Ngôi miếu thiêng trấn yểm vượng khí, trừng trị kẻ mạo phạm

(PLO) -Những câu chuyện nhuốm màu tâm linh thường được người dân kể lại xoay quanh ngôi miếu nhỏ nằm ở giữa làng Phú Hiệp (xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Người dân nơi đây cung kính gọi miếu nhỏ này là miếu Ba Xứ. Theo đó, ngôi miếu linh ứng này biết trấn yểm vượng khí, trừng trị kẻ mạo phạm…
Ngôi miếu thiêng trấn yểm vượng khí, trừng trị kẻ mạo phạm Miếu Ba Xứ ở thôn Phú Hiệp.

Nguồn gốc miếu Ba Xứ

Theo chân ông Lý Xuân Quyện (62 tuổi, Trưởng Ban tín ngưỡng miếu Ba Xứ), chúng tôi đi vòng qua mấy con đường đất đỏ nhỏ xíu ở giữa làng, ngôi miếu Ba Xứ nằm ở khoảng đất rộng, giữa những tán cây khô phủ kín mặt đất.

Mỗi bước đi, chúng tôi gắng gượng từng bước nhẹ nhàng như lời ông Quyện để tránh làm động chạm đến thánh thần nơi đây. Theo tìm hiểu, ngoài miếu lớn nằm chính diện thờ Bà Ba Xứ và các thần linh, hai bên có hai miếu, một thờ thần Cọp, bên đối diện thờ các âm hồn.

Theo lời các cao niên Phú Hiệp, cách đây hơn 200 năm, mảnh đất này chỉ có cây cối và sỏi đá, làng đang mùa mưa lại xảy ra hỏa hoạn, mùa khô lại xảy ra lũ lụt. Người làng nhiều lần làm lễ khấn tế nhưng vẫn không được. Một hôm, một già làng cho biết, mảnh đất gần nhà mình đang ở cứ vào nửa đêm lại thấy xuất hiện một người phụ nữ cùng với con cọp trắng.

Cả hai ngồi trò chuyện khoảng chừng 15 phút rồi biến mất. Những âm thanh phát ra cho biết, người phụ nữ và con cọp báo rằng dân làng sẽ gặp đại họa triền miên nếu không chọn đúng nơi thờ cúng thần linh. Và nơi họ đang ngồi chính là điềm báo để dân làng lập miếu làm nơi thờ cúng thần linh.

Cụ Trần Văn Bảy (89 tuổi) kể: “Các bậc cha ông kể lại rằng, hôm đó người làng giết 3 con bò, 3 con heo làm lễ cúng thánh thần từ sáng sớm đến tối. Tất cả người làng đều tập trung ở nơi đây để cầu nguyện thánh thần ban phước cứu lấy dân làng. Đêm hôm đó, khi mọi người đã về hết, người phụ nữ và con cọp lại xuất hiện.

Sau khi nói chuyện, người phụ nữ biến mất, con cọp nằm đó đến sáng. Hôm sau, người làng phát hiện con cọp đã chết bèn lập miếu thờ thần Cọp. Đến nay đầu thần Cọp vẫn còn thờ ở ngôi miếu nhỏ phía bên trái”.

Nơi thờ thần Cọp, đầu thần cọp được cất giữ bên trong miếu nhỏ này

3 ngày sau đó, người dân đã lập xong ngôi miếu thờ thần Cọp, có mặt quay về hướng Đông. Tuy nhiên, trong đêm đầu tiên đưa đầu thần Cọp vào nơi này thờ, ngôi miếu bỗng quay vòng theo 3 hướng Bắc, Tây, Nam. Khi dừng lại một hướng, từ trong ngôi miếu phát ra âm thanh kỳ lạ, đến nay không ai biết được âm thanh đó là gì.

Ngôi miếu quay liên tục 3 giờ đồng hồ rồi dừng hẳn ở hướng Nam. Biết có điều lạ, người dân liền làm lễ cúng tế và được người phụ nữ đi chung với thần Cọp mách bảo, phải lập riêng một ngôi miếu khác mặt quay về hướng Nam để thờ các thần linh thì dân làng mới mong tránh đại họa. 

Cụ Bảy cho biết: “Các cụ bảo rằng, người phụ nữ đó là thần Bà được trên trước sai xuống giúp đỡ dân làng. Cùng với việc ngôi miếu thờ thần Cọp quay về 3 hướng nên các cụ đặt tên là miếu Ba Xứ. Miếu Ba Xứ có tên từ đó đến nay và để thờ thần Bà, nhiều người còn gọi là thần Bà Ba Xứ. Năm 1997, dân làng Phú Hiệp tu sửa lại hai ngôi miếu này và lập thêm phía bên phải một miếu nhỏ nữa để thờ các âm hồn”.

Miếu thiêng không ai dám mạo phạm

Nhiều bậc cao niên ở Phú Hiệp cho biết, miếu thờ đã tồn tại hàng trăm năm, trải qua nhiều biến cố, gắn bó với những thăng trầm của mảnh đất này nên nó kết tinh, tập trung linh khí của dân làng.

Cụ Đặng Trang (80 tuổi), một bậc cao niên am tường sử sách nơi đây, cho biết: “Không phải ngẫu nhiên mà dân làng lại tin tưởng vào sự linh thiêng của miếu Ba Xứ như vậy. Những câu chuyện gieo nhân nào gặp quả ấy và sự trừng phạt khi mạo phạm đến thần Bà Ba Xứ luôn được khẳng định và lan truyền đến tận ngày nay”.

Cụ Trang kể cho chúng tôi nghe câu chuyện từ thời ông bà cụ kể lại. Cụ kể: “Chuyện kể rằng, khi dân làng Phú Hiệp lập miếu thờ thần Bà Ba Xứ đã tạc một bức tượng phụ nữ bằng đá, với dáng ngồi khoan thai, cao quý đầy uy nghiêm để thờ Bà. Miếu nằm ở vị trí này được coi là vị trí đắc địa của làng nên rất linh thiêng.

Một thời gian, tượng đá bị một tên cướp từ vùng khác đến cướp đi trong đêm, tuy nhiên khi hắn vừa đưa tượng ra khỏi mảnh đất thờ miếu thì ngã gục và nằm bất tỉnh. Sáng hôm sau người dân phát hiện nên đưa tượng vào chỗ cũ, đồng thời tổ chức cúng kinh xin tha tội cho tên cướp nên hắn mới được tha.

Cũng từ lần đó, hắn xin hứa sẽ không bao giờ đi ăn trộm nữa. Những năm chiến tranh, bức tượng bị thất lạc, đến năm 1997, khi phục dựng lại ngôi miếu lần 2, các bậc cao niên trong làng bàn tính không tạc tượng thờ nữa, nhằm tránh để kẻ xấu trộm cắp”.

Theo lời kể của ông Quyện, thần Bà Ba Xứ đã trừng phạt rất nhiều người dám mạo phạm nơi linh thiêng. Theo đó, vào năm 1997, khi miếu vừa tu sửa xong, một số người dân làm đồng xung quanh miếu, cuối giờ trưa thì nổ máy chạy ngang qua đây, tối hôm đó về tất cả họ đều đau bệnh.

Ông Quyện lý giải về điều này là do lúc đó thần Bà Ba Xứ đang nghỉ trưa, không nên quấy phá, hễ ai quấy phá đều bị quở phạt.

 Ông Quyện đang kể về những giai thoại ở miếu Ba Xứ

Theo quan sát của chúng tôi, trong mảnh đất này, có rất nhiều cây cổ thụ, cùng với cây đa đã chết ở cạnh hố đất được cho là nơi 1 con voi án ngữ, có khoảng hơn chục cây nhỏ hơn đã chết nằm la liệt quanh mảnh đất nhưng đến nay vẫn không ai dọn dẹp.

Khi tìm hiểu lý do, chúng tôi được biết, đã có người bị thần Bà Ba Xứ quở phạt vì dám chặt phá cây nơi đây. Ông Quyện kể: “Sau khi phục dựng ngôi miếu năm 1997, một năm sau đó, có một thanh niên trong làng đến đây đốn cây, đốn mãi những cây không ngã. Khi mệt, người thanh niên này ngồi nghỉ mát dưới gốc cây thì bỗng dưng từ trên thân cây đổ xuống một cành lớn làm gãy tay.

Từ đó không ai dám quấy rối cây cối nơi này. Ở đây, từ cây lớn đến cây nhỏ, dù còn sống hay đã chết đều vẫn giữ nguyên chứ không ai dám chặt phá dù chỉ một cành cây nhỏ”.

Ông Nguyễn Văn Miên (63 tuổi) là người mới nhất bị thần Bà Ba Xứ quở phạt. Ông Miên cho biết: “Hồi tháng 3 vừa rồi, trong ngày cúng kính để tưởng nhớ thần Bà Ba Xứ, tôi lỡ tay chặt nhành cây ở đây che mát cho các chị nấu nướng.

Ai ngờ đâu tối đêm đó, tay tôi đau dữ dội và trẹo qua một phía. Biết bị thần Bà Ba Xứ quở phạt, ngay sáng hôm sau, tôi liền đem hương quả đến cúng kính để tạ lỗi. Ngay sau đó, tay tôi trở lại bình thường”. 

Được biết, hàng năm dân làng Phú Hiệp chọn ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 để cúng thần Bà Ba Xứ cùng với các vua Hùng. Một là để tưởng nhớ công lao của các vua Hùng có công dựng nước, hai là để tưởng nhớ thần Bà Ba Xứ bảo hộ cho dân làng diệt trừ cái ác, đem lại cuộc sống ấm no cho nhà nhà.

Vào ngày này, không chỉ người dân địa phương, mà người dân ở nơi khác cũng đến đây cúng bái, cầu khấn thần linh những điều may mắn. Ông Trần Đức Bảo, Trưởng thôn Phú Hiệp, cho biết: “Miếu Ba Xứ đã có từ xưa và những giai thoại về miếu cũng như những câu chuyện quở phạt của thần Bà Ba Xứ tại địa phương được người dân truyền tụng từ bao đời nay.

Những câu chuyện được lưu truyền đó là văn hóa tín ngưỡng của người dân. Đây là một nét văn hóa tâm linh nên chính quyền địa phương tôn trọng và duy trì.

Tuy nhiên, rất khó để chứng minh được sự màu nhiệm ở miếu Bà Ba Xứ trong tín ngưỡng của bà con địa phương. Nhưng khi có niềm tin, người dân sẽ thoải mái, an tâm và thấy cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376