Mẹo cắt hành không cay mắt giúp việc bếp trở nên đơn giản

(PLO) -Chắc hẳn bất cứ bạn nào từng thái hành đều đã từng bị cay mắt thậm chí chảy nước mắt ròng ròng khi cắt hành. Để vô hiệu hóa những củ hành đáng ghét, cùng học 10 mẹo cắt hành không cay mắt hiệu quả giúp công việc làm bếp thêm thú vị.
Mẹo cắt hành không cay mắt giúp việc bếp trở nên đơn giản

Bỏ hành vào tủ lạnh

Vì các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt hoặc lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút.

Cắt hành dưới nước

Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể bắn lên được mắt của bạn.

Dùng dao sắc

Bạn có thể cắt hoặc thái hành bằng một con dao sắc, làm bằng thép không gỉ, nhúng qua nước trước khi cắt sẽ hạn chế việc bị chảy nước mắt. Nhớ nhúng dao xuống nước thường xuyên khi thái hành là được.

Thắp nến

Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Hoặc nếu không có nến, bạn có thể đặt thớt cạnh ngọn lửa bếp ga để có tác dụng tương tự.

Dùng quạt

Khi thái hành, hãy bật quạt cùng chiều để quạt thổi những tia nước hành bắn ra xa khỏi người của bạn khi cắt hành.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, giảm bớt sự tập trung vào đôi mắt. Điều này sẽ giúp hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.

Để lại gốc hành

Điều này không có nghĩa là bạn hãy cắt bỏ hai đầu củ hành trước khi thái đâu nhé. Bạn hãy để lại hai đầu củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc. Để lại gốc giúp các hợp chất này vẫn được lưu giữ ở phần gốc mà không bị bắn ra bên ngoài.

Cắt đầu củ hành dưới nước

Ngược lại với cách phía trên, hãy cắt cả 2 đầu củ hành dưới nước. Sau đó, bạn có thể thoải mái thái hành mà không lo bị cay mắt. Vì nước đã rửa trôi lưu huỳnh ở hai đầu củ hành khi cắt rồi.

Dùng giấm

Phun lên thớt hỗn hợp giấm - nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng giấm thì có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây khi nấu chín. Nếu bạn là người cầu kỳ trong nấu ăn thì không nên dùng cách này.

Thái hành nơi thông khí

Đừng cắt hành ở một gian bếp kín gió, hãy chọn nơi thông thoáng, gần cửa sổ hoặc có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.

Ngoài ra, sau khi thái hành để có thể rửa sạch mùi hành trên tay, bạn có thể xoa tay với muối khô, nước chanh, cọ xát tay với một cái muỗng inox hoặc rửa tay dưới nước trước khi rửa lại với nước xà phòng.

Như Mai(TH)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trong năm 2021 khoảng 75 triệu người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Trong năm 2021 khoảng 75 triệu người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19
(PLVN) - Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 vừa được Chính phủ ban hành nêu rõ, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên: Số lượng khoảng 150 triệu liều.

Cách ly 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cách ly 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 26/2, ông Nguyễn Đình Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), cho biết, đơn vị vừa phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện xe khách chở 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Lãnh đạo Bạc Liêu thăm, chúc mừng thầy thuốc, cán bộ y tế tiêu biểu

Lãnh đạo Bạc Liêu thăm, chúc mừng thầy thuốc, cán bộ y tế tiêu biểu
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, sáng nay 26/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu và bác sĩ, thầy thuốc Nhân dân Trần Lê Minh - nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình: Địa chỉ tin cậy cho thanh niên học nghề

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình: Địa chỉ tin cậy cho thanh niên học nghề
(PLVN) - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình tiền thân là trường Cơ giới Nông nghiệp Quảng Bình được thành lập năm 1967. Ngày 06/3/1997, UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định số 168/QĐ-UBND thành lập Trường Trung học Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình. Ngày 22/12/2008, trường được đổi tên thành Trường Trung cấp Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình  theo Quyết định số 3390/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Ngày 13/7/2017, Bộ Lao động TB và XH có quyết định số 1123/QĐ-BLĐTBXH thành lập Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình trên cơ sở nâng cấp từ Trường Trung cấp Kỹ thuật CNN Quảng Bình.

Xử lý nghiêm thanh niên lạng lách, đánh võng gây mất an toàn giao thông

Xử lý nghiêm thanh niên lạng lách, đánh võng gây mất an toàn giao thông
(PLVN) - Công an huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) chiều 25/2 nhận tin báo của người dân về việc một nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe mô tô mang BKS 22B2-603.30 cầm hung khí lạng lách, đánh võng, thả hai tay lưu thông trên đường quốc lộ 2 đoạn từ km11 đến km13 đường Tuyên Quang đi Hà Giang.

Cảnh tượng chưa từng thấy ở chùa Hà Nội

Cảnh tượng chưa từng thấy ở chùa Hà Nội
(PLVN) - Không còn cảnh đông đúc, chen lấn cầu bình an ngày đầu năm, nhiều chùa ở Hà Nội đóng cửa thực hiện phòng dịch. Nổi tiếng quá tải với lễ cầu bình an đầu năm, chùa Phúc Khánh năm nay chuyển sang lễ cầu an trực tuyến.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬