Ngôn tình đang “ru ngủ” giới trẻ Việt

(PLO) - Mặc dù Cục Xuất bản đã có động thái hạn chế phát hành sách ngôn tình từ nhiều tháng trước nhưng đến nay, sách ngôn tình vẫn tràn lan trên thị trường. Cạnh đó là sự lên ngôi của dòng phim ngôn tình đang ngày ngày “ru ngủ” một bộ phận thanh niên Việt.
Ngôn tình đang “ru ngủ” giới trẻ Việt
Cấm, nhưng không ăn thua
Tháng 5/2015, trước sự tràn lan của dòng sách ngôn tình, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều đầu sách ngôn tình về đồng tính nam với nội dung phản cảm có nguy cơ đầu độc bạn đọc, Cục Xuất bản đã ra Văn bản 2116/CXBIPH-QLXP yêu cầu các nhà xuất bản (NXB) không đăng ký các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ (đồng tính nam). 
Ngoài ra, văn bản cũng yêu cầu các NXB rà soát các ấn phẩm ngôn tình, đam mỹ nhằm lựa chọn, dịch thuật các tác phẩm có chọn lọc, có giá trị hơn để đưa đến tay bạn đọc. 
Quả thật, sau khi văn bản ra đời, vấn đề truyện ngôn tình, đam mỹ đã “nóng” lên,  một số NXB cũng đã có động thái hạn chế bớt một số đầu sách ngôn tình có nội dung quá phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, sách ngôn tình dường như đã trở lại thời “thịnh vượng” của mình. Trong các nhà sách trên địa bàn TP HCM, các tựa sách ngôn tình vẫn chiếm từ một đến vài dãy kệ sách. Tại các nhà sách trên mạng, truyện ngôn tình vẫn nằm trong danh mục “sách hot” và “sách bán chạy nhất”. 
Nhiều quyển sách mà ngay từ tựa sách đã gây cảm giác thiếu “tử tế” vẫn được giới trẻ săn đón: “Kế hoạch hủ nữ: Bẻ thẳng thành cong”; “Đừng vội nói lời yêu”; “Chờ em lớn nhé, được không?”; “Động phòng hoa chúc sát vách”...
Theo tiết lộ của đại diện một nhà sách, việc cấm hay hạn chế sách ngôn tình nằm ở phía các NXB, còn các nhà sách thì hễ là sách đã phát hành thì vẫn lên kệ bình thường. Không những thế, thống kê không chính thức cho thấy, sách ngôn tình vẫn là thể loại được bạn đọc ưa chuộng, bán chạy hàng đầu. 
Có cầu ắt có cung, có lẽ đó chính là lý do khiến sách ngôn tình vẫn tiếp tục phát triển trên thị trường sách, khiến các NXB “mắt nhắm mắt mở” trong khâu chọn lọc, kiểm duyệt sách và để nhiều đầu sách ngôn tình “lọt lưới”.
Sự biến tướng của ngôn tình
Thời gian gần đây, một thể loại ngôn tình khác đang rất được ưa chuộng và bán chạy, đó là loại sách ngôn tình trinh thám, kết hợp thể loại ngôn tình và thể loại tiểu thuyết trinh thám. Tuy nhiên, khác với cấu trúc của tiểu thuyết trinh thám truyền thống, cốt truyện của dạng truyện này rất lỏng lẻo, chú trọng các tình tiết ngôn tình, diễm tình cộng với những tình tiết gây sốc, phi tự nhiên, ghê rợn. 
Nhiều tiểu thuyết dạng này liên tục lọt top sách bán chạy nhất của các nhà sách online lẫn các thư viện sách trực tuyến, trong đó hàng đầu là sách của tác giả Đinh Mặc, như: “Hãy nhắm mắt khi anh tới”; “Nếu ốc sên có tình yêu”; “Người đẹp làm nhân”; “Truy tìm kí ức”… 
Ngoài ra còn có hàng loạt đầu sách khác đang gây sốt với một bộ phận người đọc trẻ ngay từ ở tựa sách đầy yếu tố huyền bí: “Nữ trinh thám và sát thủ”, “Huyết án”, “Quả cam luân hồi”...
Đón được nhu cầu tiêu thụ quá lớn của “thị trường ngôn tình”, các doanh nghiệp ngành giải trí Trung Quốc đã dựng phim một số tiểu thuyết ngôn tình bán chạy. Nhiều sách ngôn tình khi được dựng thành phim thậm chí còn thành công, ăn khách hơn truyện như: “Hãy nhắm mắt khi anh đến”, “Hoa thiên cốt”, “Hậu cung chân hoàn truyện”… 
Hàng loạt phim ngôn tình thời gian gần đây đứng đầu bảng những phim có lượt xem cao nhất trên các trang web chuyên về phim ảnh. Nói về nội dung, đó là sự “hiện thực hoá” trí tưởng tượng của các tình tiết truyện ngôn tình, cộng với dàn diễn viên tuyệt đẹp. 
Và nếu như truyện ngôn tình đã “bỏ sót” một lượng độc giả không thích đọc sách thì phim ngôn tình đã thành công trong việc thu hút lượng khán giả này, cộng với một lượng “fan” lớn của phim truyền hình. Nói một cách khác, phạm vi, sức ảnh hưởng của phim ngôn tình có lẽ còn rộng hơn cả truyện ngôn tình. 
Cứ nhìn vào lượt xem, bình luận, chia sẻ những hình ảnh, tựa sách, tựa phim, thậm chí các câu nói đầy chất “sến súa” của các nhân vật trong truyện, phim ngôn tình sẽ thấy sức toả lan của thể loại văn hoá phẩm này là rất mạnh. Nhiều nhân vật phi thực tế, quá lố, sến sẩm và uỷ mị của ngôn tình còn trở thành “hình mẫu mới” của một bộ phần tuổi teen. 
Thậm chí, nó ảnh hưởng đến cả văn học trẻ của nước nhà, khi “đi cùng xu thế”, nhiều nhà văn trẻ đã cho ra mắt những tác phẩm đầy chất ngôn tình, ướt át, uỷ mị: “Đời callboy” (Nguyễn Ngọc Thạch), “Buồn làm sao buông” (Anh Khang), “Yêu đi rồi khóc” (Hamlet Trương), “Ai cho em nằm trên” (Cẩm Tú Khúc)…
Một nhà văn đã từng chia sẻ, cái lợi của ngôn tình có thể thấy là tạo công ăn việc làm, tạo doanh thu cho nhiều người thuộc ngành xuất bản – phát hành. Nhưng nếu so với tác hại sâu đến ý thức, đến văn hoá và thẩm mỹ của đại bộ phận người dân thì cái lợi sẽ là không đáng. 
Chọn lợi hay hại, có lẽ đây là sự cân nhắc nên có của cơ quan quản lý cũng như tất cả những người tham gia vào thị trường sách và phim ảnh. 
Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬