Ly cung Nhà Hồ “kêu cứu“

(PLO) - Ly cung Nhà Hồ là một Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia với nhiều giá trị đặc biệt, vậy nhưng thời gian và mưa nắng đã khiến nơi đây bị xuống cấp nghiêm trọng. Nếu không sớm được trùng tu, tôn tạo, có thể Ly cung sẽ trở thành ký ức trong những người cao niên.
Ly cung Nhà Hồ “kêu cứu“ Ly cung Nhà Hồ chỉ còn những bức tường đã đổ nát.
Huyện Hà Trung (Thanh Hóa) từ lâu được người dân biết đến là một vùng đất địa linh nhân kiệt, đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử vẫn còn nguyên dấu tích về một thời hào hùng của dân tộc. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng là một thế mạnh về phát triển du lịch, thu hút nhiều khách thập phương hàng năm đến đây cầu an, cầu phúc, cầu lộc… 
Ly cung Thành Nhà Hồ tại làng Kim Phát, xã Hà Đông là một di tích phụ cận gắn liền với nhân vật lịch sử Hồ Quý Ly, nằm trong quần thể khu di tích Thành Nhà Hồ (thành Tây Đô) hiện tọa lạc tại xã Vĩnh Tiến, Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc - Thanh Hóa mới được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 27/06/2011. Làng Kim Phát là nơi đã sinh ra “Kiệt nhân” Hồ Quý Ly - một nhân vật lịch sử nổi tiếng ở thế kỷ XIV, nhưng đáng tiếc trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử, di tích nơi đây đã dần trở thành phế tích. 
Ly cung Nhà Hồ tức Cung Bảo Thanh được  Hồ Quý Ly cho xây dựng từ năm 1396 - 1398, trong bối cảnh đất nước đang đứng trước nạn ngoại xâm của giặc Minh và giặc Chiêm Thành. Do thế giặc mạnh, thêm vào đó là các cuộc khởi nghĩa của loạn thần nổi lên ở nhiều nơi, một mặt Hồ Quý Ly thực hiện các chính sách ngoại giao mềm mỏng với giặc Minh và Chiêm Thành, mặt khác đã khuyên Vua tôi Nhà Trần rời đô từ Thăng Long vào Thanh Hóa. Được triều đình chấp nhận, Hồ Quý Ly quyết định xây dựng cung Bảo Thanh để đón Vua Trần Thuận Tông xa giá vào trước khi xây dựng kinh đô mới. 
Tấm bia còn lưu lại những dấu tích của Ly cung Nhà Hồ. 
Từ năm 1396 - 1398, Cung Bảo Thanh đã trở thành hành dinh chống giặc và nơi đàm luận việc quân cơ của Vua tôi Nhà Trần. Tuy mục đích xây dựng là “hành cung” nhưng nơi đây đã được đầu tư xây dựng khá công phu, như một thành Thăng Long thu nhỏ, nguy nga lộng lẫy với những lầu son, gác tía. Kết quả đánh giá qua nhiều lần khai quật nghiên cứu của Viện Khảo cổ học và những hiện vật còn lại của di tích là những minh chứng rõ nét. 
Đánh giá tầm quan trọng của di tích, năm 1997 Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin đã cấp Bằng công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia Ly cung Nhà Hồ. Tuy nhiên, trải qua hơn 600 năm với nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, cộng với sự vô ý thức của con người…, hiện nay Ly cung Nhà Hồ đang dần trở thành phế tích dù vẫn mang một ý nghĩa lịch sử rất to lớn, có giá trị nghệ thuật tuyệt tác, là đỉnh cao của nền văn hóa Trần - Hồ. Tỉnh Thanh Hóa cũng như các cơ quan liên quan cần sớm đưa ra các phương án để bảo tồn, tôn tạo và phát huy những giá trị vốn có của Di tích này. 
Phạm Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỷ phú trẻ Trung Quốc phất lên nhờ công nghệ

Tỷ phú trẻ Trung Quốc phất lên nhờ công nghệ
(PLVN) - Các tỷ phú trẻ của Trung Quốc đã tích lũy được tổng tài sản hơn 223 tỷ USD trong năm 2020 - năm mà Trung Quốc ghi nhận tích lũy tài sản nhanh nhất trong khi toàn thế giới vật lộn với khủng hoảng kinh tế tồi tệ do đại dịch COVID-19.

ATM Online đồng hình cùng bà con vùng lũ

ATM Online đồng hình cùng bà con vùng lũ
(PLVN) -Với tinh thần tương thân tương ái, ATM Online triển khai chương trình thiết thực nhằm ủng hộ, sẻ chia với đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ thông qua việc giảm nợ và phí phạt cho tất cả khách hàng hiện đang sinh sống và làm việc tại 05 tỉnh thuộc vùng “rốn lũ”, bao gồm: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. 

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬