Mẹ nào không được nuôi con?

(PLO) - “Vẫn biết rằng luật pháp quy định khi ly hôn, con dưới 3 tuổi phải ở với mẹ, nhưng tôi xin những người am hiểu pháp luật hãy chỉ cách cho tôi được quyền nuôi con sau khi ly hôn” – ông bố trẻ đã đau khổ cầu cứu trong lá đơn có nhiều chỗ nhòe nước mắt của mình.
Mẹ nào không được nuôi con?
Là cha, nhưng tôi muốn được nuôi con
“Đang là sinh viên năm nhất thì tôi kết hôn và có thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn đàng hoàng. Sau 3 năm chung sống, vợ chồng tôi có một con gái hơn 2 tuổi. Vì nghề nghiệp là tiếp viên quán karaoke nên vợ tôi có những mối quan hệ phức tạp với nhiều người đàn ông khác và điều này khiến hai vợ chồng tôi cãi nhau nhiều lần. Trong lần cãi nhau gần đây nhất, vợ tôi tuyên bố sẽ viết đơn ly hôn, bất kể tôi ký hay không. 
Không hiểu vợ tôi nói gì với mẹ đẻ mà ngay ngày hôm sau, mẹ vợ tôi đã đón xe từ quê lên đón con gái tôi về trong lúc tôi đang trên lớp học. Mẹ vợ tôi cũng không quên nhắn tin cho tôi nói rằng nếu hai vợ chồng tôi ly hôn thì con gái tôi sẽ ở với mẹ vì nó còn nhỏ và bản thân tôi không có khả năng chăm sóc con. 
Tôi rất bức xúc với tuyên bố này của mẹ vợ vì tuy là sinh viên năm cuối nhưng tôi đã ký được hợp đồng lao động với một công ty với mức lương cơ bản là 5 triệu đồng/tháng. Còn vợ tôi thì lương tiếp viên ở quán karaoke rất cao, nhưng giờ làm việc rất thất thường, có khi tới 3 – 4 giờ sáng mới về. 
Khi chúng tôi còn sống chung, mọi việc chăm sóc con hầu như một tay tôi lo liệu. Dù là sinh viên nhưng từ ngày cưới đến giờ, tôi cũng có thu nhập từ việc đi làm, đi dạy thêm nên việc chi tiêu trong gia đình và nuôi con, hai vợ chồng đều chia sẻ trách nhiệm với nhau chứ không ai phụ thuộc vào ai. 
Là người chăm sóc chính cho con từ lúc mới sinh đến giờ nên khi bị bắt mất con, tôi vô cùng đau khổ và suy sụp. Tuy vợ chồng tôi không còn tình cảm với nhau nữa nhưng tôi không đồng ý ly hôn vì tôi rất sợ sẽ không được ở gần con nữa. 
Tôi thừa hiểu tính cách và công việc của vợ tôi, nếu ra tòa cô ấy sẽ hứa hẹn về quê tự tay chăm sóc con, nhưng ngay sau đó sẽ gửi con cho mẹ đẻ ở quê để tiếp tục công việc ở thành phố. Như vậy, con gái tôi sẽ rất tội nghiệp vì không được ở gần cả cha lẫn mẹ. Vẫn biết rằng luật pháp quy định khi ly hôn con dưới 3 tuổi phải ở với mẹ, nhưng tôi xin những người am hiểu pháp luật hãy chỉ cách cho tôi được quyền nuôi con sau khi ly hôn”. 
Trên đây là lá đơn của một ông bố trẻ gửi đến Trung tâm Tư vấn Hôn nhân - Gia đình của Hội Liên hiệp Phụ nữ. Chị Nguyễn Thị V - nhân viên Trung tâm Tư vấn cho biết, lời cầu xin của ông bố trẻ này không phải trường hợp cá biệt. Trên thực tế, chị đã gặp rất nhiều ông bố khi ly hôn muốn được nuôi con vì lo lắng người vợ cũ của mình sẽ không làm tròn trách nhiệm một người mẹ. 
Không còn “đương nhiên” được ở với mẹ
Nhận định của chị V. có thể làm nhiều người ngỡ ngàng vì xưa nay quan niệm xã hội vẫn cho rằng khi vợ chồng ly hôn, con cái ở với mẹ sẽ sung sướng hơn ở với bố: “Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi mẹ liếm lá ngoài đường”. Vả lại, người đàn ông cũng thích cho con ở với vợ cũ hơn để dễ dàng tái hôn, con không phải chịu cảnh mẹ ghẻ - con chồng. 
Có lẽ cũng xuất phát từ suy nghĩ này, theo Điều 92 Luật Hôn nhân và Gia đình (HN-GĐ) năm 2000, nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con, còn con dưới 3 tuổi, luật giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên trên thực tế, tuy “đương nhiên” được quyền nuôi con dưới 3 tuổi nhưng vì nhiều lý do, không phải bà mẹ nào cũng làm tròn trách nhiệm của mình. 
Bằng chứng là thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ mẹ đẻ cùng cha dượng hùa nhau đánh con dưới 3 tuổi bầm giập, phải đi viện. Và, cũng có nhiều bà mẹ tuy nhận nuôi con nhưng lại để cho mẹ đẻ mình trông và bà ngoại đã hành hạ, đánh đập cháu như vụ xảy ra ở Giá Rai, Bạc Liêu.
Mẹ đẻ và cha dượng hành hạ, đánh đập bé Đỗ Thị Kim Ngân
Do đó, trong lần sửa đổi Luật HN-GĐ, các nhà làm luật đã cân nhắc rất kỹ vấn đề này để bảo vệ quyền lợi của con trẻ. Cụ thể, theo Luật sư Huỳnh Minh Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, Luật HN-GĐ năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2015 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn có sự thay đổi so với luật cũ. Bên cạnh những nội dung vẫn được giữ nguyên, Luật HN-GĐ năm 2014 quy định  nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên là đã phải xem xét nguyện vọng của con, thay vì 9 tuổi như luật cũ.
Cũng theo Luật HN-GĐ năm 2014, khi vợ chồng ly hôn, “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con” (Điều 81). Quy định này tương tự luật cũ nhưng lại chặt chẽ hơn ở điểm không phải bất cứ trường hợp nào con dưới ba tuổi đều ở với mẹ. 
Bởi vì dù con dưới ba tuổi nhưng bản thân người mẹ không đủ điều kiện nuôi con, chẳng hạn: do đau yếu, bệnh tật triền miên; đi công tác xa liên tục dài ngày; không nghề nghiệp, việc làm, không có tài sản, thu nhập ổn định để nuôi con; người mẹ rơi vào tệ nạn xã hội: cờ bạc, rượu chè, mê tín dị đoan, nghiện ngập, phạm pháp…, thì tòa án vẫn có thể giao con cho người cha được trực tiếp nuôi giữ và chăm sóc. 
“Quy định phần nào bảo đảm hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ và cũng khắc chế được sự ỷ lại của một số bậc làm mẹ, vì cứ cho rằng con dưới ba tuổi thì đương nhiên thuộc về người mẹ nuôi nên họ không tập trung chăm lo, nuôi dạy con tốt…” - Luật sư Huỳnh Minh Vũ phân tích. 
Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.
AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt
(PLVN) - “Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!” - Đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho các con, trong đó có điều dưỡng Nguyễn Danh Quang trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ. Với anh, đó như là một sự tiếp sức mạnh mẽ, vô giá để “khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”.

Trong năm 2021 khoảng 75 triệu người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Trong năm 2021 khoảng 75 triệu người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19
(PLVN) - Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 vừa được Chính phủ ban hành nêu rõ, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên: Số lượng khoảng 150 triệu liều.
Cách ly 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cách ly 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Ngày 26/2, ông Nguyễn Đình Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), cho biết, đơn vị vừa phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện xe khách chở 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬