Nẫu lòng nam thanh niên hành nghề... vẫy khách

Dưới ánh đèn đường loang loáng, những nam thanh niên trẻ khỏe, trong đó có nhiều người là sinh viên,  đua nhau tràn xuống lòng đường vươn tay ra để “túm” khách, chấp nhận "chai mặt" để nhận được lương từ “chị chủ”. Thực trạng diễn ra phổ biến tại Hà Nội.

Dưới ánh đèn đường loang loáng, những nam thanh niên trẻ khỏe, trong đó có nhiều người là sinh viên, đua nhau tràn xuống lòng đường vươn tay ra để “túm” khách, chấp nhận "chai mặt" để nhận được lương từ “chị chủ”. Thực trạng diễn ra phổ biến tại Hà Nội.

Những thanh niên bất chấp tính mạng đứng tràn xuống lòng đường để vẫy khách
Những thanh niên bất chấp tính mạng đứng tràn xuống lòng đường để vẫy khách.

“Phố vẫy”

“Phố vẫy” là từ để chỉ những “cung đường mại dâm” trước đây, nay "tái sử dụng" tại Hà Nội, tồn tại giữa thanh thiên bạch nhật.

Đầu hè, thời tiết nóng nực, người người rủ nhau tìm quán để giải tỏa sự ngột ngạt. Những quán vỉa hè luôn là đích đến của họ. Cũng vì vậy mà mấy bà, mấy chị nhanh chân đã “cướp” được cho mình những “mảnh đất” tốt trên vỉa hè để bày hàng, buôn bán.

Để thúc đẩy quá trình buôn bán “thuận buồm xuôi gió”, “khách đông như quân Mông”, các “bà chủ” thuê một “đội quân” chuyên mời khách, giải quyết mâu thuẫn với các hàng quán bên cạnh và thu dọn đồ đạc thật nhanh mỗi khi có công an đi dẹp đường.

“Đội quân” đó toàn là thanh niên, độ tuổi 15 – 25, nói đủ các giọng, trong đó nhiều người là sinh viên các trường cao đẳng, đại học. Đặc biệt, họ phải “khỏe mạnh, lắm lời và phải thật nhiệt tình”, chị Nga, chủ một quán nước mía, xúc xích, bánh ngô, khoai, sắn gần cổng chợ Phùng Khoang nửa đùa nửa thật cho biết.

Họ đứng giăng kín trước các hàng quán, thấy ai đi ngang qua thì chạy thật nhanh, sấn sổ mời mọc, chèo kéo khách vào quán mình. Lắm lúc, vỉa hè quá chật, họ đứng xuống cả lòng đường, lấn chiếm khá nhiều diện tích của người tham gia giao thông, tay chân không lúc nào yên.

Những người đi qua đây đều không thể tăng tốc độ, có khi phải chịu cảnh đi chậm như đi bộ vì người ra, người vào đông quá. Người “vẫy” đông không kém. Mỗi hàng quán có hẳn một “tiểu đội”, vậy là 4-5 hàng quán cạnh nhau kéo thành một “trung đoàn vẫy”.

“Bọn em làm việc này cũng thấy quen, đôi khi khách ngại mình chứ mình cũng chai dần, chẳng thấy ngại ai nữa. Em thì thường làm từ 7h đến 10h30 tối, thu nhập cũng ổn, tính cả tiền bo, tiền thưởng cũng phải được 1,5 – 1,7 triệu đồng/tháng”, Trung đang là một nhân viên của quán trà chanh tại Ngã Tư Sở giãi bày.

Bà chủ sẽ thưởng thêm cho ai “mời” được nhiều khách hơn. Vậy là vì miếng cơm manh áo của mình, chẳng cần biết người qua đó có ăn, uống gì không, họ vẫn chạy ra chặn đầu xe, giữ xe của khách và luôn mồm “Anh, chị vào quán của em đi ạ” hay “Anh, chị để em dắt xe cho”, “Các bạn để xe bên này. Vào ăn uống, trò chuyện cho thoải mái”…

Chấp nhận bị đánh

Thùy Linh, một sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn bức xúc thuật lại: “Bực lắm chứ. Cuối tuần mình đến nhà bác chơi, vừa phi xe vào cái ngõ nhỏ đằng sau kí túc xá trường Đại học Kinh tế Quốc dân thì “tắc đường”. Dù mình đã luôn miệng nói không ăn, không ăn khi đi qua mỗi hàng quán ở đó nhưng họ chẳng chịu buông tha, cứ kéo áo, quay đầu xe, bóp phanh xe của mình lại. Đi qua đoạn đường ngắn khoảng 200m mà đầu óc mình cứ quay cuồng”.

"Đi đêm lắm có ngày gặp ma". Sau một hồi co kéo, nài nỉ, nhân viên đứng “vẫy” tên Hải tại quán phở cuốn Ngũ Xá, Trúc Bạch, đã bị một ông khách nện mũ bảo hiểm vào đầu vì “dám làm mất thì giờ của ông mày”.

Đau đớn nhưng Hải cho rằng “đấy chính là bài học của mình từ cái nghề này. “Tháng sau mình xin nghỉ luôn. Chị chủ chỉ trả mình 2/3 số tiền lương của tháng đó, giữ lại 1/3 vì lí do rất vớ vẩn: đi làm phải ít nhất 3 tháng trở lên mới được lương cao, trả đầy đủ và được thưởng. Quả thực là uất nghẹn mà không biết làm gì, tiền mất, tật thì mang”.

Không chỉ bị những người đi đường “khó tính” đánh chửi vì tội nài nỉ, bắt bớ, chặn, kéo…, mấy anh thanh niên đứng mời khách của các quán cạnh nhau còn “tự xử” lẫn nhau vì "cà khịa" để tranh khách, cố gắng kéo khách về quán mình.

“Mình còn không thể tưởng tượng nổi ngay tại Thủ đô lại để xảy ra tình trạng không đẹp như thế”, xin mượn lời nữ sinh viên Thùy Linh để kết thúc bài viết. Dư âm đọng lại còn nẫu lòng hơn khi những “trung đoàn vẫy” như thế chỉ toàn người trẻ, họ có quyền chọn cho mình một cơ hội việc làm tốt hơn, đỡ "chai mặt" hơn thế.

Tố Uyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376