Nghệ An: Nộp tiền mới được khai sinh con thứ ba

(PLO) - Để được khai sinh cho con thứ ba, một số hộ dân phải “tự nguyện” nộp số tiền từ 1 đến 3 triệu đồng vì vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Quy định này của tỉnh đang khiến dư luận bất bình.
Nghệ An: Nộp tiền mới được khai sinh con thứ ba Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Nộp tiền mới được giải quyết thủ tục khai sinh
Vừa qua, trên các phương tiện thông tin phản ánh tình trạng một số hộ dân tại một số huyện Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp… bức xúc trước việc khi làm giấy khai sinh cho con thứ ba thì phải “tự nguyện” nộp 1 triệu đồng tiền vi phạm quy định về chính sách dân số. 
Vì đã “lỡ” đẻ, nếu khai sinh muộn sẽ có nhiều thiệt thòi, ngoài ra nếu khai sinh muộn còn bị phạt nên các bậc phụ huynh đều móc ví nộp tiền để có giấy khai sinh cho con. 
Được biết, quy định này của huyện thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban tỉnh. Quy định trên dựa vào Quyết định số 76/2012 về một số chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn Nghệ An ngày 19/10/2012 của UBND tỉnh Nghệ An. 
Nội dung quyết định số 76/2012 nêu rõ đối với cán bộ công chức, viên chức (kể cả hợp đồng lao động), cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang khi sinh con thứ 3 trở lên (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì bị xử lý kỷ luật bằng các hình thức: khiển trách, làm đơn rút khỏi chức danh lãnh đạo (nếu có chức vụ); thuyên chuyển vị trí công tác; không đưa vào xem xét quy hoạch bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo trong 5 năm kể từ ngày vi phạm; không xét nâng bậc lương trong 3 năm kể từ ngày vi phạm... 
Đối với các đối tượng khác khi sinh con thứ 3 trở lên thì khiển trách và phê bình công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và xử lý theo quy định của hương ước, quy ước nơi cư trú; không được xét danh hiệu gia đình văn hóa và phải đóng góp một khoản kinh phí theo cam kết cho Ban DS-KHHGĐ xã, phường, thị trấn có giá trị từ 1- 2 triệu đồng cho 1 lần vi phạm…
Theo đó, huyện Quỳnh Lưu ban hành Quyết định số 01/2013 ngày 11/01/2013 quy định một số chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Ngoài các quy định về việc phải chịu trách nhiệm kiểm điểm, không xét gia đình văn hóa… thì người dân nếu sinh con thứ ba phải đóng một khoản kinh phí theo cam kết cho Ban DS-KHHGĐ xã, thị trấn cho một lần vi phạm với mức là 1 triệu đồng. 
Bỏ quy định xử phạt tiền khi sinh con thứ ba
Tuy nhiên từ tháng 11/2013, Chính phủ đã có Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về việc “quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế (thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP) không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ 3”.  
Trao đổi với báo chí, bà Kiều Thị Huệ - Trưởng phòng Hành chính – Tư pháp (Sở Tư pháp Nghệ An) cho biết: “Việc không nộp tiền vi phạm chính sách xã hội thì không cho khai sinh cho con trường hợp sinh con thứ ba là hoàn toàn sai. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có văn bản nào quy định vì không nộp tiền sinh con thứ ba mà gia đình và đứa trẻ không làm được giấy khai sinh. Đăng ký khai sinh là quyền của đứa trẻ khi sinh ra”.
Bà Lê Thị Hoài Chung, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nghệ An cho biết, việc triển khai thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ của tỉnh ở một số địa phương, đơn vị vẫn còn chậm và chưa thực sự có hiệu quả cao. Sau 3 năm triển khai Quyết định 76 của UBND tỉnh Nghệ An, số người vi phạm chính sách DS-KHHGĐ tuy có giảm nhưng vẫn còn nhiều. 
Điều đáng quan tâm, tình trạng vi phạm chính sách dân số trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, thậm chí có cả cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo có dấu hiệu gia tăng, điều này đã tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến quần chúng nhân dân trong thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. 
Chính vì vậy vừa qua, Chi cục đã tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 170/2015 ngày 10/7/2015 và UBND tỉnh ban hành Quyết định số 43/2015 ngày 21/8/2015 quy định một số chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. 
“Tại Quyết định số 43 có sự thay đổi trong việc xử lý vi phạm đó là xóa bỏ và không còn áp dụng biện pháp xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm như Quyết định 76/2012 đã ban hành trước đó” - bà Chung cho biết. 
Ngô Toàn - Q.Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Được tin bà Đặng Thị Minh Hải (SN 1986, ngụ P24A4 tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội; là vợ của PV Lê Hồng Phương, Chuyên trang Truyền hình Pháp luật, Báo PLVN); qua đời vào hồi 14h55 ngày 3/8/2020 (tức ngày 14 tháng Sáu năm Canh Tý), hưởng dương 35 tuổi.

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững
(PLVN) - Trong hai ngày 3-4/8, Đảng bộ huyện Trùng Khánh, Cao Bằng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết toàn dân, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, xây dựng Trùng Khánh trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững”.
Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(PLVN) - Trong hai ngày 03 và 04/8, Đảng bộ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề: Tăng cường xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng huyện Phù Ninh cơ bản đạt huyện nông thôn mới.

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng
(PLVN) - Sáng nay (5/8), ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 40 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Nam có một ca đang trong tình trạng tiên lượng nặng, 2 ca phải thở oxy.

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng
(PLVN) -Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vương (VPBank) vừa quyết định ủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng để mua sắm các trang, thiết bị y tế quan trọng và cần thiết cho công tác ứng cứu bệnh nhân và hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện nói riêng và của TP Đà Nẵng nói chung.

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử
(PLVN) -Tình trạng phá rừng, ken cây, đổ hoá chất hủy hoại rừng dọc Quốc lộ 14 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp cả về tính chất vi phạm và mức độ thiệt hại với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬