Ngắm tiền - coi chừng phạm luật

(PLO) -Còn hơn tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều người đã tìm đến các cửa hàng bán đồ mã đặt làm cây tiền để trang trí với mong muốn năm mới được nhiều may mắn,  tài lộc. Ít người biết rằng khi tham gia thú chơi này, họ đang phạm luật.

Ngắm tiền - coi chừng phạm luật
Thu gom tiền để cầu may mắn
Trước đây, cây tiền (hay còn gọi là cây tài lộc) được làm từ tiền âm phủ, nhưng một vài năm trở lại đây xuất hiện thêm dịch vụ làm cây tiền bằng những đồng tiền Việt Nam đang lưu hành. Sản phẩm được làm thủ công với nguyên liệu là những đồng tiền giấy thật, dây thép và đồ trang trí.
 Cây tiền được làm từ 39 tờ tiền được gọi là “Tiểu thần tài”, cây tiền làm từ 79 tờ tiền có tên gọi là “Đại thần tài”. Mọi người mua cây tiền về trang trí trong nhà ngày Tết với mong muốn nhận được nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới.
 Loại tiền được sử dụng chủ yếu là tiền giấy màu đỏ với mệnh giá 500 đồng hay loại tiền cũ 10.000 đồng. Bên cạnh đó, một số tờ tiền 5.000 đồng và 20.000 đồng cũng được người làm kết hợp trang trí để thêm phần bắt mắt, sinh động.
Anh Lê Huy - một chủ shop online chuyên bán các mặt hàng cây tài lộc cho biết, cây tài lộc năm nay rất nhiều mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Cây tài lộc, tháp tài lộc phát sáng được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau như hình con công, con phượng, chim đại bàng hay tựa hình con rồng. 
Năm nay khách đặt nhiều nên shop chỉ nhận đặt hàng đến hết Tết Dương lịch. Sau khi hoàn thành, cây tài lộc sẽ được nhân viên giao tận nơi cho khách trong khu vực nội thành Hà Nội. Theo những người có kinh nghiệm làm tháp tài lộc phát sáng cũng như cây tiền thật thì khó nhất vẫn là công đoạn thu gom tiền lẻ mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 10.000 đồng. Vào đợt tiền 10.000 đồng loại cũ bị thu hồi, anh Huy đã huy động toàn bộ mối thân quen để thu lại một lượng không nhỏ, phòng khi cần về sau. 
“Nếu Tết năm 2013 chỉ lác đác vài người đặt hàng các loại tháp tài lộc phát sáng, dịp cận Tết năm 2014 chỉ hơn 50 người đặt hàng thì năm 2015 chúng tôi đã nhận được trên 100 khách nhận đặt tháp phát sáng tài lộc, cây tiền thật các loại. Khách hàng thích nhất là loại cây tài lộc có hình con phượng đang xòe cánh hoặc tháp phát sáng tài lộc.” – anh Huy chia sẻ.
Cây tiền thật làm từ tiền 500 đồng có giá là 500.000 đồng/cây, còn làm từ 10.000 đồng thì dao động từ 1,4 - 1,5 triệu/cây. Thực tế cho thấy, để làm được cây tiền thật hay tháp tài lộc phát sáng, người làm cần có những kỹ năng, kinh nghiệm cùng sự tỉ mẩn, kiên trì.
Kinh doanh cây tiền thật có phạm luật?
Theo nguyên tắc, tiền Việt Nam chỉ dùng để giao dịch thanh toán và không được phép xé rách hay hủy hoại. Quyết định 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/06/2003 của Thủ tướng chính phủ có quy định nghiêm cấm hành vi hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất cứ hình thức nào. 
Nghị định 202/2004/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng có quy định chế tài xử phạt cho hành vi này là ở mức từ 5 – 12 triệu đồng. Nghị định 96/2014/NĐ-CP ban hành ngày 17/10/2014 đã nâng mức xử phạt từ 10 - 15 triệu đồng.  
Nhiều người biện minh rằng việc sử dụng tiền thật làm cây tiền khó có thể coi là hành vi hủy  hoại đồng tiền vì ở trường hợp này, đồng tiền không bị làm mất giá của nó mà chuyển từ công năng tiền tệ thành hàng hóa và có sinh lời. Nếu như trong quá trình làm cây tiền, người làm cắt, tỉa đồng tiền hay làm rách nhiều tiền một lúc sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ đồng tiền Việt Nam.
Ở khía cạnh khác, có ý kiến cho rằng trong khi xã hội còn rất nhiều người nghèo khổ, chạy ăn từng bữa, thậm chí nhiều người còn không có tết thì việc dùng tiền thật để làm cây trang trí trong nhà vào ngày Tết là rất lãng phí, cần phải thận trọng cân nhắc./.
Quang Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.
Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬