Nâng cao hơn thu nhập để thúc đẩy chỉ số phát triển con người ở Việt Nam

(PLO) - Đó là khuyến nghị của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) Việt Nam được đưa ra tại Hội thảo công bố Các chỉ số Phát triển Con người: Cập nhật số liệu thống kê năm 2018 của Việt Nam do UNDP tổ chức chiều qua (17/10).
Nâng cao hơn thu nhập để thúc đẩy chỉ số phát triển con người ở Việt Nam Ảnh minh họa

Tuổi thọ trung bình của Việt Nam đạt 76,5 năm

Trình bày báo cáo tại cuộc họp, TS Cengiz Cihan – Chuyên gia kinh tế cao cấp UNDP Việt Nam - cho biết, HDI của Việt Nam đã tăng liên tục trong 27 năm qua. Với chỉ số 0,694 trong năm 2017, Việt Nam đứng thứ 116 trong tổng số 189 nước được đánh giá về chỉ số phát triển con người, thuộc nhóm trung bình cao. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước có chỉ số phát triển con người ở ngay dưới nhóm các nước có chỉ số phát triển con người cao và chỉ cần đạt thêm 0,006 điểm để nâng hạng lên mức phát triển con người cao.

Trong chỉ số phát triển con người, Việt Nam thực hiện tốt trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Số năm đi học trung bình của Việt Nam là 8,2, cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương và tương đương với mức bình quân của nhóm các nước có mức phát triển con người cao. Con số này cao hơn đáng kể so với chỉ số của các nước phát triển con người trung bình như mức 7,8 năm của Trung Quốc hay 7,6 năm của Thái Lan… 

Trong lĩnh vực y tế, theo ông Cihan, tuổi thọ kỳ vọng của Việt Nam là 76,5 năm, đứng thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chỉ sau Hàn Quốc và cao hơn mức bình quân 76 năm của các nước phát triển con người cao. Báo cáo của UNDP cũng chỉ ra rằng, mặc dù có xu hướng giảm trong giai đoạn gần đây nhưng chi tiêu y tế của Việt Nam (tính bằng % GDP) cao hơn nhiều so với các nước được lựa chọn để so sánh, chỉ thấp hơn Hàn Quốc. 

Số liệu thống kê nghèo đa chiều toàn cầu năm 2018 cũng cho thấy những tiến bộ quan trọng của Việt Nam trong việc đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 2 về giảm nghèo. Chỉ số nghèo đa chiều của Việt Nam là 0,0197; đứng thứ 31 trong tổng số 105 nước. Báo cáo cũng nhấn mạnh, trong khi những kết quả đáng kể trong tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo của nhiều quốc gia ở Đông Á và Thái Bình Dương thường đi kèm với gia tăng bất bình đẳng thì tiến bộ trong phát triển con người ở Việt Nam đi kèm với mức gia tăng bất bình đẳng khá thấp. Về chỉ số bất bình đẳng giới (GII), Việt Nam đứng thứ 67 trong tổng số 160 nước, với GII là 0,304, gần với mức trung bình của các nước trong nhóm Phát triển con người cao (0,289). 

Còn nhiều dư địa để cải thiện

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những thách thức mà Việt Nam phải giải quyết để tăng chỉ số phát triển con người. Trong vấn đề bình đẳng giới, UNDP ghi nhận Việt Nam đã có những động thái để thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ nhưng hiện vẫn còn khoảng cách trong việc tiếp cận lao động và giáo dục giữa nam và nữ.

“Việt Nam là một trong những nước đi đầu khu vực trong việc giảm thiểu bất bình đẳng giới. Song, thị trường lao động hiện số nữ giới có công việc tốt và nắm giữ các vị trí quan trọng trong đơn vị lao động còn ít hơn nam. Số nữ có trình độ học vấn cao cũng thấp hơn do phụ nữ phải đảm đương các công việc gia đình”, TS Cengiz Cihan cho hay. 

Bên cạnh đó, đại diện UNDP cũng khuyến nghị Việt Nam cần thu hẹp khoảng cách giới trong vấn đề giáo dục vì hiện vẫn có sự khác biệt 11,5% giữa phụ nữ và nam giới trong cấp trung học. “Cùng với việc tăng tỉ lệ nữ tốt nghiệp đại học các ngành khoa học, toán, cơ khí và xây dựng (hiện tại là 15,4%), Việt Nam sẽ có thể tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, ông cho hay.

Về thành tố thu nhập, Việt Nam vẫn thụt lùi so với các quốc gia trong nhóm lựa chọn để so sánh. Chỉ số tổng thu nhập quốc gia trên bình quân đầu người hàng năm (GNI) của Việt Nam hiện đã được cải thiện nhưng so với các nước khác trên thế giới thì vẫn ở mức thấp trong khi Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình. Do vậy, Việt Nam cần nâng cao hơn nữa thu nhập để thúc đẩy chỉ số phát triển con người.

Báo cáo của UNDP cũng chỉ ra rằng dù có nhiều tiến bộ trong giảm nghèo đa chiều ở cấp quốc gia nhưng Việt Nam vẫn còn chênh lệch lớn giữa các vùng miền và các nhóm dân cư. Cụ thể, tỉ lệ nghèo đa chiều là 2,1% ở khu vực đô thị trong khi tỉ lệ ở khu vực nông thôn là 6,45%. Số liệu nghèo đa chiều của trong nước cho thấy chênh lệch rõ rệt giữa các nhóm dân cư. Tỉ lệ của người Kinh là 6,4% so với 76,2% của người H’mông, 37,5% người Dao và 24% của người Khmer.

Mặc dù vậy nhưng UNDP cho rằng Việt Nam vẫn có nhiều dư địa để cải thiện chỉ số phát triển con người trong thời gian tới. “Với chỉ số phát triển con người tăng 1,41% từ năm 1990, Việt Nam chỉ còn 4 bậc để vào nhóm các nước có mức phát triển con người cao. Nếu tăng cường nỗ lực giảm chênh lệch giữa các vùng miền  và nhóm dân cư, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm vào nhóm các nước có mức phát triển con người cao”, Giám đốc quốc gia UNDP nói.  

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376