Mất Tết vì con gái 15 tuổi... trốn nhà theo trai

Mẹ cô bé buồn rầu giãi bày, trong quá trình tìm kiếm con gái, gia đình chị không nhận được sự "hợp tác" của cha mẹ của cậu trai. Không những thế, cha mẹ cậu còn tỏ thái độ đồng tình với việc để hai đứa trẻ “vắt mũi chưa sạch” sống với nhau...

Không khí năm mới dường như không về trong gia đình bé gái N.T.M.T. (sinh ngày 21/12/1996, ngụ đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường An Lạc, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ). Gần hai tháng nay, khi con gái bị bạn trai dụ dỗ đi bụi, người mẹ đêm ngày mòn mỏi tìm kiếm nhưng “bặt âm vô tín”, đành làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng.

Bức ảnh trong một lần bắt quả tang con gái bị dụ dỗ về nhà bạn trai nhiều ngày
Gia đình cung cấp bức ảnh lần "bắt quả tang" con gái bị dụ dỗ về nhà bạn trai nhiều ngày.

Đầu xuân 2013, Cơ quan đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Cần Thơ nhận được đơn cầu cứu khẩn cấp của cha mẹ em T. về việc đứa con gái mất tích theo lời dụ dỗ của "trai lạ" gần hai tháng nay.

Ngôi nhà nhuốm không khí ảm đạm khi các thành viên gia đình đều buồn rầu bởi cô con gái bỗng dưng biến thành “nữ quái” đi “bụi” cùng bạn trai, bất chấp sự ngăn cản của người thân. “Nó vốn là đứa hiền lành, chỉ biết đi học rồi ở nhà đọc truyện tranh. Từ khi quen biết bạn trai, bị dụ dỗ trở nên hư đốn”, người mẹ tâm sự.

T. là chị cả trong gia đình có hai chị em, mẹ ở nhà nội trợ, cha làm công nhân. Từ khi học mẫu giáo đến lớp 10, ngày nào cô bé cũng được mẹ đưa đón đến trường, không giao du với bạn bè xấu, chỉ chơi cùng nhóm bạn thân trong lớp. Những dịp sinh nhật hay liên hoan trường lớp, muốn đi ra ngoài chơi vào ban đêm, cô bé phải được sự đồng ý của bố mẹ và nhất định phải về nhà trước 22h.

Người mẹ cho biết: "Trước đây, đến cả tiền nó còn không biết tiêu. Đợt Tết năm ngoái được lì xì mấy trăm nghìn mà cứ để trong cặp mấy tháng. Đến lớp ăn quà, uống sữa đều mang từ nhà đi chứ không tự biết mua”.

Cô bé bắt đầu sa ngã và trở nên hư hỏng từ khi ôn thi vào lớp 10, quen với một bạn trai hơn tuổi ngụ quận Ninh Kiều, vốn bị lưu ban nên học cùng khóa. “Thằng đó thấy bé nhà tôi xinh xắn, dễ thương, lại còn nhỏ dại nên buông lời tán tỉnh rồi dụ dỗ cô bé đi nhà nghỉ nhiều lần”, người mẹ trình bày.

Cũng theo lời mẹ của bé T., từ hè năm 2012, bạn trai nhiều lần đến nhà rủ em đi chơi, bất chấp việc gia đình cô bé can ngăn, khuyên nhủ. Dịp  2/9/2012, cô bé nói với gia đình là đi chơi với bạn bè trong lớp, nhưng sau mới biết em đi với bạn trai. Cả đêm hôm đó T. không về nhà, gia đình gọi điện cô không bắt mắt.

Xin đi một ngày mà “mất tích” đến bốn ngày đêm liên tục, gia đình chạy đôn chạy đáo đến nhà khắp bạn cùng lớp tìm kiếm T. vẫn không thấy. Cuối cùng mọi người phát hiện con mình đang ở nhà bạn trai trên đường Mậu Thân. “Điều khiến tôi bất bình là cha mẹ cậu trai đó biết việc con trai dụ dỗ con gái tôi đến nhà ở mấy ngày liền mà không ngăn cản, còn bao che cho con trai làm bậy”, người mẹ nói.

Hơn một tháng sau, như thường lệ, chị đưa con gái đến lớp rồi ở ngoài cổng đợi khi tan học thì đón về. Hết giờ học nhưng chị không thấy T. ra, hỏi bạn bè trong lớp mới biết là từ tiết học thứ hai cô bé đã nghe bạn trai rủ trốn học, vượt tường rào phía sau đi thuê nhà trọ để “tâm sự”.

Lần này T. bỏ nhà, bỏ học gần một tuần lễ, đến ngày thứ 7 thì gia đình tìm gặp được bạn trai cô bé nhưng thanh niên này ngoan cố không chịu “khai” T. ở đâu. Đến khi gia đình doạ báo công an rồi gọi bố mẹ cậu đến, hôm sau cậu mới đưa T. về. Hóa ra đôi trẻ thuê trọ sống như vợ chồng. “Về nhà tôi nói to nói nhỏ với con đủ cách nhưng cháu chỉ ậm ừ cho qua chuyện chứ chưa tỉnh ngộ”, người mẹ đau khổ bộc bạch.

Sau lần ấy, mẹ cậu trai đến nhà cô bé dạm hỏi, ý định tặng đôi bông tai cho T. để hai đứa chính thức được sống với nhau nhưng gia đình cô bé thấy con còn quá nhỏ nên không đồng ý.

“Tôi không hiểu sao gia đình bên ấy lại đồng tình để hai đứa quan hệ. Chúng còn quá trẻ, chưa hiểu gì hết về hôn nhân, cưới xong thì lấy gì mà sống?. Hơn nữa như vậy là tảo hôn, vi phạm pháp luật”, người mẹ nói.

Từ ngày đó, gia đình “thiết quân luật”, không cho con gái tự ra ngoài, đi đâu làm gì người lớn cũng đi theo.

Người mẹ ngày đêm mong nhớ con
Người mẹ ngày đêm mong nhớ con.

Một ngày giữa tháng 12/2012, khi cái Tết đã cận kề, lựa lúc mẹ đang gội đầu, mấy người trong nhà đi vắng, cô bé xin phép mẹ “đi ra ngoài cắt tóc”.

Người mẹ nghĩ, gần hai tháng qua chắc đủ để T. quên chuyện cũ, không ngờ rằng hôm ấy cô bé bỏ đi biệt tích.

Gia đình biết, lần này T. và bạn trai không thuê nhà trọ ở Cần Thơ mà đi liên tỉnh, có thông tin cho rằng cậu trai làm nghề phụ xe, đưa “người tình” đến ở nhà một người bà con ở Đồng Nai.

Dò la tin tức biết con ở đây, chị tức tốc tìm đến địa chỉ này, nhận được thông tin từ gia chủ: “Chúng vừa dắt nhau về Sài Gòn rồi, chị đến sớm hơn một chút thì đã bắt kịp”.

Sau những ngày dài mệt mỏi tìm kiếm con gái, tốn cả chục triệu đồng giữa TP HCM rộng mênh mông, giữa "biển người", người nhà T. bất lực quay về. “Qua bạn bè của con, tôi biết hai đứa đã quay lại Cần Thơ, trọ ở một xóm gần cảng Cái Cui nhưng gia đình tìm nát khu vực ấy mà không thấy đâu”, người mẹ nói.

Người mẹ buồn rầu giãi bày thêm, trong quá trình tìm kiếm con gái, gia đình chị không nhận được sự "hợp tác" của cha mẹ của cậu trai. Không những thế, cha mẹ cậu còn tỏ thái độ đồng tình với việc để hai đứa trẻ “vắt mũi chưa sạch” sống với nhau.

Hàng xóm cho biết thanh niên này trước đây hay quậy phá, chơi bời lêu lổng nhưng từ khi quen biết, đi chơi với cô bé thì đỡ quậy phá hơn. Đây có thể là lý do khiến cha mẹ cậu trai đồng ý để con mình yêu đương sớm?. “Tôi không hiểu họ dạy dỗ con cái kiểu gì như thế nữa”, một người dân địa phương bức xúc nói.

Sau nhiều lần tìm con gái mà “bặt vô âm tín”, gia đình cô bé đã gửi đơn đến Công an quận Ninh Kiều trình báo sự việc. Người mẹ cho biết, năm nay coi như nhà chị không có Tết. Chị mong muốn được cơ quan chức năng hỗ trợ, tìm kiếm cô con gái dại khờ về, đồng thời điều tra xem xét hành vi giao cấu với trẻ em của người đã lợi dụng con chị, đẩy gia đình chị vào hoàn cảnh khốn đốn mất Tết.

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Động, Tổ trưởng Tâm lý, Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) phân tích: Lứa tuổi học sinh có nhiều biến đổi mạnh mẽ về thể chất, thường xảy ra nhiều mâu thuẫn về mặt tâm lý.

Ở lứa tuổi này các em muốn khẳng định mình là người lớn, muốn sống tự lập nên dễ có những hành động bồng bột, nông nổi. Nếu các bậc cha mẹ, thầy cô giáo thiếu quan tâm, thiếu phương pháp giáo dục kỹ năng sống phù hợp thì rất dễ gây tổn thương đến tính tự trọng, tâm sinh lý của các em.

Để làm tiêu tan ý định "đi bụi" của trẻ thì trước hết các bậc làm cha mẹ cần hiểu rằng nhiều đứa trẻ bỏ nhà ra đi vì chỉ muốn cha mẹ nhận ra sự tồn tại của mình, quan tâm đến mình hơn. Cũng có trường hợp, trẻ áp dụng chiêu “đòi bỏ nhà đi” mỗi khi cảm thấy bố mẹ không hiểu mình hoặc muốn tạo áp lực thỏa mãn một nhu cầu nào đó.

Cha mẹ nên có cách hành xử sao cho đứa trẻ không cảm thấy tổn thương, không mất lòng tin ở cha mẹ và không muốn rời bỏ tổ ấm của mình ra đi. Với tình huống trẻ đòi đi bụi để tạo áp lực đòi hỏi một điều gì đó, cha mẹ cần bình tĩnh “hạ nhiệt”, chỉ cho trẻ thấy nguy cơ và khó khăn đầy rẫy khi rời tổ ấm, nhằm dập tắt được ý định muốn “làm khó” bố mẹ.

Minh Hữu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376