Nén nhớ thương con để hoàn thành nhiệm vụ

(PLO) - Ngay sau khi tốt nghiệp Trường Đại học An ninh năm 2012, Thiếu úy Đặng Văn Kiều được phân công về công tác tại Công an huyện Văn Yên, Yên Bái. Mặc dù Văn Yên là quê hương, nhưng khi mới nhận nhiệm vụ đến xã Nà Hẩu, một trong những xã vùng sâu, vùng xa  của huyện, anh Kiều cũng không tránh khỏi nhưng khó khăn, trở ngại.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh cố gắng hết mình cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân để giúp bà con  sản xuất và vận động đồng bào không nghe, không tin theo các luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu. “Trong vô vàn khó khăn như địa hình, nơi ăn chốn ở, tôi đều có thể vượt qua, còn ngôn ngữ bất đồng với bà con là khó nhất và cần có thời gian” - anh Kiều chia sẻ. 

Tại xã Nà Hẩu, 99% dân số là đồng bào dân tộc H’Mông,  để hiểu được tâm tư nguyện vọng của đồng bào anh Kiều phải nhờ đến các cán bộ của xã phiên dịch tiếng Mông cho mình. “Với tình trạng dân trí thấp, người dân không biết sử dụng ngôn từ nào cho phù hợp với ngữ cảnh, người chiến sĩ phải gần gũi, phải biết lắng nghe nhân dân mới thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng bào mình. Khi hết giờ làm ở cơ quan mình lại tranh thủ xuống nhà dân để thăm hỏi và nói chuyện, phân tích cho dân hiểu những lỗi sai của mình. Nhưng để đến tận nơi tiếp cận dân cũng không phải điều đơn giản. Tập quán của đồng bào dân tộc nơi đây là họ sống không tập trung, có hộ gia đình ở sâu trong bản đi nửa ngày đường mới đến, may mắn thì gặp không may thì lại phải chờ họ đi làm nương, làm rẫy về” – anh kể.  

Thiếu úy Đặng Văn Kiều luôn là người trực tiếp đôn đốc, hướng dẫn và cùng phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn, tuyên truyền người dân không di cư, nâng cao dân trí trên vùng cao xã Nà Hẩu. Không kể nắng mưa, anh cùng cán bộ xã đến từng thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn bà con xây dựng cuộc sống mới. Đến nay 5 thôn của xã Nà Hẩu đã có đường   giao thông khá thuận tiện, cái chữ cũng đến gần hơn với thế hệ trẻ, đời sống đồng bào được cải thiện nhiều từ kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế… “Qua thời gian công tác, tôi đúc rút được kinh nghiệm là đến cơ sở phải lấy dân làm gốc.  được nhân dân tin tưởng  là điều rất thuận lợi cho việc nắm bắt tình hình, giải quyết an ninh chính trị tại chỗ”.

Thiếu úy Đặng Văn Kiều trong những giây phút hiếm hoi đời thường cùng con trai.

Những việc làm thiết thực của Thiếu úy Kiều đã làm cho bà con yêu mến và tin tưởng. Quá trình công tác, Kiều cùng đồng đội kết hợp với dân quân tự vệ tại xã Nà Hẩu tham gia vận động được nhiều đối tượng vi phạm pháp luật ra trình diện cơ quan pháp luật, vận động thu hồi được vũ khí, vật liệu nổ, đưa các đối tượng vi phạm ra kiểm điểm trước dân. Tại xã Nà Hẩu đã không còn nạn khai thác gỗ, săn bắt động vật trái phép, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, chấp hành tốt pháp luật.

“Con trai chưa đầy 1 tuổi và gia đình nhỏ phải nhờ ông bà nội ngoại trông đỡ. Có khi cả tháng chỉ kịp về thăm con rồi lại đi trong ngày, thương con nhưng công việc đòi hỏi mình phải sát sao, liên tục để hoàn thành tốt nhiệm vụ” - anh Kiều tâm sự. Với những thành tích đạt được, Thiếu úy Đặng Văn Kiều vừa được Công an tỉnh Yên Bái tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong các cuộc vận động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã. Nơi phên dậu cửa ngõ Tây Bắc của Tổ quốc luôn cần những con người như anh.

Hàn Vi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬