Ly kỳ số phận người trong lăng mộ chứa kho báu gây chấn động

(PLO) -Sau khi mở chiếc quách, tro xương của Lưu Hạ còn được bao phủ bởi nhiều đồ tùy táng bằng vàng và ngọc bích bao gồm cả một cái ấn ngọc bích khắc tên “Lưu Hạ”, đây là bằng chứng không thể chối cãi về danh tính của một con người.
Ly kỳ số phận người trong lăng mộ chứa kho báu gây chấn động Một lò sưởi bằng đồng được tìm thấy trong cổ lăng mộ Lưu Hạ.

Lưu Hạ (94 hay 93 TCN – 59 TCN), tức Xương Ấp Vương đã được an táng di hài trong cổ lăng ở Nam Xương. Vị vua này có một cuộc đời hết sức ly kỳ, là người duy nhất trong lịch sử Trung Quốc có tới 3 tước phong: Hầu, Vương, Hoàng đế. 

Hoàng đế trong 27 ngày

Vào ngày 17 tháng 4 năm 74 TCN, Hán Chiêu Đế (Lưu Phất Lăng, 94 TCN - 74 TCN), là vị hoàng đế thứ 8 của triều Tây Hán) băng hà. Thời điểm đó, Lưu Hạ mới 19 tuổi và cũng là vua nước Xương Ấp (ngày nay là Duy Phường, Sơn Đông). 

Một lượng vòng đĩa ngọc bích dùng an táng trong cổ lăng Lưu Hạ. 

Vì Hán Chiêu Đế không có con trai nên ngai vàng chính thất phải được truyền cho người con trai đang sống của người anh trai là Hán Vũ Đế (156 TCN - 87 TCN), là vị hoàng đế thứ 7 của nhà Tây Hán) tên là Lưu Cứ khi đó đang làm vua xứ Quảng Lăng (Quảng Lăng Vương).

Tuy nhiên, quan đại thần phụ chính Hoắc Quang (?-68 TCN) tỏ ra lo lắng việc Lưu Cứ sẽ không nghe theo lời khuyên của mình bởi khi đó Hoắc Quang đang đường đường một tay nắm giữ quyền lực của triều đình nhà Hán.

Sợ bị phản lại, Hoắc Quang đã chọn Lưu Hạ thế vào chỗ Lưu Cứ, đưa Lưu Hạ trở thành con nuôi của Hán Chiêu Đế. Ngày đầu tiên của tháng 6 năm 74 TCN, Lưu Hạ nhận ấn ngọc tỷ và khoác hoàng bào, đăng quang ngai vàng, trở thành hoàng đế triều Tây Hán. 

Nhưng kinh ngạc thay khi chỉ mới đăng quang đúng 27 ngày, Xương Ấp Vương Lưu Hạ đã bị lật đổ, những tình tiết về vụ việc này đã được ghi chép tỉ mỉ trong sách Hán Thư. 

Khi Lưu Hạ dời đô sang Tràng An (nay là Tây An), kinh đô của nhà Tây Hán, ông đã mang theo một đoàn tùy tùng từ Xương Ấp với hơn 200 người phục dịch tại hoàng cung, nơi đó hoàng đế vui chơi tiêu sầu, hàng ngày tặng tiền vàng, kiếm và các món đồ ngọc bích cho đám gia nhân của mình mỗi khi họ chiến thắng các vòng thi.

Chiếc ấn ngọc bích và một cái ấn ngọc bích có tay núm hình rùa được tìm thấy ở quan tài ngoài của cổ lăng Lưu Hạ. Trên các ấn ngọc có khắc chữ “Lưu Hạ” chỉ đích danh chủ nhân là vương hầu Lưu Hạ.

Mặc dù Hán Chiêu Đế chưa mồ yên mả đẹp, nhưng việc đó không ngăn cản nổi sự vung tay quá trán của vị tân vương.

Lưu Hạ thoải mái đàn hát, cùng chè chén lúy túy với tùy tùng của mình. Trong khi tân vương nhàn tản hưởng lạc thì trong triều, Hoắc Quang đã câu kết với các quan đại thần khác để hạch tội hoàng đế, buộc ông phải thoái vị.

Ngoài những tài liệu được sử mô tả tỉ mỉ, thì cái sai lầm lớn nhất của Lưu Hạ là không sẵn lòng để trở thành một “hoàng đế bù nhìn” mà thay vào đó đã đánh giá quá cao sức mạnh thực lực của mình, khiến cho đại thần họ Hoắc tức giận và dẫn đến việc ông phải thoái vị sớm trong khi sự nghiệp làm vua chưa kết thúc. 

Thoái vị, hồi hương

Trong vòng không đầy 1 tháng đăng quang ngai báu, Lưu Hạ đã lui về quê nhà, vương quốc Xương Ấp. Mặc dù không còn là hoàng đế nhưng trên thực tế, Lưu Hạ vẫn là chủ nhân của 2.000 nóc nhà và có cả kho báu của Xương Ấp cùng các chế độ đối đãi tử tế như thời còn làm hoàng đế. 

Khoảng một tháng sau đó, Lưu Tuân (91 TCN-49 TCN) là cháu trai của Hán Vũ Đế đã đăng quang ngai báu, trở thành Hán Tuyên Đế - hoàng đế thứ 10 trong lịch sử nhà Tây Hán. Năm 68 TCN, quan đại thần Hoắc Quang lâm bệnh nặng mà qua đời, Hán Tuyên Đế tiếp quản trọn vẹn của đất nước.

Vị tân vương nhớ lại Lưu Hạ - một đối thủ đáng gờm, ít nhiều có thể truất ngôi của mình – vì thế Hán Tuyên Đế đã phái một trong các tâm phúc của mình đi nhậm chức ở Thai Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) nhằm dọ thám động tĩnh của Lưu Hạ.

 Các nhà khảo cổ học đang trầm trồ trước độ tinh xảo của những món đồ mà họ tìm thấy.

Khoảng năm 63 TCN, có lẽ do xuất phát từ lòng từ bi của Hán Tuyên Đế mà Lưu Hạ được phong tước hầu, trở thành Hầu công của Hải Hôn trấn (nay là phía Bắc tỉnh Giang Tây), cai trị hơn 4.000 hộ gia đình.

Theo luật pháp Tây Hán, khi ai đó được phong tước Hầu, họ phải tới thành Tràng An để cảm tạ ân Thiên tử, nhưng có quan thừa tướng đã can gián nhà vua như sau: “Lưu Hạ là người đớn hèn, không đáng để hắn xuất hiện trước mặt bệ hạ và liệt tổ liệt tông”. 

Thuận lời tấu của thừa tướng, Hán Tuyên Đế không mời Lưu Hạ ra Tràng An nữa, và kể như Lưu Hạ cũng không còn cơ hội nào về lại kinh đô, mà bắt đầu chặng hành trình dài từ Xương Ấp đến Hải Hồn. Cuộc đời của Lưu công gian nan, trần ai, lúc lên voi ngựa, lúc tụt xuống bùn đen, chỉ vì cãi nhau với Hoắc Quang mà thành ra thân bại danh liệt. 

Nức tiếng vì lăng mộ

Nhưng giờ đây, qua các phát hiện khảo cổ học chấn động đã cho thấy một con người Lưu Hạ hoàn toàn khác với các nguồn tư liệu trong sách Hán Thư.

Các di vật tại cổ lăng Lưu Hạ đã cho thấy ông là một người sùng kính Khổng tử, rất đam mê thư pháp, thường ngồi hàng giờ để khám phá và thưởng thức mùi hương trầm, và rất say mê những thói quen hàn lâm như viết chữ và thử trí thông minh. Từ các bộ nhạc khí Biên Chung và Biên Thanh còn cho thấy, Lưu Hạ là một người có hiểu biết tốt về âm nhạc ngay từ rất sớm. 

Cổ lăng Lưu Hạ không lớn về quy mô, không cao về kích thước, chỉ đơn giản là một cái mộ chôn cất của một vị vương Hầu điển hình. Tuy nhiên, những hiện vật tinh xảo được chôn kèm trong lăng đã vượt xa những thứ đồ bình thường của một vị vương hầu của cả 2 triều Hán.

Vấn đề này gây lúng túng cho các chuyên gia khảo cổ mộ học, đặt ra câu hỏi nếu cổ lăng này không thuộc về Lưu Hạ thì sao? Sau khi Lưu Hạ bị phế truất ngai vàng, ông đã trở về lại Xương Ấp, nơi vẫn còn kho tàng của riêng ông. Lưu Hạ cũng là con trai được cưng chiều của Hán Vũ Đế, vì thế lẽ tự nhiên ông cũng tích lũy cho mình một số lượng lớn châu ngọc và những món đồ quý hiếm khác.

Một chiếc tách ngọc bích - dụng cụ ăn uống đời Hán.

Cuối cùng, mặc dù cầm quyền cai trị khá ngắn ngủi, nhưng trong suốt cuộc đời, Lưu công cũng tích lũy khá nhiều của cải. Có lẽ sở thích đam mê sưu tầm bảo vật đã tạo nên bản sắc độc đáo của Lưu Hạ khi nhiều châu báu, tài sản vô giá được an táng cùng với ông.

Lúc còn là hoàng đế, Lưu Hạ rõ là ông vua kém may mắn, sự cai trị của ông kết thúc đột ngột chỉ trong một thời gian ngắn ngủi. Nhưng sau khi qua đời, Lưu công đã thực sự may mắn hơn rất nhiều khi ông thoát khỏi bàn tay của những kẻ cướp mộ trong suốt hơn 2.000 năm qua, cho phép những gì bên trong cổ lăng vẫn còn vẹn nguyên như những ngày đầu.

Đó cũng là cơ hội vàng cho các nhà khảo cổ học và sử gia Trung Quốc, khi hơn 2 vạn món hiện vật được chôn bên trong cổ lăng đã nói lên rất nhiều thứ về chính trị, nghệ thuật, văn chương và nghề thủ công dưới triều Tây Hán, cung cấp một cánh cửa mở vào quá khứ, là một bức tranh rực rỡ đa sắc về hoàng cung triều Tây Hán như đã được mô tả ngoài các tài liệu lịch sử mà chúng ta có.

Hiện tại phần lớn các hiện vật đang được các tổ chức lưu giữ, nhưng chắc chắn rằng cổ lăng Lưu Hạ sẽ tiếp tục khiến ngạc nhiên thêm, điền thêm những trang mới vào lịch sử của khảo cổ học Trung Hoa...

Thanh Hải- Hải Nguyễn (giới thiệu)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬