Ngư ông “mê” bắt cướp

(PLO) - Ngoài công việc hàng ngày chài lưới ven sông để mưu sinh, ông trở thành một “đại hiệp” chuyên “thay trời hành đạo” mỗi lần bọn tội phạm hoành hành người dân. Ông còn cảm hóa được nhiều mảnh đời lầm lỗi trở thành người có ích cho xã hội.
Ngư ông “mê” bắt cướp Ảnh minh họa
Bắt cướp như... phim hành động
Gia đình ông Phạm Xuân Bé (SN 1960, trú tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhiều đời nay làm nghề chài lưới trên sông Lam. Thế nhưng mỗi khi nhắc đến tên của ông, ai cũng nói bằng giọng trìu mến. Bởi ông là người đã góp phần bảo vệ bình yên cuộc sống của người dân nơi đây.
Khoảng cuối tháng 10/2013, chị Nguyễn Thị Nên (SN 1985, trú thôn 3, xã Xuân Hồng) vào quán ăn trên địa bàn xã để ăn sáng, để một túi xách trên yên xe máy, bên trong có 1 máy tính xách tay và 1 điện thoại di động Nokia. Trong lúc đang ăn sáng, không để ý nên đối tượng Trịnh Tiến Thăng (SN 1984, trú xã Nam Lĩnh, Nam Đàn, Nghệ An) bất ngờ lao xe máy vào quán, giật lấy chiếc túi xách của chị Nên rồi bỏ chạy. 
Lúc này ông Bé đang ăn sáng bên trong liền lao ra rồi cùng với chủ quán lấy xe máy đuổi theo tên cướp. Cuộc rượt đuổi như “phim hành động” diễn ra ngoạn mục trên quốc lộ 1A. Phát hiện có người đuổi theo, tên Thăng đã tăng ga bỏ chạy rồi lạng lách, đánh võng nhằm ép hai người ngã xuống đường.  Đối tượng liền vứt lại tang vật rồi rú ga phóng bạt mạng, tuy nhiên sau gần 15km rượt đuổi, tên cướp đã bị ông tóm gọn và giao Cho công an huyện Nghi Xuân xử lý.
Ông Bé chia sẻ với PV 
Một lần khác, nghe người dân hô hoán cướp, ông vứt luôn mọi thứ đang làm chạy ra hiện trường, thấy một người bị đâm gục trên cầu Giằng, bị cướp xe máy. Thấy đông người, đối tượng vứt xe máy lại bên lề đường rồi lao xuống sông, lấy bèo hoa dâu phủ lên mặt hòng lẩn trốn. Nhưng tên trộm không biết ông là một “kình ngư” nổi tiếng mấy chục năm ngụp lặn trên sông nước, đối tượng bị ông Bé bắt giữ và giao nộp cho Công an. 
Gần đây, khoảng giữa tháng 6/2014, phát hiện và truy bắt hai tên trộm ở phường Vinh Tân và xã Hưng Lộc (TP.Vinh) sang trộm gà của người dân trong thôn. Người dân truy đuổi thì một tên chạy về nhà lẩn trốn, khi vừa đến nhà thì bị mọi người bắt giữ. Tên còn lại vứt lại tư trang và hung khí là con dao mẹo để nhảy xuống sông Lam bơi sang bên kia bờ nhưng cũng đã bị ông Bé bắt ngay sau đó… Thế nhưng, kể lại những chuyện này, ông Bé lại khiêm tốn bảo: “Tui chỉ là người phát động, còn công lao vẫn là của tập thể anh chị em trong thôn đã biết gắn bó, đoàn kết để bài trừ tội phạm và tệ nạn xã hội”.
Bắt cướp đến lúc nào không còn sức
Ngoài công việc tham gia bắt cướp, ông vẫn miệt mài với nghề chài lưới. Rảnh rỗi ông lại gặp gỡ và khuyên bảo những thanh niên chậm tiến, hư hỏng trên địa bàn. Xem những thanh niên này như con cháu trong nhà, ông đã tận tình khuyên răn chúng tránh xa tệ nạn, tìm kiếm việc làm để không sa vào lầm lỡ. Đơn cử như trường hợp có hai thanh niên nghiện ma túy tại địa phương, đi đâu cũng nhận được những ánh mắt xa lánh, hiểu được nỗi niềm của hai thanh niên, ông Bé vẫn luôn gần gũi, giúp họ cai nghiện. Ông Bé cũng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được đông đảo nhân dân ủng hộ, tham gia tích cực. 
Ông Bé tâm sự: “Hiện trên địa bàn xã Xuân Hồng đang rộ lên nạn câu trộm chó, mà những đối tượng câu trộm chó hành tung bí ẩn lắm, chúng lại còn liều lĩnh, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện và vây bắt. Chúng lại hoạt động về đêm và gần sáng, thời điểm chó được thả chạy rông và người dân đang ngủ ngon nên nhiều lần vây bắt vẫn chưa bắt được những kẻ này…”.
Ông Bé cũng cho biết, nhiều lần tham gia bắt cướp, ông đã bị các đối tượng lạ mặt nhắn tin và trực tiếp đe dọa, nhưng nghĩ đến việc bảo vệ tài sản cho người dân và loại bỏ hành vi phạm tội của đối tượng ra ngoài xã hội là ông lại không nao lòng. 
Dù đã gần 60 tuổi nhưng đôi mắt ông vẫn còn sáng và rất tinh nhanh, ông bảo: “Còn sức thì còn bắt tội phạm, không bắt được tội phạm thì vận động thanh niên không phạm tội. Không dùng sức thì ta dùng trí, tội phạm vẫn có thể bị ta khuất phục…”. Cứ thế, ngày ngày bên dòng sông Lam, ông Bé vẫn gắn bó với con đò, tay lưới để kiếm cá mưu sinh, nhưng hễ nghe đâu có bắt cướp là ông lại bỏ đò để bắt cho được tên cướp mới về thuyền đánh cá tiếp. 
Đại tá Phan Văn Đán, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, ông Phạm Xuân Bé là tấm gương dũng cảm, nhiều lần truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản giao nộp cho lực lượng công an. Ông cũng là một “kênh” thông tin của lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Ngoài ra, công tác giáo dục, cảm hóa đối với các đối tượng cá biệt của địa phương hết sức có hiệu quả. 
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Đọc thêm

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.
Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104
(PLVN) - 'Nàng Melania' Olivia de Havilland - mỹ nhân cuối cùng của thế hệ vàng Hollywood - vẫn giữ được nét đẹp ở tuổi ngoài bách niên và thậm chí còn đạp xe đi chơi vào năm ngoái.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đề xuất Chính phủ "nới" điều kiện nhận hỗ trợ gói 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay trả lương theo hướng bỏ tiêu chí thứ 2 là không có nguồn thu mới được vay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬