Người dân muốn rời Quảng Ninh phải có chứng nhận âm tính SARS-CoV-2

Từ 6 giờ ngày 8/2, Quảng Ninh sẽ dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh (cả đường bộ, đường thủy nội địa) ra, vào tỉnh (trừ các trường hợp đặc biệt).
Người dân muốn rời Quảng Ninh phải có chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Tối 7/2, UBND tỉnh Quảng Ninh ra công văn hỏa tốc số 788/UBND -GT1 về việc điều chỉnh phương án tổ chức hoạt động vận tải phục vụ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, từ 6 giờ ngày 8/2, Quảng Ninh sẽ dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách công cộng liên tỉnh (cả đường bộ, đường thủy nội địa) ra, vào tỉnh (trừ các trường hợp đặc biệt).

Như vậy, chỉ sau chưa 36 giờ cho phép “mở cửa” lại các hoạt động vận tải hành khách khách ra, vào tỉnh, Quảng Ninh đã lại tiếp tục “đóng cửa” trở lại.

Một điểm đáng chú ý nữa trong văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, các trường hợp (cán bộ công chức, viên chức, công nhân, người lao động) muốn rời khỏi Quảng Ninh phải được phép của thủ trưởng đơn vị, thực hiện kê khai y tế và có phiếu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 của cơ sở y tế có thẩm quyền công bố trước khi ra khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh và khi quay trở lại Quảng Ninh phải được các cơ sở y tế của Quảng Ninh kiểm tra, xác nhận cụ thể thì mới được gia nhập cộng đồng và đi làm tại đơn vị trong tỉnh Quảng Ninh.

UBND tỉnh viện dẫn lý do điều chỉnh “tạm dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh” là khó kiểm soát trong phòng, chống dịch COVID-19, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao trên các phương tiện vận tải khách sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận phương án tổ chức giao thông vận tải trên địa bàn ngày 5/2 nhằm đảm bảo chống dịch COVID-19 và phục vụ đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đặc biệt, việc điều chỉnh lần này diễn ra ngay sau Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 Nguyễn Thanh Long vừa có nhận định đến nay tỉnh Quảng Ninh cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 tại cuộc họp vào sáng cùng ngày với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khiến dư luận càng quan tâm.

Hơn nữa, ngày 5/2, trước sự việc báo chí phản ánh việc “ngăn sông cấm chợ” và cách ly y tế không phù hợp tại một số địa phương, tại công văn 931/VPCP-KGVX Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh, thành phố Trung ương: quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mức nguy cơ của từng khu vực trên địa bàn, đảm bảo khoanh vùng, cách ly, phong tỏa ở phạm vi gọn nhất.

Văn bản của Văn phỏng chính phủ nhấn mạnh, hạn chế tối đa các tác động bất lợi đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sản xuất kinh doanh, nhất là hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán; Có biện pháp cụ thể tạo thuận lợi cho nhân dân tiêu thụ hàng hóa, nông sản, nhất là tại vùng có dịch, vùng phong tỏa.

Mặc dù, tỉnh Quảng Ninh có chủ trương vận động công nhân lao động ở lại Quảng Ninh ăn Tết nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Song, thực tế nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán là có.

Với điều chỉnh lần này, bất kỳ người dân nào muốn ra khỏi Quảng Ninh phải có phiếu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) Ninh Văn Chủ cho hay, trung tâm hiện nay không triển khai xét nghiệm dịch vụ, chỉ tập trung xét nghiệm phòng chống dịch của tỉnh.

Lãnh đạo Sở Y tế cho hay biết, hiện Quảng Ninh chỉ có Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển (thành phố Uông Bí) làm xét nghiệm dịch vụ. Với mức giá nhà nước quy định là 736.000 đồng/lần xét nghiệm.

Rõ ràng, với quy định trên của Quảng Ninh thì gần như người dân Quảng Ninh cũng như những người ngoài tỉnh đang lao động tại Quảng Ninh không thể rời Quảng Ninh về quê ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này, bởi Tết đã kề cận.

Mặc dù các hoạt động vận tải nội tỉnh vẫn được hoạt động nhưng các lái xe, phụ xe và các nhân viên làm việc tại bến xe, cảng bến... phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của phía CDC Quảng Ninh, quy định việc xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 đối với các lái xe chỉ có giá trị tham khảo, bởi hôm nay mẫu xét nghiệm âm tính, nhưng mai có thể lại dương tính ngay được.

Trong khi đó, mới đây nhất, thành phố Hải Phòng đã nới lỏng những quy định ra, vào thành phố hơn so với trước, người ra, vào thành phố không phải xuất trình xin giấy xác nhận của UBND xã, phường nơi đi. Chỉ phải thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát ra, vào thành phố (trong đó nêu rõ lý do, lịch trình ra, vào thành phố); khai báo y tế tại các Tổ kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở thôn, tổ dân phố; Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nôi dung khai báo và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch CoVID - 19 theo quy định.

Một lần nữa, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế tối đa các tác động bất lợi đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sản xuất kinh doanh, nhất là hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán được áp dụng ở mỗi địa phương một cách khác nhau, khiến gây không ít khó khăn cho người dân.

TTXVN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú
(PLVN) - Nhân kỉ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021). Ngày 25/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cho 11 bác sĩ đang làm việc trong ngành Y tỉnh nhà.

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.
Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?
(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬