũ kéo sập một khu chăn nuôi của người dân xuống sông Trà Bồng

Mong muốn xây bờ kè, làm cầu bê tông qua sông

Mỗi sáng, học sinh đến trường vừa ôm cặp sách, vừa dắt díu chiếc xe đạp, vì qua sông. Người dân nơi đây mong muốn có chiếc cầu để học sinh đến trường được an toàn hơn. 

Ông Nam cũng mong muốn có cây cầu để đi lại cho an Toàn, đồng thời Nhà nước đầu tư kinh phí xây bờ kè để người dân yên tâm sinh sống. “Từ giữa tháng 8, người dân phải đi đò qua sông Trà Bồng, đầy chông chênh và nguy hiểm giữa con nước mênh mông. Người dân nơi đây rất mong mỏi được hỗ trợ làm cầu bê tông qua sông, rồi xây bờ kè để bảo vệ làng quê, bảo vệ người dân. Đây là điều rất bức thiết bởi chậm một ngày là người dân chúng tôi còn sống trong nguy hiểm một ngày”, ông Nam tâm sự.

Theo ông Đỗ Minh Huấn - Chủ tịch UBND xã Bình Dương, trong nhiều năm liền, mưa lũ đã làm sạt lở kéo dài 1.000m. Tuy nhiên, đợt mưa lũ quá lớn trong hơn 1 tháng vừa qua, nước sông Trà Bồng đã ăn sâu, nhiều nơi đến 10 đến 15m, ảnh hưởng đến 240 hộ dân ở thôn Đông Yên 3, đặc biệt nhiều nhà dân và các công trình phụ gần sông có nguy cơ cao đe dọa sạt lở trực tiếp.

Cũng theo ông Huấn, chính quyền địa phương đã kiến nghị lên huyện hỗ trợ đê kè cho thôn Đông Yên 3 để giữ đất, giữ làng. Trong khi đó, xã khuyến khích bà con trồng tre, cói và di dời dân khi xảy ra nguy cơ sạt lở. Về lâu dài, xã đề xuất phương án nạo vét, chỉnh trị dòng chảy của sông Trà Bồng để không gây sạt lở thêm vào khu vực sinh sống, sản xuất của người dân.

“Nước lũ tràn về là người dân phải qua sông bằng đò ngang rất nguy hiểm, đặc biệt là số học sinh phải qua sông đến trường. Nhiều năm qua người dân địa phương luôn mong một chiếc cầu để qua sông nhưng xã không có khả năng đầu tư. Tuy nhiên, mới đây tỉnh đã có dự án xây cầu với nguồn vốn trên 30 tỷ đồng. Hy vọng dự án sẽ sớm triển khai xây dựng để bà con yên tâm đi lại mùa mưa lũ”, ông Huấn cho biết.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬