Người con Vĩnh Linh vinh dự được Bác Hồ tặng khăn quàng đỏ

(PLVN) - Hơn nửa thế kỉ đã trôi qua nhưng ký ức về lần đầu tiên được gặp Bác Hồ, được nghe lời căn dặn ân tình của Người vẫn mãi khắc sâu trong tâm trí ông Đinh Ngọc Thỉ (khóm Phú Thị, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Ông là một trong những người con nơi “đất thép” Vĩnh Linh vinh dự ba lần được gặp Bác Hồ và được Người tặng chiếc khăn quàng đỏ… 
Người con Vĩnh Linh vinh dự được Bác Hồ tặng khăn quàng đỏ Bức ảnh ông Thỉ cùng các anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc chụp với Bác Hồ luôn được ông gìn giữ cẩn thận.

Tuổi thơ dữ dội

Ở tuổi 75, mái tóc đã bạc nhưng ông Thỉ vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh. Trong hương thơm dịu của cốc nước lá đinh lăng, ông Thỉ bắt đầu câu chuyện với chúng tôi về chuỗi ký ức tuổi thơ đầy “hoa lửa” của mình.   

Sinh ra trong một làng quê giàu truyền thống cách mạng, lại được trui rèn trong lửa đạn nên từ nhỏ ông Thỉ đã nêu cao tinh thần yêu nước. Năm 13 tuổi, ông Thỉ đã hăng hái tham gia Đội Thiếu niên Duy Viên được thành lập (còn gọi là HTX Măng non Duy Viên – một trong những mô hình HTX măng non xuất sắc của phong trào hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong miền Bắc năm 1959 – 1966).

Mặc dù tuổi nhỏ, thường trực đối diện với mưa bom bão đạn của kẻ thù, thế nhưng ông Thỉ cũng như các thành viên trong Đội vẫn tích cực học tập và rèn luyện, phụ giúp gia đình việc nhà, đồng thời tham gia cùng với nhân dân địa phương vừa phục vụ chiến đấu, vừa sản xuất. 

Những việc làm thiết thực và hiệu quả của HTX Măng non Duy Viên được các cấp ghi nhận và đánh giá cao, tiêu biểu như: Chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ; giúp bộ đội ngụy trang; tiêu hủy truyền đơn của địch; khai hoang để trồng lúa khoai; nuôi bèo hoa dâu làm phân xanh...

Đặc biệt, phong trào chăm sóc trâu bò béo khỏe có tác dụng thiết thực. Nhiều con trâu bò sắp đưa đi lò mổ, được các “bác sỹ thú y” nhỏ tuổi chữa khỏi bệnh, trở về trại chăn nuôi để cày ruộng cho HTX nông nghiệp.  

Với những thành tích đó, Thiếu niên Duy Viên đã được Khu đoàn Vĩnh Linh hai lần tặng Bằng khen. Năm 1964, Đội lại tiếp tục được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Trong đó, vinh dự lớn lao của HTX Măng non Duy Viên là đơn vị thiếu niên, nhi đồng đầu tiên của miền Bắc XHCN cũng như của cả nước được Bác Hồ gửi Thư khen ngợi và tặng Bằng khen vào ngày 10/5/1966. 

  Ông Thỉ (ngoài bên trái) cùng các bạn thiếu nhi vinh dự được gặp và chụp ảnh cùng Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch trong chuyến ra Hà Nội dự Đại hội.

Tháng 12/1966, ông Thỉ được vinh dự thay mặt cho các đội viên HTX Măng non Duy Viên cùng Đoàn đại biểu của huyện Vĩnh Linh ra Hà Nội dự Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ 4. Trong chuyến ra Hà Nội đó, ông Thỉ may mắn ba lần được gặp Bác Hồ và vinh dự được chụp ảnh, ăn cơm và nhận nhiều món quà từ Bác, trong đó có chiếc khăn quàng đỏ được ông trân quý gìn giữ.

Luôn khắc ghi lời Bác dặn dò

Ngày đó, khi biết mình sẽ được ra Hà Nội gặp Bác Hồ, ông Thỉ đã rất vui và háo hức đến nỗi không ngủ được. 

Mân mê tấm ảnh được chụp cùng Bác Hồ trong chuyến đi ấy trên tay, ông Thỉ xúc động: “Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời tôi chính là trong thời gian tham dự Đại hội, tôi được may mắn gặp Bác Hồ ba lần. Mỗi lần gặp Bác lại dấy lên một cảm xúc khác nhau. Khi thì gặp tại ngày khai mạc Đại hội và được cùng các anh hùng, chiến sỹ thi đua chụp ảnh kỷ niệm với Bác.

Khi thì được cùng 4 bạn thiếu nhi khác gặp riêng Bác và được Bác tặng quà. Khi thì được Bác mời đoàn Vĩnh Linh ăn cơm cùng… Đến bây giờ, ký ức về những ngày đặc biệt ấy cùng lời Bác dặn dò vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi như mới hôm qua”.

Sau ngày khai mạc Đại hội, ông Thỉ bất ngờ khi được Trung ương Đoàn thông báo, Bác Hồ cho mời 5 cháu thiếu nhi về dự Đại hội đến Phủ Chủ tịch gặp Bác. 

Khi xe chở ông Thỉ và các bạn vừa dừng lại trong sân Phủ Chủ tịch, Bác đã ra đón, giang rộng vòng tay ôm chúng tôi vào lòng rồi ân cần thăm hỏi. 

Riêng ông Thỉ - người ở Vĩnh Linh thì được Bác ân cần căn dặn: “Sống trong hầm hào, chịu nhiều đau khổ với bom đạn giặc Mỹ, các cháu Vĩnh Linh phải cố gắng nhiều, học thật giỏi để mai sau thay các chú, các bác, các anh xây dựng lại quê hương do giặc Mỹ tàn phá, to đẹp hơn, đàng hoàng hơn”. 

“Trong niềm vui ấy, tôi hứa quyết tâm với Bác. Lúc lên xe ra về, Bác Hồ còn tặng cho mỗi người một gói quà, gồm chiếc khăn quàng đỏ, cây đàn và bánh kẹo để chia cho các bạn ở nhà” - ông Thỉ nhớ lại.

Sau khi trở về Vĩnh Linh, ông Thỉ gọi các thành viên trong Đội đến nhà truyền thống để liên hoan bánh kẹo của Bác. Cây đàn được trưng bày tại nhà truyền thống Duy Viên, nhưng sau đó bị cháy do bom đạn, chỉ còn giữ lại chiếc khăn quàng đỏ. Đến năm 2018, ông Thỉ trao tặng lại chiếc khăn quàng đỏ này cho Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp quản.

Ông Thỉ chia sẻ: “Coi chiếc khăn quàng đỏ là phần thưởng cao quý của Bác Hồ, tôi rất hạnh phúc và luôn gìn giữ cẩn thận trong suốt hàng chục năm. Tôi chỉ đeo chiếc khăn quàng đỏ ba lần, vào các dịp đi dự Đại hội về, tại Đại hội cháu ngoan Bác Hồ do tỉnh Quảng Trị tổ chức và trong cuộc gặp mặt Đội Thiếu niên Tiền phong thôn Duy Viên”.

Riêng những lời Bác căn dặn vẫn luôn được ông Thỉ khắc ghi và hứa quyết tâm thực hiện tốt trong suốt những năm công tác hay đến khi đã nghỉ hưu. Bốn người con của ông đều học hành thành đạt và hiện giữ các chức vụ quan trọng tại tỉnh nhà.

Giờ đây, ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông Thỉ vẫn thỉnh thoảng đến các trường học để kể cho các cháu thiếu niên, nhi đồng về những việc làm, hành động đầy ý nghĩa của HTX Măng non Duy Viên cũng như kỷ niệm được gặp Bác Hồ. Qua kỷ niệm của mình, ông Thỉ mong muốn giáo dục truyền thống cách mạng, tiếp thêm động lực để các thế hệ con cháu nỗ lực, cố gắng phấn đấu để cống hiến cho đất nước, xứng đáng là “Cháu ngoan Bác Hồ”. 

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬