Mô hình V.A.C của “triệu phú” cựu chiến binh

(PLVN) - Phát huy phẩm chất Anh bộ đội Cụ Hồ, ông Phạm Huy Chương - cựu chiến binh ở xã Vinh An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát triển mô hình kinh tế V.A.C (vườn - ao - chuồng) cho thu nhập ổn định hàng trăm triệu mỗi năm và trở thành tấm gương sáng trong phong trào "Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi" tại địa phương. 
Mô hình V.A.C của “triệu phú” cựu chiến binh Cựu chiến binh Phạm Huy Chương bên mô hình nuôi gà và máy ấp trứng

Nhập ngũ năm 1985 tại Sư Đoàn 390, Trung đoàn 48, Đại đội C18 Thông tin, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cựu chiến binh Phạm Huy Chương quyết định về quê lập nghiệp tại xã Vinh An, huyện Phú Vang. Hướng đi mà ông chọn để phát triển kinh tế gia đình chính là mô hình nuôi lợn thương phẩm, mục tiêu ban đầu là chỉ nuôi nhỏ lẻ để tích lũy kinh nghiệm và nguồn vốn để đầu tư tiếp. 

Được sự giúp đỡ về tinh thần của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương, ông Phạm Huy Chương đã mạnh dạn gom hết tài sản ít ỏi của gia đình quyết định khởi nghiệp với mô hình vườn - ao -chuồng. 

Mỗi năm ông Chương xuất bán khoảng 5.000 con gà thịt, thu lãi khoảng 40-50 triệu đồng

Năm 2010 ông mạnh dạn đầu tư để phát triển đàn lợn của mình thành mô hình trang trại. Sau một thời gian ngắn, đất không phụ lòng người, trên diện tích đất vườn rộng 3.000m2, ông xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố và thả nuôi tổng cộng gần 400 con lợn. Trong đó có 10 lợn nái mẹ, trung bình mỗi năm sinh sản khoảng 240 con lợn giống. Toàn bộ lợn giống sau khi sinh sản, ông đều giữ lại nuôi.

Ông Chương vui vẻ cho biết, hiện nay trang trại của ông luôn duy trì 10 lợn nái và mỗi lứa 100 con lợn thịt thương phẩm, cùng hơn 500 con gà, vịt. Hàng năm trang trại xuất ra thị trường khoảng 25 tấn lợn thịt, trừ chi phí thức ăn và công chăm sóc, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 150 triệu đồng từ mô hình nuôi lợn thương phẩm.

Sau khi giá lợn trên thị trường bấp bênh lên xuống liên tục, thức ăn chăn nuôi lại tăng giá khiến trang trại gặp nhiều khó khăn, với kinh nghiệm vốn có của bản thân cộng với việc nhiều lần đi tham quan học hỏi ở các địa phương khác, để duy trì sản xuất ông Chương đang có kế hoạch làm thêm chuồng, dọn dẹp mấy thửa đất trống để thả số lượng đàn gà và không nuôi đồng thời số lượng nhiều lợn.

Ông Chương đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố và thả nuôi tổng cộng gần 400 con lợn

“Để duy trì thường xuyên đàn gà của mình, tôi chủ động đầu tư một máy ấp trứng để trực tiếp cung cấp gà giống cho trang trại mình, đồng thời bán gà giống cho những hộ gia đình tại các địa phương lân cận. Mỗi năm tôi xuất ra thị trường khoảng 5.000 con gà thịt, trừ đi chi phí ông còn lãi từ 40-50 triệu đồng”- ông Chương cho biết thêm.

Từ khó khăn vươn lên, hiện nay ông Chương còn tiến hành đào ao thả cá cạnh chuồng lợn và mấy chuồng gà. Hồ cá của ông chủ yếu nuôi các loại cá như rô phi, cá trắm cỏ, cá chim,… Mỗi năm, riêng từ việc thu hoạch cá ông Chương thu về từ 10-15 triệu đồng. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Phạm Huy Chương còn là hội viên gương mẫu nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội như thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới; là tấm gương sáng, sẵn sàng hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, động viên bà con thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Chăm chỉ, sáng tạo trong cách làm cùng sự quyết tâm vượt khó, ông Chương trở thành tấm gương điển hình trong lao động sản xuất và làm giàu để mọi người học tập. Ông không chỉ nổi tiếng là người năng nổ trong công tác Hội, mà còn là tấm gương tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế với mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng.

Ông Dương Thành Hùng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phú Vang cho biết: “Nhờ làm giàu trên mảnh đất khô cằn nên gia đình của ông Chương có điều kiện nuôi con cái ăn học, nhà cửa được đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ phương tiện. ngoài phong cách sống giản dị, gần gũi, ông còn là cựu chiến binh cần cù lao động, “say” làm mô hình kinh tế, tạo được uy tín và sự quý mến của bà con xung quanh. Bên cạnh đó ông Chương là một trong những điển hình của Câu lạc bộ doanh nhân - chủ trang trại cựu chiến binh tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Không chỉ thoát nghèo, gia đình ông Phạm Huy Chương còn vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ hội viên cựu chiến binh khác trong thôn, xã cùng sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thiết thực Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), cùng với các hoạt động thăm hỏi, tri ân thân nhân các gia đình liệt sỹ là các hoạt động tôn vinh đóng góp của các thương binh nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, có đóng góp tích cực cho gia đình và xã hội, thực hiện lời dạy của Bác đối với thương binh “tàn nhưng không phế”. Họ là những tấm gương sáng để những người xung quanh học hỏi.
Tuyết Huỳnh - Hoàng Thảo
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động
(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19
(PLVN) - Kiến tạo môi trường, thể chế để “dọn tổ cho đại bàng Việt” tiếp tục là đề tài được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo về vấn đề này diễn ra tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh chiều 5/3.
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương
(PLVN) - Ngày 5/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) và các tổ chức quần chúng của 7 đơn vị trong cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương”. 

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới
(PLVN) - Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.  

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?
(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?
(PLVN) - Từ ngày 15/3 tới, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về lao động chưa thành niên (Thông tư 09) sẽ có hiệu lực. Trong đó quy định rõ điều kiện sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện
(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thanh niên hành động vì khí hậu

Thanh niên hành động vì khí hậu
(PLVN) - Theo ước tính của Liên Hợp quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,21 tỷ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, chiếm 15,5% dân số toàn cầu. Với lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi, thanh niên nằm trong số lực lượng nòng cốt của công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 
Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

(PLVN) - Ngày 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Bình và thành phố Vĩnh Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬