Mở lòng với người nhà

(PLVN) - Dù là anh em trong cùng một nhà cũng cần mở lòng với nhau, độ lượng cho nhau bởi có những khúc mắc nhỏ, nếu cứ chấp nhất, mâu thuẫn cứ thế sẽ chất chồng, kéo theo là rạn nứt, mất mát tình cảm.
Mở lòng với người nhà Gia đình bà Nguyễn Thị Sang đã hóa giải mâu thuẫn nhờ hai chị em bạn dâu mở lòng, tha thứ cho nhau

Anh em từ mặt vì chuyện nhỏ

Đã từ ba năm nay, những người quen, họ hàng của gia đình chị Lê Thủy Ng., ngụ đường Tôn Đản, quận 4, TP.HCM đều biết, chị và chị Lê Thủy P., em gái chị không nhìn mặt nhau đã lâu. Xuất phát từ việc trong thời điểm người cha bị bệnh, chị Ng. chăm sóc cha chu đáo, trước khi mất, ông cụ để lại cho chị, là con gái đầu chiếc ô tô trị giá 600 triệu mà ông thường lái. Chị P. không đồng ý, cho rằng chị mình tận dụng lúc cha ốm, thần trí không minh mẫn nên dụ dỗ cha, dành riêng tài sản có giá trị về phần mình. 

Ban đầu, chị Ng. cũng có ý định cho em lại một ít tiền để em không ấm ức, nhưng thấy em gái phản ứng thái quá, chị không muốn nói gì, để em hiểu sao thì hiểu. Dần dà, cả hai chị em gái vốn trước kia thân thiết với nhau, nay không nhìn mặt nhau, không qua lại nữa.

Đáng buồn là ngay cả giỗ cha mẹ họ cũng không làm chung. Nhà có hai đứa con gái, nhưng mạnh người nào người nấy làm. Họ khiến anh em dòng họ cũng khó xử theo, vì lần nào đám giỗ cũng có hai nhà mời, đi ăn nhà này thì nhà khác giận.

Anh chị em chung một nhà, khi nhỏ thì sống chung, yêu thương gắn kết là thế. Nhưng đến lúc lớn, có gia đình riêng, “kiến giả nhất phận”, thì tâm tư mỗi người mỗi khác, không còn có cái tình cảm gắn bó keo sơn thuần hậu như trước nữa. Rồi những ghen tị hơn thua, cạnh tranh lợi ích… Chỉ một vài mâu thuẫn nhỏ là giận dỗi, từ mặt nhau. Đã có không ít những người trong một nhà mà cả đời không nhìn mặt nhau chỉ vài lý do từ vặt vãnh đến lớn lao. 

Một lý do phổ biến nhất khiến tình anh em đứt đoạn mà người ta thường thấy là tranh giành tài sản, đất đai cha mẹ để lại. Có những cuộc tranh giành không chỉ làm mất tình cảm gia đình, mà cuối cùng sinh ra kiện tụng, thậm chí cả án mạng, đơn cử là một vụ án mạng đình đám xảy ra chưa lâu, khi người anh vác dao chém cả nhà em trai, chỉ vì mâu thuẫn đất đai con ngõ chung. 

Còn có những lý do, nghe ra thì rất ngô nghê: Nhà người này may mắn, làm ăn khấm khá hơn khiến người kia “ngứa mắt”, nghe người xấu bụng đâm chọc, gièm pha. Hay như lý do khá ấu trĩ của anh em ông Nguyễn Tuấn Nh. và ông Nguyễn Tuấn Tr., ngụ đường Lê Văn Lương, Gò Vấp. Ông Nh. là anh, gia đình buôn bán, các con đều nghỉ học từ sớm để theo nghiệp buôn bán của cha.

Ông Tr. là công nhân, nhưng quyết tâm nuôi dạy con ăn học đến nơi đến chốn. Hai đứa con của ông Nh. buôn bán kiểu chụp giật nên đời sống không mấy khá giả, còn con ông Tr. ai cũng thành đạt, hai người làm giảng viên đại học, còn con gái út tốt nghiệp hạng ưu của Trường Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Ngày con gái tốt nghiệp, ông Tr. mời anh đến uống rượu mừng. Trong bữa tiệc, một người bà con vô tình đem con cái hai nhà so sánh với nhau, ông Nh. sầm mặt, đập vỡ ly rượu rồi về. Ông Tr. tự ái vì hành xử của anh mình nên tuyên bố không nhìn mặt. Thế là hai anh em thân thiết từ đó không còn qua lại với nhau.

Một giọt máu đào…

Cách đây không lâu, một tập của chương trình truyền hình thực tế không quá nổi tiếng nhưng ý nghĩa mang tên Gõ cửa thăm nhà được phát sóng và khiến nhiều khán giả cảm động. Với sự dẫn dắt của hai diễn viên hài Thúy Nga và Quốc Thuận, tập phim ấy đoàn đã “gõ cửa” một gia đình ở Hóc Môn, TP HCM.

Đại gia đình bà Nguyễn Thị Sang (66 tuổi), gồm 3 thế hệ với đôi vợ chồng già, gia đình anh Thành và gia đình em trai - anh Toại (38 tuổi). Tuy nhiên, anh Thành và anh Toại từ 5 năm nay lại có mâu thuẫn, không buồn nhìn mặt nhau. Mối quan hệ của họ căng thẳng đến mức cả gia đình nhiều năm không có lấy bữa cơm chung, kể cả ngày Tết. Niềm khao khát lớn nhất của cha mẹ là các con hòa thuận với nhau. 

Hai danh hài dẫn chương trình, trong bữa cơm đã từ tốn hỏi chuyện từng người nhằm tìm ra khúc mắc ở đâu và cuối cùng tháo gỡ được vấn đề, hóa ra mâu thuẫn của hai anh em bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa hai người vợ. Hai chị em bạn dâu ghét bỏ lẫn nhau, dẫn đến hai gia đình mệt mỏi muốn từ mặt nhau.

Trước sự lên tiếng khẩn khoản của người mẹ, hai người con trai cũng bày tỏ mong muốn vợ mình làm lành để anh em quay lại như xưa. Và sau đó là cuộc trò chuyện của hai chị em bạn dâu để tháo gỡ khúc mắc. Họ nhận ra những cãi cọ vụn vặt kéo dài, cái tôi quá cao đã đẩy cả một đại gia đình vào sự mệt mỏi, mất mát tình cảm. Từ đó trải lòng với nhau, để rồi hai chị em, hai anh em làm lành và cả nhà đều vui…

Những mâu thuẫn giữa anh chị em hầu hết đều có thể giải quyết và hòa giải

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình do Bộ VH-TT&DL ban hành đã đưa ra những yếu tố cần thực hiện để anh em một nhà được hòa thuận, hạnh phúc. Theo Bộ tiêu chí, ngày nay, mô hình gia đình đã thu nhỏ lại. Gia đình có ít anh chị em ruột hơn. Dù là mối quan hệ huyết thống hay được nhận nuôi, anh chị em trong gia đình, họ hàng đều cần được giáo dục cách ứng xử đoàn kết, thân ái.

Vì thế, anh chị em nên hòa thuận, thương yêu, chia sẻ trách nhiệm chung của gia đình như nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ, việc họ hàng, thân tộc; tương hỗ với nhau, hướng dẫn nhau trong học tập, chia sẻ việc nhà theo khả năng (khi còn nhỏ), hỗ trợ nhau lúc khó khăn, đồng cảm chia sẻ nỗi đau thương, động viên tinh thần để gia đình cùng phát triển…

Nếu nhìn nhận rõ ràng thì những mâu thuẫn giữa anh chị em, hầu hết đều có thể giải quyết và hòa giải, nếu như hai bên có thiện chí. Có những rạn vỡ từ tài sản, đất đai, đều do lòng tham và sự cố chấp của mỗi bên mà ra.

Có những mất mát tình cảm từ những mâu thuẫn vụn vặt, mà cả hai bên đều đặt cái tôi của mình quá cao. Cũng có những sự trở mặt, đoạn tuyệt chỉ vì hiểu lầm, chỉ vì không ai chịu mở lời, mở lòng với nhau. 

Trân trọng tình cảm, độ lượng mà mở lòng, đó là điều cần thiết trong mọi mối quan hệ, nhất là tình anh em. Đôi khi, chỉ cần mở lòng và bước tới thì thù hận hóa giải, yêu thương được hàn gắn, trái tim ấm áp hơn. Thế thì tại sao không mở lòng với nhau?

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hệ lụy khôn lường từ việc lạm dụng thuốc chứa corticoid

Hệ lụy khôn lường từ việc lạm dụng thuốc chứa corticoid
(PLVN) - Nhóm thuốc Corticoid là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch, bên cạnh những mặt lợi thì còn có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ bất lợi như đái tháo đường, tăng huyết áp, loãng xương, thay đổi kiểu hình Cushing, suy tuyến vỏ thượng thận nếu lạm dụng.

Hà Nội: Hơn 99% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Hà Nội: Hơn 99% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
(PLVN) - Để nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện thuận tiện cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã áp dụng nhiều phương thức thanh toán, trong đó hình thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo khách hàng.

 

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine
(PLVN) - Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Cuộc thảo luạn do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin chủ trì. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thảo luận. 

Các tỉnh miền Trung sơ tán hơn 500.000 người tránh bão số 9

Các tỉnh miền Trung sơ tán hơn 500.000 người tránh bão số 9
(PLVN) - Ngày 27/10, hai đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đi kiểm tra, chỉ đạo công tác triển khai ứng phó với bão số 9 tại các tỉnh từ Bình Định đến Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Thọ cần đưa du lịch trở thành một phần kinh tế mũi nhọn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Thọ cần đưa du lịch trở thành một phần kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Phú Thọ cần đưa du lịch trở thành một phần kinh tế mũi nhọn, làm động lực đòn bẩy cho các lĩnh vực khác. Cần thu hút mạnh đầu tư phát triển du lịch, đa dạng hóa sản phẩm du lịch gắn với văn hóa truyền thống, sinh thái, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa vùng đất Tổ, để đưa Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Nhà ở phòng, tránh lũ - “đai an toàn” cho hành trình giảm nghèo bền vững ở miền Trung

Nhà ở phòng, tránh lũ - “đai an toàn” cho hành trình giảm nghèo bền vững ở miền Trung

(PLVN) - Trong cơn “đại hồng thủy” ở miền Trung, hàng ngàn hộ gia đình đã giữ được an toàn cho mình và hàng xóm nhờ những căn nhà ở phòng, tránh lũ, đúng như mục tiêu mà Chính phủ đặt ra, những ngôi nhà tránh lũ này một lần nữa bảo vệ tính mạng người nghèo và hơn thế là giúp họ có chỗ ở an toàn, góp phần giảm nghèo tránh tái nghèo vì thiên tai…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬