Nâng cao hơn thu nhập để thúc đẩy chỉ số phát triển con người ở Việt Nam

(PLO) - Đó là khuyến nghị của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) Việt Nam được đưa ra tại Hội thảo công bố Các chỉ số Phát triển Con người: Cập nhật số liệu thống kê năm 2018 của Việt Nam do UNDP tổ chức chiều qua (17/10).
Nâng cao hơn thu nhập để thúc đẩy chỉ số phát triển con người ở Việt Nam Ảnh minh họa

Tuổi thọ trung bình của Việt Nam đạt 76,5 năm

Trình bày báo cáo tại cuộc họp, TS Cengiz Cihan – Chuyên gia kinh tế cao cấp UNDP Việt Nam - cho biết, HDI của Việt Nam đã tăng liên tục trong 27 năm qua. Với chỉ số 0,694 trong năm 2017, Việt Nam đứng thứ 116 trong tổng số 189 nước được đánh giá về chỉ số phát triển con người, thuộc nhóm trung bình cao. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước có chỉ số phát triển con người ở ngay dưới nhóm các nước có chỉ số phát triển con người cao và chỉ cần đạt thêm 0,006 điểm để nâng hạng lên mức phát triển con người cao.

Trong chỉ số phát triển con người, Việt Nam thực hiện tốt trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Số năm đi học trung bình của Việt Nam là 8,2, cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương và tương đương với mức bình quân của nhóm các nước có mức phát triển con người cao. Con số này cao hơn đáng kể so với chỉ số của các nước phát triển con người trung bình như mức 7,8 năm của Trung Quốc hay 7,6 năm của Thái Lan… 

Trong lĩnh vực y tế, theo ông Cihan, tuổi thọ kỳ vọng của Việt Nam là 76,5 năm, đứng thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chỉ sau Hàn Quốc và cao hơn mức bình quân 76 năm của các nước phát triển con người cao. Báo cáo của UNDP cũng chỉ ra rằng, mặc dù có xu hướng giảm trong giai đoạn gần đây nhưng chi tiêu y tế của Việt Nam (tính bằng % GDP) cao hơn nhiều so với các nước được lựa chọn để so sánh, chỉ thấp hơn Hàn Quốc. 

Số liệu thống kê nghèo đa chiều toàn cầu năm 2018 cũng cho thấy những tiến bộ quan trọng của Việt Nam trong việc đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 2 về giảm nghèo. Chỉ số nghèo đa chiều của Việt Nam là 0,0197; đứng thứ 31 trong tổng số 105 nước. Báo cáo cũng nhấn mạnh, trong khi những kết quả đáng kể trong tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo của nhiều quốc gia ở Đông Á và Thái Bình Dương thường đi kèm với gia tăng bất bình đẳng thì tiến bộ trong phát triển con người ở Việt Nam đi kèm với mức gia tăng bất bình đẳng khá thấp. Về chỉ số bất bình đẳng giới (GII), Việt Nam đứng thứ 67 trong tổng số 160 nước, với GII là 0,304, gần với mức trung bình của các nước trong nhóm Phát triển con người cao (0,289). 

Còn nhiều dư địa để cải thiện

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những thách thức mà Việt Nam phải giải quyết để tăng chỉ số phát triển con người. Trong vấn đề bình đẳng giới, UNDP ghi nhận Việt Nam đã có những động thái để thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ nhưng hiện vẫn còn khoảng cách trong việc tiếp cận lao động và giáo dục giữa nam và nữ.

“Việt Nam là một trong những nước đi đầu khu vực trong việc giảm thiểu bất bình đẳng giới. Song, thị trường lao động hiện số nữ giới có công việc tốt và nắm giữ các vị trí quan trọng trong đơn vị lao động còn ít hơn nam. Số nữ có trình độ học vấn cao cũng thấp hơn do phụ nữ phải đảm đương các công việc gia đình”, TS Cengiz Cihan cho hay. 

Bên cạnh đó, đại diện UNDP cũng khuyến nghị Việt Nam cần thu hẹp khoảng cách giới trong vấn đề giáo dục vì hiện vẫn có sự khác biệt 11,5% giữa phụ nữ và nam giới trong cấp trung học. “Cùng với việc tăng tỉ lệ nữ tốt nghiệp đại học các ngành khoa học, toán, cơ khí và xây dựng (hiện tại là 15,4%), Việt Nam sẽ có thể tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, ông cho hay.

Về thành tố thu nhập, Việt Nam vẫn thụt lùi so với các quốc gia trong nhóm lựa chọn để so sánh. Chỉ số tổng thu nhập quốc gia trên bình quân đầu người hàng năm (GNI) của Việt Nam hiện đã được cải thiện nhưng so với các nước khác trên thế giới thì vẫn ở mức thấp trong khi Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình. Do vậy, Việt Nam cần nâng cao hơn nữa thu nhập để thúc đẩy chỉ số phát triển con người.

Báo cáo của UNDP cũng chỉ ra rằng dù có nhiều tiến bộ trong giảm nghèo đa chiều ở cấp quốc gia nhưng Việt Nam vẫn còn chênh lệch lớn giữa các vùng miền và các nhóm dân cư. Cụ thể, tỉ lệ nghèo đa chiều là 2,1% ở khu vực đô thị trong khi tỉ lệ ở khu vực nông thôn là 6,45%. Số liệu nghèo đa chiều của trong nước cho thấy chênh lệch rõ rệt giữa các nhóm dân cư. Tỉ lệ của người Kinh là 6,4% so với 76,2% của người H’mông, 37,5% người Dao và 24% của người Khmer.

Mặc dù vậy nhưng UNDP cho rằng Việt Nam vẫn có nhiều dư địa để cải thiện chỉ số phát triển con người trong thời gian tới. “Với chỉ số phát triển con người tăng 1,41% từ năm 1990, Việt Nam chỉ còn 4 bậc để vào nhóm các nước có mức phát triển con người cao. Nếu tăng cường nỗ lực giảm chênh lệch giữa các vùng miền  và nhóm dân cư, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm vào nhóm các nước có mức phát triển con người cao”, Giám đốc quốc gia UNDP nói.  

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬