Mở lòng với người nhà

(PLVN) - Dù là anh em trong cùng một nhà cũng cần mở lòng với nhau, độ lượng cho nhau bởi có những khúc mắc nhỏ, nếu cứ chấp nhất, mâu thuẫn cứ thế sẽ chất chồng, kéo theo là rạn nứt, mất mát tình cảm.
Mở lòng với người nhà Gia đình bà Nguyễn Thị Sang đã hóa giải mâu thuẫn nhờ hai chị em bạn dâu mở lòng, tha thứ cho nhau

Anh em từ mặt vì chuyện nhỏ

Đã từ ba năm nay, những người quen, họ hàng của gia đình chị Lê Thủy Ng., ngụ đường Tôn Đản, quận 4, TP.HCM đều biết, chị và chị Lê Thủy P., em gái chị không nhìn mặt nhau đã lâu. Xuất phát từ việc trong thời điểm người cha bị bệnh, chị Ng. chăm sóc cha chu đáo, trước khi mất, ông cụ để lại cho chị, là con gái đầu chiếc ô tô trị giá 600 triệu mà ông thường lái. Chị P. không đồng ý, cho rằng chị mình tận dụng lúc cha ốm, thần trí không minh mẫn nên dụ dỗ cha, dành riêng tài sản có giá trị về phần mình. 

Ban đầu, chị Ng. cũng có ý định cho em lại một ít tiền để em không ấm ức, nhưng thấy em gái phản ứng thái quá, chị không muốn nói gì, để em hiểu sao thì hiểu. Dần dà, cả hai chị em gái vốn trước kia thân thiết với nhau, nay không nhìn mặt nhau, không qua lại nữa.

Đáng buồn là ngay cả giỗ cha mẹ họ cũng không làm chung. Nhà có hai đứa con gái, nhưng mạnh người nào người nấy làm. Họ khiến anh em dòng họ cũng khó xử theo, vì lần nào đám giỗ cũng có hai nhà mời, đi ăn nhà này thì nhà khác giận.

Anh chị em chung một nhà, khi nhỏ thì sống chung, yêu thương gắn kết là thế. Nhưng đến lúc lớn, có gia đình riêng, “kiến giả nhất phận”, thì tâm tư mỗi người mỗi khác, không còn có cái tình cảm gắn bó keo sơn thuần hậu như trước nữa. Rồi những ghen tị hơn thua, cạnh tranh lợi ích… Chỉ một vài mâu thuẫn nhỏ là giận dỗi, từ mặt nhau. Đã có không ít những người trong một nhà mà cả đời không nhìn mặt nhau chỉ vài lý do từ vặt vãnh đến lớn lao. 

Một lý do phổ biến nhất khiến tình anh em đứt đoạn mà người ta thường thấy là tranh giành tài sản, đất đai cha mẹ để lại. Có những cuộc tranh giành không chỉ làm mất tình cảm gia đình, mà cuối cùng sinh ra kiện tụng, thậm chí cả án mạng, đơn cử là một vụ án mạng đình đám xảy ra chưa lâu, khi người anh vác dao chém cả nhà em trai, chỉ vì mâu thuẫn đất đai con ngõ chung. 

Còn có những lý do, nghe ra thì rất ngô nghê: Nhà người này may mắn, làm ăn khấm khá hơn khiến người kia “ngứa mắt”, nghe người xấu bụng đâm chọc, gièm pha. Hay như lý do khá ấu trĩ của anh em ông Nguyễn Tuấn Nh. và ông Nguyễn Tuấn Tr., ngụ đường Lê Văn Lương, Gò Vấp. Ông Nh. là anh, gia đình buôn bán, các con đều nghỉ học từ sớm để theo nghiệp buôn bán của cha.

Ông Tr. là công nhân, nhưng quyết tâm nuôi dạy con ăn học đến nơi đến chốn. Hai đứa con của ông Nh. buôn bán kiểu chụp giật nên đời sống không mấy khá giả, còn con ông Tr. ai cũng thành đạt, hai người làm giảng viên đại học, còn con gái út tốt nghiệp hạng ưu của Trường Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Ngày con gái tốt nghiệp, ông Tr. mời anh đến uống rượu mừng. Trong bữa tiệc, một người bà con vô tình đem con cái hai nhà so sánh với nhau, ông Nh. sầm mặt, đập vỡ ly rượu rồi về. Ông Tr. tự ái vì hành xử của anh mình nên tuyên bố không nhìn mặt. Thế là hai anh em thân thiết từ đó không còn qua lại với nhau.

Một giọt máu đào…

Cách đây không lâu, một tập của chương trình truyền hình thực tế không quá nổi tiếng nhưng ý nghĩa mang tên Gõ cửa thăm nhà được phát sóng và khiến nhiều khán giả cảm động. Với sự dẫn dắt của hai diễn viên hài Thúy Nga và Quốc Thuận, tập phim ấy đoàn đã “gõ cửa” một gia đình ở Hóc Môn, TP HCM.

Đại gia đình bà Nguyễn Thị Sang (66 tuổi), gồm 3 thế hệ với đôi vợ chồng già, gia đình anh Thành và gia đình em trai - anh Toại (38 tuổi). Tuy nhiên, anh Thành và anh Toại từ 5 năm nay lại có mâu thuẫn, không buồn nhìn mặt nhau. Mối quan hệ của họ căng thẳng đến mức cả gia đình nhiều năm không có lấy bữa cơm chung, kể cả ngày Tết. Niềm khao khát lớn nhất của cha mẹ là các con hòa thuận với nhau. 

Hai danh hài dẫn chương trình, trong bữa cơm đã từ tốn hỏi chuyện từng người nhằm tìm ra khúc mắc ở đâu và cuối cùng tháo gỡ được vấn đề, hóa ra mâu thuẫn của hai anh em bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa hai người vợ. Hai chị em bạn dâu ghét bỏ lẫn nhau, dẫn đến hai gia đình mệt mỏi muốn từ mặt nhau.

Trước sự lên tiếng khẩn khoản của người mẹ, hai người con trai cũng bày tỏ mong muốn vợ mình làm lành để anh em quay lại như xưa. Và sau đó là cuộc trò chuyện của hai chị em bạn dâu để tháo gỡ khúc mắc. Họ nhận ra những cãi cọ vụn vặt kéo dài, cái tôi quá cao đã đẩy cả một đại gia đình vào sự mệt mỏi, mất mát tình cảm. Từ đó trải lòng với nhau, để rồi hai chị em, hai anh em làm lành và cả nhà đều vui…

Những mâu thuẫn giữa anh chị em hầu hết đều có thể giải quyết và hòa giải

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình do Bộ VH-TT&DL ban hành đã đưa ra những yếu tố cần thực hiện để anh em một nhà được hòa thuận, hạnh phúc. Theo Bộ tiêu chí, ngày nay, mô hình gia đình đã thu nhỏ lại. Gia đình có ít anh chị em ruột hơn. Dù là mối quan hệ huyết thống hay được nhận nuôi, anh chị em trong gia đình, họ hàng đều cần được giáo dục cách ứng xử đoàn kết, thân ái.

Vì thế, anh chị em nên hòa thuận, thương yêu, chia sẻ trách nhiệm chung của gia đình như nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ, việc họ hàng, thân tộc; tương hỗ với nhau, hướng dẫn nhau trong học tập, chia sẻ việc nhà theo khả năng (khi còn nhỏ), hỗ trợ nhau lúc khó khăn, đồng cảm chia sẻ nỗi đau thương, động viên tinh thần để gia đình cùng phát triển…

Nếu nhìn nhận rõ ràng thì những mâu thuẫn giữa anh chị em, hầu hết đều có thể giải quyết và hòa giải, nếu như hai bên có thiện chí. Có những rạn vỡ từ tài sản, đất đai, đều do lòng tham và sự cố chấp của mỗi bên mà ra.

Có những mất mát tình cảm từ những mâu thuẫn vụn vặt, mà cả hai bên đều đặt cái tôi của mình quá cao. Cũng có những sự trở mặt, đoạn tuyệt chỉ vì hiểu lầm, chỉ vì không ai chịu mở lời, mở lòng với nhau. 

Trân trọng tình cảm, độ lượng mà mở lòng, đó là điều cần thiết trong mọi mối quan hệ, nhất là tình anh em. Đôi khi, chỉ cần mở lòng và bước tới thì thù hận hóa giải, yêu thương được hàn gắn, trái tim ấm áp hơn. Thế thì tại sao không mở lòng với nhau?

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬