Mong mỏi của người khuyết tật: Chính sách cần 'mở' hơn

(PLO) -Công tác trợ giúp cho Người khuyết tật (NKT) còn nhiều khó khăn, đời sống của NKT, đặc biệt NKT thuộc hộ nghèo còn nhiều khó khăn nên cần nhiều hơn việc hoàn thiện các chính sách, pháp luật về dạy nghề, tạo việc làm và trợ giúp xã hội để nâng cao đời sống, giảm tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với NKT. 
Mong mỏi của người khuyết tật: Chính sách cần 'mở' hơn Ảnh minh họa

Hiện nay cả nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT), chiếm 7,8% dân số, trong đó NKT đặc biệt nặng và nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 58% NKT là nữ, 28,3% NKT là trẻ em, khoảng 10% NKT thuộc hộ nghèo… 

Quyết tìm hướng đi cho NKT

Nói đến hoạt động tạo việc làm cho NKT, Tập đoàn Kinh tế Chân – Thiện – Mỹ là cái tên hay được nhắc đến, bởi ông Nguyễn Xuân Tiếp – Chủ tịch Tập đoàn là người luôn đau đáu với mơ ước giúp NTK có công văn việc làm, tự nuôi được bản thân. 

Chia sẻ câu chuyện đầy xúc động của mình khi không quản ngại dạy nghề tạo việc làm cho NKT suốt hơn 20 năm qua, ông Đoàn Xuân Tiếp cho biết: “Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nước và cách mạng, bản thân tôi từng là người lính. Năm 1991 xuất ngũ trở về địa phương xây dựng kinh tế, tôi luôn nung nấu trong lòng quyết tâm bù đắp, san sẻ một phần sự mất mát, hy sinh của đồng đội. Đó là tìm cách tạo công ăn, việc làm cho các thương, bệnh binh, các cháu bị nhiễm chất độc da cam, những NKT kém may mắn”.

Bằng chính những trải nghiệm thực tế, học hỏi qua nhiều năm tháng, đi đến nhiều nơi, thử nghiệm nhiều ngành nghề, ông Tiếp đã tìm ra được hướng đi cho riêng mình và NKT. Đó là dạy nghề thủ công mỹ nghệ cho NKT, giúp họ có các kỹ năng tự giải quyết vấn đề, tự chăm sóc mình, tự nuôi được bản thân. Từ đó, NKT xa gần nghe tin, tự tìm đến xin học, số lao động tăng, sản phẩm ngày càng nhiều, hàng hóa tiêu thụ tốt, khi có lợi nhuận chúng tôi đã tái đầu tư thành lập 2 công ty lớn đó là: Công ty Mỹ nghệ Hồng Ngọc và Công ty Chân - Thiện - Mỹ”. 

Đến nay hai công ty này đã dạy nghề cho gần 1.000 lao động, hiện đang làm việc tại 2 công ty là trên 600 lao động, trong đó có 210 lao động là NKT (chiếm tỷ lệ khoảng 35%), cùng những hệ thống nhà xưởng khang trang, nhà ở tập thể, đường đi, công trình phụ và các công trình khác… đảm bảo tốt cho cuộc sống và sinh hoạt đặc thù của NKT. 

Còn những khó khăn về chính sách

Nói về sự hỗ trợ của chính sách pháp luật nhà nước đến công tác tạo việc làm cho NKT, ông Tiếp nhận định rằng, bên cạnh sự nỗ lực hết mình để cơ sở dạy nghề thủ công mỹ nghệ vượt qua trở ngại, từng bước phát triển thì chính sách miễn thuế của Nghị định 81 CP của Chính phủ ra đời đã hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp rất tốt. Tuy nhiên, qua hoạt động thực tế hơn 20 năm sử dụng lao động là NKT, ông Tiếp cũng trăn trở với nhiều khó khăn, bất cập còn tồn tại.

Theo đó, Nhà nước cần miễn thuế VAT cho sản phẩm của NKT để tăng sức cạnh tranh sản phẩm của NKT với người lao động khỏe mạnh. Bởi vì sản phẩm của người lao động là NKT làm ra công suất không bao giờ bằng người khỏe mạnh, kỹ - mỹ - thuật cũng kém hơn so với người khỏe mạnh. Vì vậy, có giảm giá thành thì mới tiêu thụ được sản phẩm lao động của NKT, tạo thu nhập cho họ.

Nói về việc đảm bảo điều kiện cho NKT học nghề, ông Nguyễn Xuân Tiếp nhấn mạnh đề xuất được miễn tiền học phí, tiền ăn, tiền thuê nhà… cho NKT học nghề và sinh viên là NKT. Bên cạnh đó, nhà nước cần tạo điều kiện cho NKT khi ra trường được ưu tiên nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan với công việc phù hợp để có cơ hội tự nuôi sống bản thân và phát triển thành người có ích cho xã hội. 

Là một trong những địa phương có nhiều hoạt động tạo việc làm cho NKT, đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh cũng có ý kiến về Quỹ việc làm dành cho NKT. Theo đó, việc triển khai thực hiện Quỹ việc làm dành cho NKT còn gặp nhiều khó khăn do các quy định về chế độ, nội dung hoạt động chi còn hạn chế, chưa mở rộng.

Cũng theo đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, đến nay Bộ luật Lao động mới sửa đổi đã có hiệu lực thì Quỹ không còn nguồn thi, lại chưa có hướng dẫn của các bộ, ngành về việc Quỹ trợ giúp NKT nên rất khó khăn cho các địa phương thực hiện hỗ trợ NKT. “Sớm hướng dẫn việc thành lập Quỹ trợ giúp NKT, trong đó chú trọng quy định việc hỗ trợ phương tiện, công cụ, tư liệu sản xuất cho NKT tự tạo việc làm” - đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh đề xuất…

Tại Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV nhân đạo Diêu Bông hiện có nhiều nhân viên khuyết tật vừa học vừa làm. Mặc dù có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp để đào tạo nghề cho NKT, song công ty này vẫn chọn giải pháp tự trang trải các chi phí do một số bất cập trong chính sách. Chia sẻ với báo chí cách đây không lâu, chị Châu Thị Bông lãnh đạo Công ty cho biết: “Để được hỗ trợ, điều kiện đặt ra là các cơ sở như chúng tôi phải mở lớp từ 20 người trở lên. Với quy định đó, chi phí 1,1 triệu đồng không thể đủ để hỗ trợ tiền ăn, ngủ, đi lại, dạy nghề...”.

Hiện có trên 60% NKT đang trong độ tuổi lao động, 75% số này đang tham gia hoạt động kinh tế; trên 70% hoạt động kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp; khoảng 80% hoạt động kinh tế dưới hình thức tự làm hoặc là lao động hộ gia đình; khoảng 15% là lao động làm công ăn lương. Ước tính khoảng dưới 20% NKT đã qua đào tạo nghề. Tính chung, Việt Nam còn trên 1,2 triệu NKT trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động cần được hỗ trợ dạy nghề.

Giai đoạn 2012 – 2015, cả nước đã tổ chức dạy nghề và tạo việc làm cho khoảng 120.000 NKT. Tính đến hết năm 2016, cả nước có khoảng 17.000 NKT được hỗ trợ đào tạo nghề và tạo việc làm thông qua các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề.

Hiện cả nước có hơn 15.000 lao động là NKT đang làm việc tại hơn 400 cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT và khoảng trên 16.000 lao động khuyết tật khác đang làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình hoặc được hỗ trợ kinh phí từ nguồn Quỹ việc làm.

Trong số những NKT nhận được hỗ trợ về dạy nghề và tạo việc làm, có gần 41% nhận được tư vấn về học nghề, tư vấn việc làm và giới thiệu việc làm; gần 18% được miễn, giảm chi phí học nghề, 20% được hỗ trợ học nghề; khoảng 21,4% được hỗ trợ vay vốn ưu đãi tạo việc làm từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, chương trình cho vay vốn hộ nghèo và các chương trình do các tổ chức chính trị - xã hội của/vì NKT triển khai ở địa phương.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông

Cần ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông
(PLVN) - Thay vì bình tĩnh giải quyết khi xảy ra va chạm giao thông thì không ít người tham gia giao thông lại thích dùng bạo lực, nắm đấm “nói chuyện”, rồi gây hậu quả nghiêm trọng. Mới đây, một thanh niên vừa mới ra tù ở tỉnh Khánh Hòa đã gây án mạng sau khi va chạm giao thông.

Công an Việt Yên chủ động thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

Công an Việt Yên chủ động thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021
(PLVN) - Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn lực lượng Công an huyện Việt Yên đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, triển khai nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi “theo quy định của Trung ương và của tỉnh“

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi “theo quy định của Trung ương và của tỉnh“
(PLVN) - Trước dư luận liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan) làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.
Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬