Muốn thoát nghèo phải thay đổi tập quán sản xuất

(PLO) - Hôm qua (27/11), Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (UBTƯMTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cùng hơn 200 cán bộ chủ chốt, Ban Quản lý các hợp tác xã trong tỉnh về “Xây dựng và phát triển kinh tế hợp tác”.  
Muốn thoát nghèo phải thay đổi tập quán sản xuất Sản xuất nông sản sạch sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng và luôn có đầu ra ổn định. (Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, để kinh tế hợp tác phát triển trong thời gian tới, tổ chức kinh tế này cần được xây dựng và phát triển theo cung cách mới, cụ thể là xây dựng HTX theo Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012. 

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh Nguyễn Hoàng Y cho biết, tỉnh hiện có 1.966 tổ hợp tác với 33.685 thành viên và 93 HTX với 32.016 thành viên. Tỉnh đã chuyển đổi 100% HTX hiện có hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Trong giai đoạn 2017-2020, mục tiêu xây dựng và phát triển kinh tế hợp tác của tỉnh Trà Vinh là mỗi năm phát triển mới 9 – 10 HTX, phấn đấu có 60% số HTX hoạt động tốt và khá, không có HTX hoạt động yếu kém…

Trước đó, ngày 26/11, ông Nguyễn Thiện Nhân đã cùng các đại biểu Quốc hội khoá XIV đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. 

Ghi nhận và trả lời ý kiến phản ánh của bà con cử tri, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý người dân sản xuất phải cam kết thực hiện đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2017, MTTQ sẽ phối hợp với UBND và các ngành có liên quan hướng dẫn bà con đang trồng cây gì, nuôi con gì có cam kết quyết tâm sản xuất sản phẩm an toàn; đồng thời cần có giám sát chặt trong việc nuôi, trồng sản phẩm sạch.

“Muốn thoát nghèo, muốn không bị lừa, muốn sản phẩm làm ra có đầu ra ổn định thì phải thay đổi tập quán sản xuất thông qua việc thành lập HTX. Tôi đã làm việc với một số doanh nghiệp ở Hà Nội và họ cam kết sẽ thu mua sản phẩm của mình nếu cam kết sản xuất sản phẩm sạch, an toàn”- ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định. 

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc với cử tri một số xã, thị trấn tại huyện Đức Hòa, Long An. Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giải đáp một số vấn đề mà cử tri quan tâm. Về vấn đề tín dụng cho phát triển nông nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng, Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn mới được ban hành để thay thế Nghị định 41/2010/NĐ-CP có nhiều sửa đổi tích cực, có lợi cho người nông dân.

Tuy nhiên, để chính sách này thật sự phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền trong tỉnh cần tăng cường tuyên truyền để người dân biết những ưu đãi mà Nghị định mang lại, để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay, phát triển nông nghiệp.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

(PLVN) - Trong tháng 3/2021, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn). 

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt
(PLVN) - Được xem là cặp hát đôi gây ấn tượng nhất trong làng nhạc Việt trước 1975, Lê Uyên và Phương đã để lại cho khán giả yêu nhạc nhiều tình khúc tuyệt vời cũng như những tiết mục trình diễn nồng nàn, đầy lãng mạn. Và, họ hòa vào nhau làm một, yêu nồng nàn, cuồng say đến từng phút, từng giây…

Kon Tum khẩn trương truy tìm hai trường hợp trốn khỏi khu cách ly

Kon Tum khẩn trương truy tìm hai trường hợp trốn khỏi khu cách ly
(PLVN) - Sáng 6/3, ông Lê Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã ký ban hành văn bản số 750/CV-BCĐ, giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các địa phương có liên quan khẩn trương truy tìm 2 trường hợp trốn cách ly, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 05/3/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1370/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

“Truyền lửa” văn hóa đọc từ quán cà phê thanh toán đồ uống bằng sách

“Truyền lửa” văn hóa đọc từ quán cà phê thanh toán đồ uống bằng sách
(PLVN) - Giữa lòng Sài Gòn có một quán cà phê “Sài Gòn năm xưa”, nơi những người yêu sách có thể vừa đọc sách vừa thưởng thức đồ uống mà không nhất thiết phải thanh toán bằng tiền. Thay vào đó, khách có thể trả tiền cà phê bằng một cuốn sách cũ. Đây là mô hình có một không hai mà anh Lê Bá Tân xây dựng khoảng 2 năm nay, nhằm khơi gợi lòng yêu sách và vun đắp văn hóa đọc cho cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬