Nghe “thám tử” kể chuyện rắc rối gia đình

(PLVN) - Vẫn biết rằng thám tử tư là một nghề chưa được pháp luật cho phép hoạt động ở Việt Nam. Nhưng cuộc sống vẫn luôn có lý lẽ riêng của mình khi xã hội ngày nay nhu cầu thám tử tư ngày càng lớn, đặc biệt là xoay quanh những vấn đề liên quan đến gia đình, quan hệ vợ chồng, con cái... 
Nghe “thám tử” kể chuyện rắc rối gia đình “Thám tử” Phan Tiến Dũng

Kiếm đứa con chống gậy

Trong cuộc trò chuyện cùng phóng viên, ít khi dùng đến từ “thám tử” để nói về nghề nghiệp của mình, nhưng với kinh nghiệm 10 năm làm nghề, “thám tử” (tạm gọi là như vậy) Phan Tiến Dũng – Giám đốc Công ty TNHH đầu tư dịch vụ và tư vấn Tiến Dũng đã kể những câu chuyện về những cơn “say nắng”, những lần “trượt chân”... của các ông chồng/bà vợ mà anh từng chứng kiến, khiến bất kỳ người nghe nào cũng sẽ... nghĩ suy!

Tìm đến văn phòng thám tử, chị Lê Thị Thủy, một phụ nữ sống ở phố Đội Cấn, Hà Nội rơm rớm nước mắt khi kể câu chuyện nhà mình. Chị Thủy cho biết, bố mẹ chị đã ngoài 60 và đều nghỉ hưu cả. Tuy nhiên thay vì hạnh phúc an hưởng tuổi già với nhau thì hai bố mẹ chị lại rất hay cãi cọ, mâu thuẫn.

Nguyên nhân sâu xa của những lần cãi vã giữa hai bố mẹ, theo chị Thủy đều xuất phát từ câu chuyện mẹ chị không sinh được con trai, bà bị bệnh đã phải cắt dạ con sau khi sinh hai chị em chị Thủy. Bố chị Thủy thường than thở về việc đó và xin vợ cho đi kiếm con ở ngoài, nhưng mẹ chị không đồng ý.

Thời gian gần đây bố chị có thời gian biểu lạ. Tháng nào cũng đi ra khỏi nhà mấy ngày, hỏi thì ông bảo đi thăm bạn bè, đồng đội cũ. Mẹ chị Thủy nghi ngờ nhưng không có căn cứ, nên thành ra hậm hực cãi cọ với chồng. Không muốn bố mẹ có một tuổi già bất hòa, chị Thủy yêu cầu “thám tử” điều tra xem bố mình đi đâu những lần ra khỏi nhà.

Nếu thật sự là ông đi thăm bạn bè thì mẹ chị cần phải biết để khỏi nghi ngờ chồng, còn nếu như linh cảm của mẹ chị là đúng thì cũng có cơ sở để mẹ con chị trò chuyện thẳng thắn với chồng, với bố.  

Chứng cứ “thám tử” thu thập được cho thấy, đúng như mẹ chị Thủy linh cảm, bố chị đã có thêm người phụ nữ khác và cậu con trai 8 tuổi ở tận một huyện xa của tỉnh Thái Bình. Khi chị Thủy cho cả nhà xem đoạn clip quay lại cảnh người phụ nữ và đứa bé ra tận bến xe đón bố chị và đứa bé hớn hở khoe với bố điểm mười thì mẹ chị Thủy òa khóc, còn bố chị ngồi lặng đi.

Lắng nghe hết những lời trách móc của vợ con, ông phân trần sở dĩ làm vậy vì ông suy nghĩ theo nếp cũ, lo hai vợ chồng chết đi không người thờ cúng nên nhất định phải có con trai và ông cũng chỉ “ngoài luồng” với duy nhất mục đích kiếm đứa con chống gậy chứ không lòng bưởi dạ bòng, quan hệ lăng nhăng. Bố chị Thủy xin vợ con tha thứ và cho phép ông có trách nhiệm với con riêng. 

Đau khổ nhưng mẹ chị Thủy vẫn đồng ý với lời đề nghị của chồng với điều kiện phải tiến hành xét nghiệm ADN để khẳng định chắc chắn đó là giọt máu của chồng mình và thám tử cũng chính là người đi cùng bố chị Thủy đến ngôi nhà ở Thái Bình để chứng kiến việc lấy mẫu.

Câu chuyện kết thúc có hậu khi chị Thủy điện thoại thông báo với thám tử rằng, kết quả giám định cho thấy cậu bé 8 tuổi đúng là em cùng cha khác mẹ với chị. Gia đình chị đã họp và thống nhất hàng tháng để bố chị xuống thăm mẹ con cậu bé 3 ngày cũng như trích nửa tháng lương để chu cấp...

Sự tan vỡ không đến từ một phía

Trong hành trình 10 năm làm nghề của mình, thám tử Phan Tiến Dũng chứng kiến rất nhiều những câu chuyện từ các gia đình và mới đây để ghi lại dấu ấn một chặng đường nghề nghiệp cũng như thỏa mãn sở thích viết lách, anh đã cho ra đời ấn phẩm đầu tay “Con giáp thứ 13” với 32 câu chuyện, 32 mảnh ghép cuộc đời cùng những số phận. Nhưng tại sao anh lại chọn kể lại câu chuyện tìm đứa con chống gậy?

Trả lời câu hỏi này, Phan Tiến Dũng cho biết, đã từng có người hỏi anh rằng liệu có đúc kết về lứa tuổi thường xảy ra và nguyên nhân tan vỡ của các gia đình hay không, nhưng theo anh chuyện “ngoài luồng” của các ông chồng/bà vợ chẳng cứ lứa tuổi nào, nghề nghiệp nào mà chủ yếu phụ thuộc vào tính cách, suy nghĩ, rồi hoàn cảnh đưa đẩy... 

“Như ông chồng trong câu chuyện tôi vừa kể, ai nghĩ rằng một người đàn ông khả kính và nghiêm túc như thế lại gần chục năm lừa dối vợ con. Dù rằng câu chuyện kết thúc có hậu, nhưng cũng không thể không nói là nó đã không gây vết thương lòng cho nhiều người trong cuộc...”, theo anh Dũng.

Thực tế cho thấy, sự tan vỡ hạnh phúc gia đình ít khi đến từ một phía, dù ít hay nhiều cả hai người cũng đều có lỗi với sự vẹn toàn của cuộc hôn nhân của mình. Đồng ý với quan điểm này, “thám tử” Phan Tiến Dũng cho biết, trong những vụ việc anh đã làm anh lắng nghe, sẻ chia với rất nhiều lời than thở từ các ông chồng/bà vợ về người đầu gối tay ấp với mình.

Rằng chồng/vợ đi làm về cả ngày mệt mỏi, vừa mở cửa ra đã thấy vợ/chồng mình quát tháo, trợn mắt, trợn mũi, tâm trạng mệt mỏi, bực bội, khó có người nào không khó chịu với thái độ đó. Rằng vợ ngoài công việc cơ quan, ở nhà đủ việc nhà con cái, nhưng chồng cứ như “chồng chúa vợ tôi”, cho mình cái quyền hưởng thụ, quyền đi chơi không chia sẻ. Rằng vợ/chồng cứ đi công tác liên miên, hết đợt công tác lại đi họp lớp, họp bạn bè, gia đình cứ như cái nhà trọ tá túc qua ngày...

“Nhiều, nhiều lắm những lời than thở và qua đó tôi thấy đúng là chẳng có sự tan vỡ hạnh phúc gia đình mà nguyên nhân đến từ một phía. Thám tử theo lẽ thường thì chỉ nhận tiền từ một thân chủ, nhưng với cái tâm làm nghề của mình, rất nhiều khi tôi phải vận dụng hết tài ăn nói để khéo léo khuyên thân chủ của mình (mà hầu hết là đang ở tâm trạng rất thất vọng, tự thương bản thân vì bị lừa dối và muốn sống cho mình chứ không hy sinh vì gia đình nữa) hãy bình tâm suy nghĩ thật kỹ, tránh quá giận mất khôn có hành vi vi phạm pháp luật và đi đến quyết định sáng suốt cho cuộc đời và cuộc hôn nhân của mình, cho bạn đời một cơ hội...”, anh Dũng cho biết.

Tại Việt Nam, ở góc độ pháp luật, thời điểm hiện tại chưa có quy định về điều kiện hoạt động ngành nghề “thám tử”. Nhưng chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “thám tử tư” sẽ hiển thị rất nhiều website của các công ty thám tử, người có nhu cầu tha hồ lựa chọn.
Sau khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 ra đời, mở cửa cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tự do hơn. Tuy nhiên trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện ban hành kèm Luật Đầu tư lại không có hoạt động này.
Chính vì thế có nhiều quan điểm cho rằng, để đảm bảo cho môi trường kinh doanh thật sự sạch và lành mạnh, quy định về điều kiện kinh doanh nghề thám tử tư cần thiết phải ban hành trong tương lai.
Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Đọc thêm

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ
(PLVN) - Việt Nam có một nền nông nghiệp đặc sắc với nhiều mặt hàng nông sản phong phú, đa dạng nhưng tận dụng những nông sản đó để chế biến, sản xuất ra những sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng thật hiệu quả không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Nhận thức được thực tế đó, Công ty TNHH Long Hải đã không ngừng tận dụng, nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt gắn liền từ chính những sản phẩm nông nghiệp của người dân, vừa giúp họ tiêu thụ vừa có thể xóa đói giảm nghèo bền vững.
Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết: Gần đây, trên địa bàn thị xã Bến Cát xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.
Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc
(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬