Nạn nhân thương tâm nhất của thiên tai

(PLO) - Có lẽ hình ảnh đau thương nhất trong trận lũ kinh hoàng vừa qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc đó là hình ảnh thi thể 3 mẹ con bị vùi lấp ở khu vực thác Khanh, xã Phú Cường,  huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.  Khi lực lượng cứu hộ tìm thấy, bé trai nhỏ tuổi nhất mới 3 tháng tuổi tử vong khi vẫn đang được mẹ ôm trong lòng. 
Nạn nhân thương tâm nhất của thiên tai Ảnh minh họa.

Qua hình ảnh này có thể thấy sự tàn khốc của thiên tai đối với đời sống, sinh mệnh con người. Nhưng nếu suy xét sâu hơn nữa thì con người cũng có phần trách nhiệm gây ra “cơn giận dữ của đất trời” như vậy. Chính vì thế giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là nhiệm vụ được đặt ra ở nhiều quốc gia, nhiều tầng lớp xã hội, cộng đồng.

Mới đây, tại diễn đàn “Phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với BĐKH” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bà Nguyễn Thị Tuyết đã đưa ra một con số đáng buồn: trong hai thập kỷ qua, thiên tai ở Việt Nam đã làm cho hơn 13 nghìn người chết và gây thiệt hại trên 6,4 tỷ đô la Mỹ. Phần lớn dân cư tập trung ở khu vực đồng bằng hạ lưu các con sông và vùng ven biển, do vậy có tới 70% dân số Việt Nam có nguy cơ gặp rủi ro từ thiên tai.

Có thể thấy, khi lũ lụt, hạn hán kéo đến, tất cả mọi người trong cộng đồng ai cũng bị ảnh hưởng, không phân biệt nam hay nữ, nhưng hậu quả của sự ảnh hưởng đó lại khác nhau dựa trên đặc tính giới. Cụ thể là phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương bởi ảnh hưởng của thiên tai hơn nam giới, tỷ lệ bệnh tật và tử vong cao hơn, theo nhận định của bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện Cơ quan của Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam.

Thực tế cho thấy, trong và sau thiên tai phụ nữ luôn là những người ưu tiên bảo đảm sự an toàn cho các thành viên trong gia đình trên cả bản thân mình, là những người đứng sau chăm sóc cho trẻ nhỏ, người già. Phụ nữ không phải là nhân tố thụ động và là nạn nhân, họ có nhiều tiềm năng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai và xây dựng khả năng phục hội của cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay, các năng lực, kỹ năng cũng như nguồn lực của phụ nữ và trẻ em gái thường bị bỏ qua do định kiến giới đã làm giảm giá trị kiến thức của họ và đẩy họ ra ngoài các cấp quyết định ở cấp hộ gia đình và địa phương. Việc đặt phụ nữ ở vị trí thứ yếu đã làm hạn chế khả năng của họ trong hồi phục sau thiên tai, khả năng xây dựng lại cuộc sống và thích ứng với BĐKH.

Vì thế, bà Elisa Fernandez cho rằng, cần phải bảo đảm để những người bị ảnh hưởng nhất do thiên tai trở thành một phần quan trọng trong việc phát triển các giải pháp giảm thiểu và ứng phó với BĐKH. Những năng lực và kiến thức của họ cần được khai thác trong các chương trình của Chính phủ; cần tăng cường tiếng nói và vai trò của phụ nữ trong quá trình hoạch định và quyết định chính sách. 

Được biết, tới đây, để thay đổi quan niệm chỉ coi phụ nữ là nạn nhân của thiên tai, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã có kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đổi mới và thiết thực để phụ nữ ở cộng đồng có kiến thức và kỹ năng tham gia hiệu quả vào các hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó với BĐKH.

Cùng với đó, vấn đề nâng cao năng lực cán bộ Hội ở khâu lập kế hoạch và phân bổ nguồn lực phòng chống thiên tai cũng rất quan trọng vì thực tế cho thấy  từ năm 2013 Hội LHPN các cấp mới chính thức là thành viên của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp, điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến việc Hội phụ nữ các cấp có tiếng nói chính thức và có trọng lượng trong cơ quan ra quyết định chính về lĩnh vực phòng chống thiên tai. 

X.H
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ
(PLVN) - Là ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết đợt thi đua làm theo lời Bác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và tuyên dương Bí thư chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2017-2020 của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương. Hội nghị tổ chức tại Hà Nội vào sáng qua, 27/11.
Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả

(PLVN) - Dù tốn rất nhiều nguồn lực trong cuộc chiến với hàng giả nhưng vì uy tín, thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp đã tích cực vào công việc đầy khó khăn này. 

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp  nợ thuế
(PLVN) - Cục Thuế TP HCM vừa công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đợt 2/2020 trên địa bàn. Theo đó, có 586 công ty nợ thuế với tổng số tiền lên đến 4.657 tỷ đồng.

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 -28/11/2020), sáng 27/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Di sản tư tưởng Ph.Ăng-ghen: Giá trị và sức sống thời đại”.

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng
(PLVN) - Du lịch “farmstay” kết hợp giữa trải nghiệm nông trại và nghỉ dưỡng được nhiều người kỳ vọng phù hợp với xu hướng du lịch xanh hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn còn là mô hình tự phát, quản lý chưa chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với chủ đầu tư cũng như du khách. 

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng đôn đốc TCty Xây dựng số 1-CTCP (CC1) khẩn trương nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (Quỹ HT) và nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 225 tỷ mà DN này đang còn nợ đọng.
Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM

(PLVN) -Tối 27/11, tại thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh”. 

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi
(PLVN) -Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam còn ghi dấu ấn bằng việc hướng dẫn người dân bản địa tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi phòng chống Covid-19, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cao cả.
Hà Nội kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thanh toán dịch vụ công

Hà Nội kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thanh toán dịch vụ công

(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp thực hiện Nghị định số 32/2019/NĐ-CP quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên trên địa bàn TP.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬