Ngậm đắng nuốt cay chiều lòng "ô sin"

Biết vị trí của mình khá quan trọng nên thay vì giữ lời hứa nhiều lao động giúp việc đã thi nhau “làm giá” chủ nhà. Để không bị lỡ dở công việc, đảo lộn sinh hoạt, nhiều gia đình đành phải “ngậm đắng nuốt cay”, chịu nhịn đủ bề để chiều lòng ô sin.

Biết vị trí của mình khá quan trọng nên thay vì giữ lời hứa nhiều lao động giúp việc đã thi nhau “làm giá” chủ nhà. Để không bị lỡ dở công việc, đảo lộn sinh hoạt, nhiều gia đình đành phải “ngậm đắng nuốt cay”, chịu nhịn đủ bề để chiều lòng ô sin.

Làm giá để “tăng lương”

Anh Nguyễn Ngọc Lâm (ở Hoàng Mai, Hà Nội) có thuê một người giúp việc nấu ăn cho thợ của xưởng sản xuất đồ gỗ gia đình. Hôm nghỉ Tết, chị Lan, giúp việc của gia đình anh Lâm hứa mồng 9 tháng Giêng sẽ xuống Hà Nội tiếp tục công việc. Nhưng sau hẹn đã 4 ngày mà người giúp việc vẫn bóng chim tăm cá.

Theo đánh giá của các trung tâm cung ứng lao động, giúp việc gia đình vẫn là đối tượng lao động được săn đón nhất hiện nay. Ảnh minh họa.
Theo đánh giá của các trung tâm cung ứng lao động, giúp việc gia đình là đối tượng lao động được săn đón nhất hiện nay. Ảnh minh họa.

Gọi điện thoại thì chị Lan cho biết gia đình bận làm lễ mừng thọ cho bà cô nên chưa thể đi được. Chị Lan còn nói là năm nay ông xã không muốn cho vợ đi làm nữa. Nếu chị có thuyết phục được chồng thì cũng phải đến ngày 20 tháng Giêng âm lịch may ra mới quay trở lại làm việc được.

Anh Lâm cho biết, công việc của xưởng sản xuất đã bắt đầu, nếu người giúp việc không xuống sớm thì không biết lấy ai lo cơm nước, dọn dẹp nhà xưởng. Anh Lâm không muốn thuê người mới vì chị Lan khá biết việc, lại nấu ăn ngon. Vì thế, như mọi  năm, anh Lâm lại phải làm một chuyến ô tô lên tận quê chị Lan để thuyết phục chồng chị cho vợ xuống Hà Nội.

Để “thuyết phục” thành công, anh Lâm quyết định tăng mức lương của chị Lan từ 2,5 triệu lên 3 triệu đồng/tháng để anh Công, chồng chị Lan yên tâm ở nhà lo ruộng vườn, con cái.

Tương tự, vợ chồng anh Nguyễn Hà Thanh (ở Khương Mai, Hà Nội) mới sinh cháu thứ hai được 5 tháng. Hôm ăn Tết ở quê, anh Thanh tìm người mang lên Hà Nội trông em bé để vợ đi làm. Giúp việc tên là Mai, người cùng làng, đã có thời gian làm giúp việc cho gia đình anh Thanh cách đây 6 năm, khi vợ chồng anh có bé thứ nhất. Ba năm nay chị Mai lại đến giúp việc trông em bé cho một gia đình khác ở quận Đống Đa, lương 2,5 triệu đồng.

Khi biết vợ chồng anh Thanh có nhu cầu muốn thuê mình ra Hà Nội ra trông em bé, chị Mai ỡm ờ nửa muốn làm nửa không.

Vài ba năm trở lại đây, do suy thoái kinh tế nên một số gia đình không thuê giúp việc để giảm chi phí. Do vậy nhu cầu tìm người giúp việc có giảm. Trước mỗi ngày có khoảng 6 – 7 người tìm đến trung tâm thuê người giúp việc thì bây giờ chỉ có khoảng 4 – 5 người.

Mặc dù nhu cầu thuê người giúp việc giảm nhưng “ô sin” vẫn là đối tượng lao động “cao giá” nhất hiện nay.

(Ông Trần Duyên Hải

Giám đốc Trung tâm dạy nghề nhân đạo, tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam)

Chị Mai nói với vợ chồng anh Thanh: “Năm nay tôi muốn nghỉ ở nhà lâu lâu vì bao nhiêu năm nay đi làm xa rồi. Cũng có mấy gia đình ở gần đó mời làm, trả lương hơn 3 triệu đồng/tháng nhưng chưa muốn đi. Có gia đình muốn thuê chăm sóc mẹ già 90 tuổi, họ trả 3,5 triệu đồng/tháng.

Lương cao ai chẳng thích nhưng tôi thích trông em bé hơn. Là người làng người nước, tôi cũng quý anh chị lắm, cũng nhớ thằng bé con (đứa con đầu của vợ chồng anh Thanh mà chị Mai trông trước đây - PV) nhưng thôi để qua Rằm rồi sẽ ra giúp anh chị”...

Vì vợ chồng anh Thanh phải đi làm vào ngày mồng 9 tháng Giêng âm lịch nên anh Thanh ra sức thuyết phục chị Mai ra Hà Nội sớm. Để chị Mai “gật đầu”, anh Thanh mừng tuổi cho con chị Mai mỗi đứa 1  triệu đồng để cho chị “yên tâm ra Hà Nội”. Không những vậy, anh Thanh còn hứa trả 3 triệu đồng/tháng (hơn 500 ngàn so với lương chị Mai đang làm). Để “chắc ăn”, vợ chồng anh Thanh thuê xe taxi đến tận nhà chị Mai để đón lên Hà Nội cùng gia đình.

“Biết họ “làm giá” nhưng mình vẫn phải chiều. Tâm lý ra Tết giúp việc nào cũng muốn ở quê đến qua Rằm vì thế đây là thời điểm khan hiếm người làm kinh khủng. Nếu mình không thuê thì người khác thuê mất”, anh Thanh nói.

Chỉ một nửa giúp việc tự động quay lại

Ông Trần Duyên Hải, Giám đốc Trung tâm dạy nghề nhân đạo, tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam cho biết: Mỗi năm Trung tâm của ông cung ứng hơn 1.000 lượt lao động giúp việc cho các gia đình ở Hà Nội. Có một thực tế tồn tại suốt nhiều  năm nay là lao động giúp việc gia đình thường “trốn việc” sau Tết, nếu đi làm trở lại nhiều người còn ỡm ờ làm giá cao hơn.

Tìm hiểu từ các công ty cung ứng lao động giúp việc gia đình trên địa bàn Hà Nội cho thấy: Chỉ có khoảng 50% lao động “tự động” quay trở lại làm việc sau Tết, khiến cho các Trung tâm rất vất vả đôn đốc họ quay trở lại làm việc.

Theo ông Hải, nguyên nhân khiến giúp việc “trốn việc” “nhảy việc” sau Tết là do giúp việc gia đình hiện vẫn là loại hình lao động thời vụ, chưa có tính chuyên nghiệp. Sau Tết là thời điểm cấy hái, gieo mạ nên nhiều người muốn ở lại phụ gia đình. Hơn nữa, mấy năm gần đây các địa phương tổ chức đền chùa lễ hội rất hấp dẫn, đời sống người dân cũng khá giả lên nên ai cũng muốn kéo dài thời gian ăn Tết đến qua Rằm tháng Giêng mới nghĩ đến chuyện đi làm.

Trong khi đó, các gia đình thuê người giúp việc lại phải đi làm hoặc vào việc ngay từ sau Tết. Do vậy giữa cung và cầu không khớp nhau, ngay cả các trung tâm cung ứng lao động vẫn khó có biện pháp để khắc phục. “Chỉ khi loại hình lao động này trở thành chuyên nghiệp, người lao động được đóng bảo hiểm, quyền lợi và nghĩa vụ thực hiện như các loại hình lao động ăn lương khác thì may ra sẽ khắc phục được”, ông Hải nhận xét.

Theo Gia đình

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬