Lý giải 'ma thuật' cuốn sách ru ngủ đang 'phát sốt' trên thị trường

(PLO) - Chắc chắn không phải sự nhàm chán của nội dung mà những “ma thuật” đã được cài cắm trong từng từ ngữ, cách sử dụng tiết tấu của ngữ âm… đã khiến “Chú thỏ muốn đi ngủ” thực sự là một “bài hát ru” với trẻ em khó ngủ.
Lý giải 'ma thuật' cuốn sách ru ngủ đang 'phát sốt' trên thị trường
Cuốn sách này của tác giả Carl-Johan Forssen Ehrlin - chuyên gia tâm lý hành vi và nhà ngôn ngữ học Thụy Điển. Tác giả đã có sáu năm nghiên cứu về tâm lý học và dạy các khóa học về giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể tại Đại học Jönköping (Thụy Điển).
Trước khi được Thái Hà Book mua bản quyền dịch sang Tiếng Việt, cuốn sách đã “làm mưa làm gió” ở 6 nước –nơi nó được chuyển ngữ, và luôn trong tình trạng cháy hàng trên amazon.
Cuốn sách có 26 trang với nhân vật chính là chú thỏ Roger cố gắng chìm vào giấc ngủ cùng với sự giúp đỡ của mẹ, cùng với các nhân vật Cúa Mắt Díp, Bác Thỏ Ngáp Ngủ, ông ốc Sên Buồn Ngủ ....
 
Cuốn sách mở đầu như sau: "Ngày xửa ngày xưa có một chú thỏ có tên là Roger. Chú rất muốn đi ngủ nhưng không thể ngủ được. Chú thỏ Roger cũng bằng tuổi của... (tên em bé - bố mẹ sẽ tự thêm). Chú thỏ thích thức khuya và chơi đùa hơn là đi ngủ. Tất cả những anh chị em thỏ khác đều dễ dàng chìm vào giấc ngủ mỗi tối khi mẹ thỏ cho các bạn đi ngủ nhưng Roger thì không. Roger chỉ thích nằm xuống và nghĩ về những điều mình thích làm thay vì đi ngủ"...
“Ma thuật” của cuốn sách ở chỗ tên tuổi của em bé được “cài cắm” vào nội dung cuốn sách, khiến các bé thấy mình hoà nhập hơn với nội dung cốt chuyện. 
Không những thế, các nhân vật thường xuyên đưa ra lời khuyên cho chú thỏ như: “nghĩ thật chậm, thở thật chậm, bình tĩnh, thả lỏng cơ thể giống như một chiếc lá đang rơi từ từ, chầm chậm...”. hay "con hãy để bản thân tự chìm vào giấc ngủ thôi nào", "Giờ thì cháy sẽ thấy hai mắt đều trở nên nựng trĩu.... bạn ấy gần như là đã chìm vào giấc ngủ rồi (ngáp). Thật thả lỏng, thư giãn, và nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ...."
Nhiều thuật ngữ liên quan về giấc ngủ được lặp đi lặp lại trong câu chuyện khơi gợi khiến người nghe  cảm thấy… rất muốn ngủ: 
“Cú Díu mắt bảo Thỏ Roger: "Tớ thấy cậu đang mệt và các cậu sắp buồn ngủ rồi". Roger rất mệt và lừ đừ gật đầu, nói "Đúng", rồi cảm thấy điều Mắt Díp mắt nói thật đúng, "Tôi đang buồn ngủ quá đây", nó nghĩ. "Chúc ngủ ngon", Cú Mắt Díp thông thái nói. "Bây giờ, nhắm mắt lại và ngáp thật dài rồi ngủ thôi"... Bạn có cảm thấy mắt mình đang díu lại không?"... 
 
Các con vật sử dụng trong sách đều là những loài vật đều rất gần gũi như thỏ, ốc sên, chim cú, giúp bé thấy thoải mái hơn. Bên cạnh đó, tên gọi của chúng đều là những cái tên đọc lên sẽ thấy rất buồn ngủ.
Các chữ cái in nghiêng được hướng dẫn là cần đọc chậm và nhấn mạnh ví dụ như từ "ngủ" được in nghiêng khá nhiều. Thực chất đây là một kỹ thuật thôi miên cơ bản, nhấn mạnh từ nào đó sẽ giúp trẻ tập trung vào nó hơn và nghĩ đến việc đi ngủ, ngoài ra việc đọc chậm giống như một loại thuốc an thần khiến trẻ rơi vào giấc ngủ dễ hơn.
Trong truyện sẽ có những lúc yêu cầu phụ huynh phải ngáp, đây là chi tiết quan trọng vì lúc đó trẻ bắt đầu có xu hướng bắt chước theo hành động của bố mẹ và ngáp theo. Từ đó, dần dần trẻ sẽ trở nên buồn ngủ và thiếp đi lúc nào không biết.
"Thực tế, cuốn sách này hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học tâm lý và không có bất kỳ yếu tố khó hiểu nào ở đây cả." - tác giả chia sẻ.
“Chú Thỏ Muốn Đi Ngủ” hiện đang có mặt trên các bảng xếp hạng “Sách bán chạy nhất” . Nhiều bậc phụ huynh đã thực sự coi cuốn sách như một bảo bối “trị” chứng thức khuya của trẻ nhỏ.
Chị Vân ở Cầu giấy - mẹ của hai đứa con nhỏ hiếu động, rất khó ngủ kể lại: "Lần đầu tiên đọc một cuốn truyện mỏng dính, chữ to của trẻ con mà hai đêm chưa xong. Quá bái phục “ma thuật” ru ngủ của tác giả!!!!!
Nào thì bác thỏ Ngáp ngủ, cô cú Mắt Díp, ông sên Buồn Ngủ.… lại còn vừa đọc, vừa phải ngáp ngủ nữa chớ. Đêm thứ nhất, đọc chưa được 1 nửa cuốn sách thì con đã ngủ, mẹ cố đọc thêm trang nữa cho con thật sâu giấc rồi cũng ngủ luôn. Đêm thứ 2, chưa đọc được 5 trang thì cả mẹ cả con đều ngủ lăn quay rồi."
Tác giả của cuốn sách không phải là một nhà văn, mà  là nhà tâm lí học hành vi và ngôn ngữ người Thụy Điển Carl-Johan Forssen Ehrlin. Chính vì thế, ông rất biết cách để đưa vào câu chuyện những ngôn từ có tính chất dụ dẫn người nghe đi vào giấc ngủ, giúp các bé thư giãn, tập trung và say ngủ cùng nhân vật chính lúc nào không hay.
 
Tác giả cho biết, bằng việc kết hợp hoàn hảo giữa cấu trúc câu và các từ ngữ gây buồn ngủ mà ông đã nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo đứa trẻ sau khi nghe hoặc đọc hết câu chuyện này đều buồn ngủ.
Tuy nhiên, cuốn sách thực sự phát huy tác dụng đối với trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 9. Bởi với độ tuổi này, các bé đủ lớn để hiểu những câu chuyện, đồng thời còn đủ “ngây thơ” để hoà nhập vào thế giới của thỏ Roger, bác thỏ Ngáp ngủ, của cú Mắt Díp, của ông sên Buồn Ngủ. 
 
Với mô típ như thế, thật không có gì ngạc nhiên khi cuốn sách này được coi là cuốn sách “thôi miên” mọi đứa trẻ trước giờ đi ngủ. Trên trang Amazon, cuốn sách này còn được các mẹ miêu tả là "thần dược" giúp các bé thư giãn và chìm vào giấc ngủ./.
Thanh Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại của ngõ tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã và đang nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh. 

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp
(PLVN) - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang diễn biến phức tạp, các nước tạm dừng nhập cảnh, tình hình trong nước nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động, Hà và Sang đã móc nối với một số đối tượng ở nước ngoài để đưa người sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động trái phép.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬