Mẹo nướng hoặc làm chín nấm trong lò vi sóng tốt hơn cho sức khỏe

(PLO) -Làm chín là phương pháp lâu đời, giúp cho thực phẩm được bảo vệ, bảo quản an toàn hơn, thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm giảm chất lượng dinh dưỡng của rau.
 
Mẹo nướng hoặc làm chín nấm trong lò vi sóng tốt hơn cho sức khỏe

Theo hãng tin UPI thì nghiên cứu mới đây ở Tây Ban Nha lò vi sóng hoặc nướng là cách tốt nhất để duy trì các thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong nấm.

Được xác định là giàu chất xơ và protein, bên cạnh đó nấm còn chứa hàng loạt vitamin quan trọng như B1, B2, B12, C, D và E; nấm có nhiều khoáng chất cần thiết như kẽm, selen; nấm cũng chứa chất chống oxy hóa, các chất hoạt tính sinh học khác như betaglucans giúp điều chỉnh hệ miễn dịch…

Các nhà khoa học đã thử nghiệm làm chín nấm bằng lò vi sóng, luộc, chiên và nướng bốn loại nấm thông thường là: nấm trai, nấm trai hàu, nấm nút trắng và nấm Shiitakes Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đã đông khô cả mẫu nấm thô và mẫu đã được làm chín để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Nội dung mà các nhà nghiên cứu công bố những phát hiện của họ trong Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho thấy:

Chiên làm tăng nồng độ chất béo và calo của nấm, nhưng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của nấm. Đun sôi làm tăng hoạt động betaglucan trong các mẫu nấm, nhưng giảm hoạt động chống oxy hóa. Nhà nghiên cứu Irene Roncero cho biết: "Các phương pháp chiên và nấu chín sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến các hợp chất của protein và chất chống oxy hóa, có thể là do sự hòa tan các chất dễ tan trong nước hoặc trong dầu, có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cuối cùng".

Nấm làm chín trong lò vi sóng hoặc nấm nướng có đặc tính chống oxy hóa cao nhất. "Khi nấm nấu bằng lò vi sóng hoặc lò nướng, hàm lượng polyphenol và hoạt tính chống oxy hóa tăng lên đáng kể, và không có thiệt hại đáng kể về giá trị dinh dưỡng của nấm nấu chín", Roncero nói.

Theo các nhà nghiên cứu thì có thể thêm một ít dầu cho nấm trước hoặc trong khi nướng còn có thể tăng lợi ích sức khỏe và thơm ngon hơn. Đặc biệt với dầu oliu làm tăng cả acid béo lẫn lượng calo, cải thiện năng lực chống oxy hóa.

Theo Tạ Xuân Quan/ Thanhnien
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬