“Một anh đã có nhà, một anh chỉ có đất, em nên chọn anh nào?“

Em đang phân vân đứng giữa hai sự lựa chọn người đàn ông để trao gửi cuộc đời. Mong rằng các anh chị ngoài cuộc có cái nhìn sáng suốt sẽ giúp em chọn được người chồng xứng đáng.
“Một anh đã có nhà, một anh chỉ có đất, em nên chọn anh nào?“ Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Em năm nay 25 tuổi, đã ra trường và đi làm. Em đang làm nhân viên văn phòng cho một công ty bất động sản, lương tuy không cao nhưng ổn định. Hòi còn sinh viên em cũng có một vài mối tình nhưng đều không đi đến đâu. Hiện tại đang có hai người đàn ông theo đuổi em và muốn cưới em làm vợ nhưng em không biết chọn ai. Em xin kể ra đây để nhờ các anh chị tư vấn giúp em.
Anh Quang nhà ở thị xã, nhà anh ấy khá giả, bố mẹ anh ấy mua cho một mảnh đất ở Hà Nội rồi. Anh ấy là con trai một. Nhưng anh ấy có một nhược điểm là khoản giao tiếp kém lắm, trầm tính, công việc thì cũng chưa gọi là ổn định.
Anh thứ hai tên là Minh. Anh ấy nhà ở Hà Nội, gia đình cũng bình thường không khá giả lắm. Anh ấy được cái nhanh mồm nhanh miệng. Anh ấy cũng là con trai một nên nếu cưới thì em phải ở chung với bố mẹ chồng. Công việc của anh ấy thì cũng chưa ổn định, chỉ đủ chi tiêu.
Hiện nay bố mẹ ở quê đang giục em chọn lấy một người rồi cưới đi, không thì “già kén kẹn hom”. Em như đứng giữa hai dòng nước chẳng biết phải chọn thế nào. Các anh chị khuyên em nên chọn ai trong hai anh trên? Mong các anh chị tư vấn giúp em để em không lấy nhầm chồng. Em cảm ơn.
Thu Hà (Từ Sơn, Bắc Ninh)
Chuyên gia tư vấn:
Chào em, hiện tại chắc em đang rất băn khoăn khi đứng trước hai sự lựa chọn khó khăn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời sau này của mình. Người ta vẫn bảo phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng, nên việc lựa chọn người đàn ông để gửi gắm suốt cả cuộc đời là việc vô cùng hệ trọng, nên cần phải lựa chọn chính xác nếu không sau này sẽ ân hận cả đời.
Việc em đưa ra hai người đàn ông để cân đo đong đếm lựa chọn cho thấy em là một cô gái rất có lí trí và có tính toán trong hôn nhân. Ở đây em đã không đặt yếu tố tình cảm lên đầu tiên.
Về kinh tế của hai người bạn trai em đưa ra nhìn chung cũng tương đối. một người có đất và một người có nhà ở Hà Nội, nếu sau này em cưới 1 trong 2 người thì hai vợ chồng cũng chỉ phải lo làm ăn, tích lũy vốn liếng để xây nhà (nếu lấy anh thứ nhất). Đây cũng là một lựa chọn khôn ngoan đối với những cô gái ở tỉnh lẻ lập nghiệp ở thành phố như em.
Công việc thì có thể thay đổi, nay còn trẻ chưa ổn định là việc bình thường nhưng dần dần sau khi tích lũy kinh nghiệm sau một thời gian đi làm sẽ ổn định và có thu nhập khá hơn.
Nhưng vấn đề kinh tế thì cả hai vợ chồng cùng cố gắng chứ không thể dựa vào một mình chồng hay gia đình nhà chồng. Có nhiều người lựa chọn gia đình chồng khá giả nhưng khi cưới về họ bị vỡ nợ, phá sản hoặc bố mẹ chồng coi thường vì không môn đăng hộ đối hoặc họ nghĩ mình lợi dụng con trai họ, cho con trai họ vào tròng…
Về mặt tính cách, hai người này có vẻ trái ngược nhau: một người trầm tính, ít nói và một người mau mồm mau miệng.
Chỉ có bản thân em mới biết em hợp với ai và chỉ có em mới có câu trả lời chính xác nhất cho riêng mình. (Ảnh minh họa) 
Về mặt tình cảm em chưa nói rõ là em có tình cảm với ai hơn nhưng trong hai người này em cảm nhận ai là người yêu thương em hơn, ai là người em có thể tâm sự sẻ chia cả những điều thầm kín, ai là người hiểu em và cùng em giải quyết những khó khăn? Ai là người mà em có thể trao gởi niềm tin?
Đôi khi người đàn ông thể hiện ra bên ngoài khi yêu và khi cưới khác nhau một trời một vực nên mới có cái gọi là khủng hoảng sau hôn nhân. Có thể người đàn ông trước đây khi đến tán tỉnh em là người sạch sẽ, chỉn chu, gọn gàng, ga lăng, tâm lý nhưng đến khi cưới về thì lại là người đàn ông cẩu thả, bừa bãi, luộm thuộm, ỷ lại, gia trưởng… Nên em phải tìm hiểu thật kỹ tính cách của hai người đàn ông, nhất là họ đều là con một thì tính ích kỷ, gia trưởng lại càng cao.
Hãy nhìn vào cách họ đối xử với em, với người thân bố mẹ gia đình họ hàng, bạn bè và những người xung quanh như thế nào để hiểu một phần tính cách của anh ta. Người đàn ông có khả năng giao tiếp và mồm mép thì thường hay chiếm được cảm tình của mọi người, nhưng người đàn ông trầm tính ít nói thì người khác cảm thấy khó gần nhưng khi gần gũi thì lại thấy dễ chịu vì anh ấy hiền lành, tốt tính, chỉn chu.
Nhưng em ạ, từ tình yêu đến hôn nhân nó là một khoảng cách khá lớn, người ta gọi đó là duyên phận. Có những người có duyên gặp gỡ, yêu nhau nhưng lại không lấy được nhau. Ông tơ bà nguyệt vốn rất công bằng khi xe duyên cho các cặp đôi. Đôi khi em thấy trong cuộc sống người đàn ông giỏi giang sẽ lấy những người phụ nữ không thông minh hay tài giỏi mà là một người phụ nữ xinh đẹp. Hoặc người phụ nữ xấu xí nhưng thông minh sẽ lấy được người đàn ông đẹp trai. Hay những người tốt bụng sẽ lấy vào những người lòng dạ hẹp hòi, người chăm chỉ lại lấy phải người chồng/người vợ lười nhác….Đó là quy luật của duyên phận.
Với quy luật đó người đàn ông hay phụ nữ nên hiểu là không có ai được hoàn hảo, ai cũng có khuyết điểm nên đừng có áp đặt cái hoàn hảo của mình cho người khác bắt họ phải theo mình.
Và cũng không ai biết trước được tương lai sẽ như thế nào, người đàn ông em chọn hôm nay anh ta thế này nhưng có thể ngày mai sẽ khác.
Lí trí là một phần nhưng hãy để con tim, tình yêu lên tiếng. Chỉ có bản thân em mới biết em hợp với ai và chỉ có em mới có câu trả lời chính xác nhất cho riêng mình.
Tuy nhiên việc em đang để hai chàng trai lên bàn cân để so sánh, thiết nghĩ có lẽ em chưa thực sự yêu ai trong hai người. Vậy nếu có thể em nên đợi thêm một thời gian nữa tìm hiểu thêm, xem hai người con trai đó biểu hiện như thế nào và cũng có thời gian xem xét lại tình cảm của mình. Khi yêu thì không nên so sánh, và một khi đã quyết định rồi thì đừng nên nuối tiếc vì người ta vẫn thường bảo “con cá mất là con cá to”.
Chúc em sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn với người đàn ông phù hợp.
Theo Chuyên gia Tâm lý / Vietnamnet
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khoá XIX

Chủ tịch Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khoá XIX
(PLVN) - Sáng 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái tiếp tục làm việc. Theo kết quả công bố tại Đại hội, Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX chiều 23/9, đã bầu ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh, làm Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI
(PLVN) - Với phương châm: “Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang đã chính thức khai mạc vào sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  
Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 
Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬