Người dân có hết đối phó với mũ bảo hiểm?

(PLO) - Bắt đầu từ ngày 1/7, lực lượng CSGT trên toàn quốc đồng loạt triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý đối với người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm (MBH) không phải loại mũ dành cho người đi xe mô tô, xe gắn máy. 
Người dân có hết đối phó với mũ bảo hiểm? CSGT Hà Nội đang tuyên truyền, nhắc nhở người dân tham gia giao thông đội MBH kém chất lượng

Dân hiểu nhưng vẫn bức xúc

Tại thủ đô Hà Nội, lực lượng CSGT cùng các lực lượng công an trên địa bàn đã triển khai từ 6h sáng ngày 1/7 trên tất cả tuyến đường giao thông thành phố, kiểm tra xử lý và tuyên truyền các trường hợp không đội MBH và đội MBH không đúng tiêu chuẩn.

Tại ngã tư Kim Mã – Liễu Giai, lực lượng đội CSGT số 2 công an thành phố Hà Nội, đã nghiêm túc kiểm tra, xử lý đồng thời nhắc nhở các trường hợp đội MBH không đạt tiêu chuẩn. Trong khoảng 2 tiếng đầu buổi sáng, đội CSGT số 2 đã tuyên truyền nhắc nhở trên 30 trường hợp đội MBH không phải là mũ dành cho người đi xe mô tô, xe máy. Hầu hết, các trường hợp vi phạm nói trên sau khi được lực lượng CSGT tuyên truyền và nhắc nhở, đều nhận thức được vấn đề MBH đúng tiêu chuẩn sẽ đem lại sự an toàn cho chính bản thân và những người thân của mình.

Anh Ngô Huy Tuấn, ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy cho hay: “Sau khi được các đồng chí CSGT nhắc nhở và chỉ bảo cách phân biệt mũ đạt chuẩn hay không chuẩn, tôi đã nhận thức được việc đội MBH đúng tiêu chuẩn là cần thiết. Sau ngày hôm nay, tôi sẽ mua MBH đạt chuẩn chất lượng và sẽ nhắc nhở người thân trong gia đình không nên dùng MBH chất lượng kém”.
 CSGT Hà Nội yêu cầu dừng xe người tham gia giao thông đội MBH kém chất lượng.

Trung tá Nguyễn Hoàng Hải, đội phó, đội CSGT số 2 cho biết: “Những ngày đầu ra quân nên chúng tôi chỉ nhắc nhở là chủ yếu, người dân đa số chưa nhận biết được MBH như thế nào là kém chất lượng. Vấn đề này cần phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, kiểm soát MBH kém chất lượng tuồn ra thị trường, chứ CSGT chỉ kiểm tra bằng mắt thường và đối chiếu theo quy định của MBH đạt chuẩn”.

Còn anh Tạ Văn Cường, ở Sóc Sơn bức xúc: “ Người dân chúng tôi không biết MBH như thế nào là chuẩn, thấy mũ bán ở cửa hàng là mua để dùng. Bây giờ cấm sử dụng những loại mũ kém chất lượng này, thì chúng tôi biết mua ở đâu để được một chiếc mũ đúng tiêu chuẩn? Tại sao các cơ quan chức năng không bắt và xử lý những nơi kinh doanh và sản xuất MBH kém chất lượng, mà để cho họ bán tràn lan ra ngoài thị trường?”.

Vẫn có "cơ hội" cho người dùng mũ rởm

Đây không phải là lần đầu tiên các lực lượng chức năng ra quân tuyên truyền, xử lý vi phạm liên quan đến MBH, hiện tượng người dân chấp hành theo kiểu “đối phó” cho xong, qua đợt cao điểm lại tiếp tục vi phạm. Để đạt được mục đích là nâng cao ý thức của người dân tham gia giao thông cũng như ý thức chấp hành, vậy lực lượng chức năng làm sao để duy trì hiệu quả, liệu lần này thực hiện có như những lần trước đây?

Thiếu tá Phạm Quang Huy, Trưởng phòng 3, Cục CSGT đường bộ và đường sắt, chia sẻ: “Thực tế, đây là vấn đề khó khăn đối với lực lượng CSGT, số lượng người tham gia giao thông đội MBH không phải mũ dành cho người đi xe mô tô, xe máy là khá cao. Các khu vực ngoại thành, nông thôn đội mũ kém chất lượng chiếm 60 – 70%. Do vậy, lần này Cục đã chỉ đạo lực lượng trên toàn quốc đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, nhắc nhở cho người tham gia giao thông nhận thức được vấn đề đội MBH và MBH đạt chuẩn chất lượng, chính là bảo vệ chính mình.”

Vấn đề giải quyết triệt để việc người tham gia giao thông đội MBH không đạt chuẩn, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Cục phó Cục CSGT đường bộ và đường sắt cho biết: “ Cục sẽ kiến nghị với cơ quan công an CSĐT, công an Kinh tế, cơ quan chức năng như Bộ Công Thương, Quản lý thị trường..phối hợp chặt chẽ để kiểm tra, xử lý tận gốc các cơ sở sản xuất kinh doanh MBH không đạt chất lượng, để làm sao thị trường Việt Nam chỉ có một loại MBH đạt tiêu chuẩn chất lượng.”

Cùng chung với quan điểm trên, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng phòng, Phòng CSGT Hà Nội, cũng khẳng định rằng: “Lực lượng CSGT Hà Nội cũng đã xác định đây là một nhiệm vụ, kế hoạch trọng tâm và xuyên suốt. Phòng CSGT Hà Nội quyết tâm triển khai một cách nghiêm túc, quyết liệt và sẽ thường xuyên lâu dài, chứ không phải thực hiện xong chuyên đề là dừng lại. Như vậy, mới giúp được người dân hiểu rõ, tuân thủ, chấp hành luật lệ giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông do đội MBH kém chất lượng”.

Để giải quyết dứt điểm việc kinh doanh, sản xuất MBH kém chất lượng, tạo niềm tin cho người dân tham gia giao thông khi mua MBH, tránh việc những người dân bức xúc khi MBH kém chất lượng được bày bán tràn lan trước sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng. Ngoài việc CSGT tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý thì cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng quản lý nhà nước, như việc kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu MBH ngay từ cửa khẩu. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh, sản xuất MBH kém chất lượng cần phải xử lý triệt để tận gốc, lực lượng Quản lý thị trường cần phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm hơn nữa đối với việc sản xuất kinh doanh MBH không đạt chuẩn..Thượng tá Hải thẳng thắn trao đổi.

Như PLVN đã đưa tin, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 6/2014 của Văn phòng Chính phủ vừa diễn ra cuối ngày 1/7, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ, Nguyễn Văn Nên khẳng định sẽ không xử phạt những người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng, thông tin về xử phạt người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng thời gian qua “làm cho người dân bất an”. Trước hết về việc xử phạt an toàn giao thông liên quan đến chất lượng mũ bảo hiểm, Chính phủ đã bàn và thống nhất nên thông báo để người dân yên tâm rằng, theo Điều 8 (Nghị định 171/2013) về xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông đội mũ bảo hiểm, có hai trường hợp vi phạm: Thứ nhất là không đội mũ bảo hiểm, thứ hai là đội mũ bảo hiểm mà không cài dây. Tất nhiên, chúng ta cũng muốn bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân một cách đầy đủ, thì cần tuyên truyền cho người dân nên mua MBH chất lượng. Nhưng trong điều kiện này, chúng ta chỉ xử phạt hai trường hợp vi phạm nêu trên. Còn vấn đề mũ giả là thuộc trách nhiệm của cơ quan chức năng kiểm tra, quản lý và xử lý.

Như vậy, sẽ chỉ xử phạt 2 hành vi vi phạm là không đội mũ bảo hiểm và đội mũ không cài dây. Còn những trường hợp đội mũ bảo hiểm giả sẽ không phạt. Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh./.

Nhật Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp
(PLVN) - Ngày 27/9, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an TP Tam Điệp vừa bắt giữ đối tượng Phạm Thế Định, sinh năm 1997, trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trọng Thanh (sinh năm 1978, quê Hải Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

(PLVN) - Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng mừng tuổi mới, Thái Trinh đăng status hé lộ cách xử lý của resort 5 sao sau lùm xùm ngộ độc, Chi Pu hóa 'chị Hằng', văn nghệ tưng bừng cùng các em nhỏ khó khăn nhân mùa Trung thu, Công chúa vừa ra đời nhà Gigi Hadid đã diện cây đồ hiệu và được Taylor Swift tự tay làm ngay quà đặc biệt dành tặng,...

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong
(PLVN) - Do ảnh hưởng mưa lớn, đêm 26/9 và sáng 27/9 tại địa bàn các huyện Yên Lập, Hạ Hoà, Thanh Ba, Cẩm Khê (Phú Thọ) xảy ra tình trạng ngập lụt, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, giao thông chia cắt, nhiều khu dân cư bị cô lập, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, tại huyện Hạ Hoà đã có ít nhất 02 người chết, 07 người bị thương.

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù
(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật
(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ
(PLVN) - Sài Gòn FC chấm dứt mạch bất bại, HAGL trắng tay, còn Công Phượng và đồng đội nhảy múa trên sân Thống nhất, trong khi đó Hà Nội FC đành chia điểm với chủ nhà Quảng Nam.
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬