Người dân không đồng tình kết quả quan trắc về cây chết quanh dự án Hòa Phát - Dung Quất

(PLVN) - UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phối hợp với các đơn vị liên quan ngày 10/12 tổ chức họp dân để công bố kết quả quan trắc môi trường liên quan đến hiện tượng cây cối, hoa màu khô héo, vàng lá bất thường gần khu vực Công ty Cổ phần thép Hoà Phát - Dung Quất.
Người dân không đồng tình kết quả quan trắc về cây chết quanh dự án Hòa Phát - Dung Quất Ông Lý Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cùng người dân thực tế hiện tượng cây chết, lá vàng úa rụng tại thôn Đông Lỗ

Các thông số ở ngưỡng cho phép?

Từ cuối tháng 11 đến nay, các hộ dân thôn Đông Lỗ (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) phản ánh có hiện tượng cây cối, hoa màu đột nhiên héo úa, vàng và chết rất nhiều.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) vào ngày 27/11, UBND xã nhận được phản ánh của nhân dân thôn Thuận Phước, Khu dân cư số 4 (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận) về hiện tượng lá cây hoa màu của người dân bị vàng úa, héo khô. Đến chiều cùng ngày, lá cây, hoa màu của người dân bị rụng nhiều khô héo và đã chết.

UBND xã lập tức phối hợp với mặt trận và các Đoàn thể thôn và mời đại diện Công ty thép Hòa Phát tổ chức đến hiện trường để kiểm tra và lập biên bản sự việc, xác minh thông tin của người dân:

“Tại hiện trường, một số cây cối và hoa màu của người dân bị rụng lá, khô héo, và một số đã chết đúng như phản ánh của người dân.

Theo cung cấp của người dân vào ngày 25/11, bên trong Công ty Hòa Phát Dung Quất đã xả thải ra môi trường khói bụi kèm theo mùi khét rất khó chịu, đây khả năng là tác nhân đến hiện tượng cây lá rụng, hoa màu khô héo và một số cây đã chết như phản ánh”, báo cáo nêu.

Báo cáo của địa phương cũng thừa nhận, với tình hình này đã gây ra bức xúc trong nhân dân, có tư tưởng hoang mang, lo sợ đến sức khỏe của con người dân và “khả năng sẽ diễn ra phức tạp về an ninh nông thôn, khó tránh khỏi việc nhân dân tụ tập đông người như những lẫn trước đây”. 

 Hiện tượng cây héo úa, chết diễn ra tại thôn Đông Lỗ thời gian qua

Ngày 28/11, hàng trăm người dân thôn Đông Lỗ kéo đến trước cổng Công ty Hòa Phát Dung Quất đứng hàng ngang không cho công nhân ra vào hoạt động, yêu cầu lãnh đạo đơn vị này giải quyết câu chuyện an sinh vốn kéo dài suốt thời gian qua. Đặc biệt là hiện tượng cây cối, hoa màu đột nhiên héo úa, vàng và chết rất nhiều như nêu trên.

Sau khi ghi nhận phản ánh, UBND huyện Bình sơn đã tổ chức đoàn đi kiểm tra thực tế hiện trường vụ việc, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện phối hợp với Trung tâm kỹ thuật quan trắc môi trường Dung Quất lấy mẫu đất, nước, không khí để đánh giá chất lượng môi trường tại khu vực xảy ra hiện tượng bất thường trên.

Qua gần nửa tháng chờ đợi, huyện Bình Sơn công bố kết quả quan trắc đối với 4 mẫu đất, 2 mẫu không khí, 2 mẫu nước trên mặt đất cho thấy, các thông số đều nằm trong giới hạn cho  phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

“Do đó, chưa thể nhận định được nguyên nhân xảy ra hiện tượng cây cối, hoa màu khô héo, vàng lá bất thường gần công ty cổ phần thép Hòa Phát- Dung Quất. Để nhận định khách quan và toàn diện về nhiều mặt, đánh giá nguyên nhân cơ bản nhất làm cơ sở giải quyết vụ việc một cách triệt để, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, xác định  thêm nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bất thường trên, đề nghị đơn vị có chức năng điều tra độc lập để kết luân rõ nguyên nhân”, lãnh đạo huyện Bình Sơn thông báo.

 Người dân không chấp nhận

Tuy nhiên, liên quan đến kết quả quan trắc môi trường vừa công bố, người dân có ý kiến trái chiều.

Bà Ngô Thị Chừng (thôn Đông Lỗ) bất bình: “Kết quả như thế nhưng tôi không chấp nhận được. Yêu cầu đơn vị nào cấp phép cho Hòa Phát phải có tiếng nói, phải về gặp dân chứng kiến để thấy người dân khổ sở như thế nào. Cây chết như vậy, người dân có sống được hay không? Còn nếu không xử lý được vấn đề này, nhà máy ngừng hoạt động”.

 Người dân bức xúc kéo đến cổng Công ty Hòa Phát để phản ứng, đòi quyền lợi

Ông Lê Quang Hải (thôn Đông Lỗ) cho biết, chính ông là người dẫn đoàn lấy mẫu lấy quan trắc, hiện nay kết quả cho thấy không ảnh hưởng, vậy cây khô cỏ chết từ đâu?. "Đề nghị các cấp chính quyền đồng hành, bởi lúc này người dân ăn không ngon, ngủ không yên”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, không chỉ riêng có vấn đề cây chết, những vấn đề khác đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân như tiếng ồn, bụi kim loại đến nay vẫn chưa có quan trắc và trả lời thỏa đáng.

“Dân xin mời anh Lý Thọ (Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn) xuống ở với người dân một tháng để biết mức độ ô nhiễm không khí, tiếng ồn để thấy người dân chịu đựng ra sao”, ông Hải bày tỏ.

Cũng liên quan đến vấn đề quan trắc, ông Lý Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn khẳng định, các mẫu được kiểm định chỉ ở thời điểm ngày 28/11, do đó để có kết quả khách quan và chính xác nhất, sắp tới sẽ có đoàn về kiểm tra, quan trắc liên tục trong nhiều ngày.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá ra quyết định truy nã 2 đối tượng là Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh - Nhà lãnh đạo cấp cao, thành viên sáng lập các Công ty Goldgame, New Life và Bigbuy 24h có hàng loạt dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư và người tiêu dùng. PV đã trao đổi với  Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) để làm rõ những thủ đoạn, cách thức tổ chức và chế tài xử lý với các đối tượng này.

Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản

Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản
(PLVN) - Theo ông Vũ Thanh Sơn  - Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Hà Nội – Công ty cổ phần (Hapro), việc bổ sung ngành nghề mới là nhằm chuẩn bị thời gian tới Hapro sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư một số dự án của Tổng công ty và có thể tư vấn cho các công ty thành viên để trực tiếp quản lý nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án..
Thêm 3 ca Covid-19 tại Thái Bình, Nam Định

Thêm 3 ca Covid-19 tại Thái Bình, Nam Định

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình ngày 11/5 cho biết phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là F1 ở cùng phòng với các bệnh nhân đã được công bố mắc Covid-19 trước đó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376