Miền đất ế vợ ven con sông chảy ngược?

Tiên Phước (Quảng Nam) nơi được người xứ Quảng ví von “tiên giới giữa trần gian” bởi cảnh đẹp như chốn bồng lai và có con sông Tiên bao đời nước chảy ngược dòng. Nhưng không biết có phải vì uống con nước ngược dòng này mà nơi đây cũng sinh ra lắm chuyện tréo ngoe?.

Tiên Phước (Quảng Nam) nơi được người xứ Quảng ví von “tiên giới giữa trần gian” bởi cảnh đẹp như chốn bồng lai và có con sông Tiên bao đời nước chảy ngược dòng. Nhưng không biết có phải vì uống con nước ngược dòng này mà nơi đây cũng sinh ra lắm chuyện tréo ngoe?.

Lạ đời vùng đất đàn ông không chịu lấy vợ

Hỏi đường để tìm đến đúng làng Bộng Dầu thuộc thôn Hội An (xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước), khách cũng lắm phen nhầm lẫn, nhưng chỉ cần nói “làng đàn ông độc thân” thì sẽ dễ dàng được người dân chỉ đến tận nơi.

Một khúc sông Tiên chảy qua dải đất “trai độc thân không vợ”
Một khúc sông Tiên chảy qua dải đất “trai độc thân không vợ”

Tên làng có từ thời Pháp thuộc, xuất phát từ nghề ép dầu phụng (dầu lạc) nơi đây. Ranh giới làng được tính bắt đầu từ con đường lộ ngang UBND xã Tiên Châu, kéo dài sang một khúc sông Tiên chạy qua thôn.

Lạ đời, nơi đây ngoài trái nam trân nhiều người biết đến, còn nổi danh có đến 80% đàn ông, thanh niên không chịu lấy vợ. Họ cứ ở vậy cho đến khi quá lứa lỡ thì. Thời gian gần đây, thanh niên trong làng còn lập ra Câu lạc bộ độc thân, để sinh hoạt với nhau.

Ông Nguyễn Tân, trưởng thôn Hội An giới thiệu với khách trước khi dẫn đi “mục sở thị”: làng Bộng Dầu có 30 hộ với khoảng 150 khẩu, hơn một nữa là đàn ông, song, “oái ăm”, đàn ông trong xóm đa phần đã đến độ tuổi kết hôn mà vẫn chưa lập gia đình.

Có những anh sinh năm 1970, có cả những anh sinh trước năm 1960 đã quá lứa, cứ đi làm rồi về thui thủi thân “đực rựa”. Đi qua đoạn sông Tiên mùa khô, hơn chục người đàn ông trai tráng, lưng trần trùng trục đang phơi mình bên sông, ông Tân chỉ cho biết: “Một nhóm đàn ông độc thân xứ này đó”.

Họ làm thuê với nghề chẻ đá, xúc cát trên sông Tiên. Số còn lại, đều đi làm xa tận TP.HCM hay ra Đà Nẵng... Đến Tết, họ mới tụ tập về hết ngồi uống rượu với nhau.

Theo quan sát của khách cũng như nhận xét từ nhiều chị em hiếm hoi làm vợ ở làng Bộng Dầu, đàn ông, thanh niên ở đây rất chịu khó, siêng làm. Về ngoại hình, cũng đều đạt từ “chuẩn” trở lên.

“Nhưng tui chẳng hiểu vì lý do chi mà bọn họ cứ sống độc thân, không chịu lấy vợ. Thỉnh thoảng, tui vẫn thấy tụi thanh niên kéo đi tán gái, mà rồi cũng chỉ là trêu đùa. Các cô trong làng lần lượt lấy chồng nơi khác hết, bỏ các anh trơ trọi ở lại tiếc nuối. Còn vấn đề về tâm sinh lý cũng không phải lý do. Vì mỗi khi ngồi nhậu nhẹt, chủ đề bàn tán của mấy anh vẫn là phụ nữ, vẫn thích, vẫn yêu như thường”, vị trưởng thôn nói.

Để rõ hơn tâm tư, khách được tiếp cận nói chuyện với nhóm bạn trong câu lạc bộ độc thân của anh Nguyễn Hoàng Công (39 tuổi, chưa vợ). Tôn thờ sự tự do, không muốn ràng buộc vợ con hay lý do gì mà nhiều anh trai trẻ xóm này không chịu lấy vợ? Nghe khách hỏi, anh Công cười buồn:

“Cũng không hẳn rứa đâu. Ai cũng có lý do riêng hết mới thành ra ri thôi. Ví như anh Nguyễn Trung (40 tuổi) vì phải làm tròn chữ hiếu, hay anh Hồ Trọng (37 tuổi) nghèo quá, có muốn một đám mà cũng không dám thưa. Còn có người lo cái này, ngại cái kia. Họ cứ chờ cho “qua cái đận”, riết rồi già khi mô không hay, chịu cảnh độc thân luôn”.

Tiếp lời, anh Nguyễn Thương, tuổi nay đã tứ tuần cho biết, nhiều người như anh,vì cảnh nghèo phải đi khắp nơi, làm các nghề để kiếm tiền. Đến lúc quay về quê, tuổi cũng đã “hom hem” mà tài sản vẫn tay trắng, nhiều cô gái nhìn thấy đều không thèm để mắt.

Cuối cùng, anh Thương cũng như những người đàn ông khác nơi đây sống đời độc thân, mỗi ngày xuống sông Tiên, đi làm cát sỏi kiếm ngày dăm bảy chục ngàn nuôi cha mẹ già, mặc cho góc khuất thầm kín xa vắng trong người thôi thúc.

Đổ vấy lý do uống nước chảy ngược dòng “xứ Tiên”

Huyện miền núi Tiên Phước nằm về phía tây TP. Tam Kỳ, cách trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam chưa đầy 30 km. Nơi đây có con sông Tiên đi vào huyền thoại với câu ca: Sông Tiên nước chảy ngược dòng. Ai chưa đến đó cho lòng vấn vương… Không theo hướng chảy thông thường từ tây bắc sang đông nam, sông Tiên của Tiên Phước lại chảy từ hướng tây nam sang đông bắc, mờ mờ ảo ảo trong làn sương rừng.

Tiên Phước lâu nay vẫn được người dân xứ Quảng gọi với mỹ danh “xứ Tiên”, bởi không chỉ gắn liền với vẻ đẹp sông Tiên mà còn có địa danh Tiên Lãnh với núi cao 1.000 mét; thung lũng Tiên Cảnh chứa đầy truyền thuyết dị nhân khổng lồ đắp núi, khơi nguồn nước sông Đá Giăng - Lò Thung.

 Làng cổ Lộc Yên (thôn 4 xã Tiên Cảnh) bình yên với những ngôi nhà 100 năm tuổi. Cây quế thơm, vườn chè xanh ngút ngàn cứ hút hồn người… Hay như cứ vào mùa lá thu rơi xào xạc, một vùng xã Tiên Châu lại đón khách đến để thưởng thức hương vị “trái bòn bon trong tròn ngoài méo”.

Trái bòn bon gắn liền tích chúa Nguyễn Ánh trên đường bôn tẩu. Ông gọi trái bòn bon bằng cái tên Nam trân (trái quý phương Nam), hoặc trái Trung quân…

Nổi tiếng là thế nhưng nơi đây đang tồn tại nhiều điều lạ, rằng không biết có phải vì nước chảy ngược dòng mà nhiều khu vực có con sông Tiên chảy qua lại tồn tại nhiều chuyện ngược đời.

Ví như vùng đất Tiên Hà (Tiên Phước), nhiều người từng được từng biết đến “nhất gái Tiên Hà, nhì gà Tiên Cảnh”, nhưng có một dạo trước đây, thôn Trung An và một số thôn lân cận trong xã bị người đời gọi với tên “xóm không chồng”.

Câu chuyện xuất phát từ những phụ nữ trở về quê hương sau chiến tranh không có cơ hội làm vợ làm mẹ; họ sống thủi thủi một thân một mình chống chọi với tuổi già. Rồi về sau, một số cô gái trẻ cũng “nối gót” không lấy chồng, cứ ở vậy rồi “tự túc” cho mình những đứa con…

Rồi chuyện về làng Bộng Dầu, thôn Hội An (thuộc xã Tiên Châu) nơi có trái bòn bon ai cũng biết, cũng tìm đến mỗi năm, nhưng đàn ông lại không chịu lấy vợ như đã nêu trên. Một số người mê tín, không có nhiều kiến thức để lý giải chuyện thói quen sống, tâm sinh lý, lại đổ lỗi “Chắc tại uống dòng nước chảy ngược rồi”.

Một cao niên trong làng ra chiều đăm chiêu: “Bọn trẻ không tin chứ theo chiêm nghiệm của người già lâu nay, rằng một khi con sông chảy ngược dòng đi qua làng cho nước sinh hoạt, tưới tiêu… sẽ sinh ra nhiều điều trái ngược trong cuộc sống người dân.

Làng Bộng Dầu cũng như một số vùng khác đã “nhận” lấy điều đó”. Quan niệm này cũng khiến vùng quê này sinh ra những tục lệ oái oăm không nơi nào có. Người ta mua cau đi dạm hỏi, khi nào cũng nhất quyết tránh những cây cau mà thân, rễ bám sâu dưới đất, hút nước sông Tiên vì cho rằng có thể trong cuộc sống vợ chồng sẽ gặp nhiều điều trái khoáy.

 Nghe lại thoáng buồn, vấn nạn độc thân, hôn nhân đổ vỡ đang là “bài toán” của cả xã hội thời hiện đại, chứ đâu phải của riêng làng. Nếu có yêu thương, thủy chung, không dối lừa và biết tìm kiếm tình yêu, thì chẳng có nơi nào chết tên “miền đất ế vợ”, sao lại đổ lỗi cho con sông và buồng cau?

Theo Xa lộ pháp luật

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.
Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).
Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội
(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬