Lưu ý khi chế biến hải sản

(PLO) -Tránh những sai lầm đáng tiếc khi chọn mua và chế biến để có những món hải sản thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn với sức khỏe.
Lưu ý khi chế biến hải sản

Chọn cá

Một trong những khâu quan trọng để có được món cá ngon là bạn phải mua được những con cá tươi ngon nhất. Thật không may, có rất nhiều loại cá chất lượng kém được bày bán trên thị trường như cá ươn, cá được tiêm chất bảo quản, cá có chứa lượng thủy ngân cao.

Kết quả hình ảnh cho cá biển

Khi mua cá, bạn hãy lựa chọn cá còn bơi, mắt trong suốt, vảy cá không dễ rơi ra. Cá tươi sẽ có mùi nhẹ, không tanh nồng nặc. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, thịt cá không còn đàn hồi, bụng và hậu môn cá trương ra, thì cá đã bị ươn.

Bảo quản cá

Nếu đã mua được cá tươi, bạn nên nấu ngay trong ngày hôm đó. Bạn chú ý giữ lạnh cá trong thời gian chờ đợi chế biến cá. Nếu bạn không nấu cá trong một hoặc hai ngày, hãy quấn cá bằng màng bọc hoặc giấy nến và đặt trên ngăn đá của tủ lạnh. Bạn không nên lọc thịt cá ra trước vì đá lạnh có thể làm giảm độ ngọt của thịt cá.

Cá hồi

Kết quả hình ảnh cho Cá hồi

Bạn nên để lại da cá khi nấu cá hồi, da cá sẽ giúp cá đượm vị hơn và có nước sốt ngon hơn. Tiếp theo, bạn không nên cho gia vị vào quá sớm. Đối với mì chính bạn nên cho vào sau cùng khi bạn chuẩn bị ăn món cá hồi.

Cuối cùng, không nên nấu cá hồi quá lâu. Cá hồi bị nấu quá lâu sẽ khô và dai, hãy nấu chín vừa để đảm bảo giữ lại mùi thơm và vị ngọt của cá hồi. Nhiệt độ lý tưởng để nấu cá hồi là 62 độ c.

Kết quả hình ảnh cho Sò

Hầu hết các bà nội trợ thường mắc sai lầm khi mua sò. Các loại sò thường được xử lý bằng chất bảo quản hóa học gọi là natri tripolyphosphate. Chất này giúp sò hấp thụ chất lỏng và tăng cân nặng. Bạn nên chọn sò khô, được ướp muối - tuy đắt hơn nhưng đảm bảo rằng sò  không bị xử lý hóa chất.  

Tôm

Khi làm sạch tôm, ngoài tách vỏ, đuôi, bạn nên lấy đường tĩnh mạch chạy xuống phía sau của tôm ra. Khi chế biến, tôm chín rất nhanh dù bạn chiên, nướng hay hấp. Vì vậy bạn nên chú ý chỉ sau vài phút tôm sẽ cuộn tròn thành chữ C đẹp mắt, bạn có thể vớt ra và sẵn sàng để thưởng thức rồi. Nếu chế biến quá chín, tôm sẽ khô quắt, trở nên bã, dai chứ không giòn và đậm nước như mong muốn.

Kết quả hình ảnh cho Tôm

Cá ngừ

Cá ngừ không ngấm gia vị nhanh như những loại cá khác vì vậy bạn nên ướp gia vị 1-2 giờ trước khi chế biến cá. Giống như cá hồi, cá ngừ ngon nhất là khi bạn nấu chín vừa, không chín quá. Nếu bạn có cá ngừ tươi, bạn có thể rán cá trong một thời gian ngắn trên một chiếc chảo nóng.

Kết quả hình ảnh cho Cá ngừ

Ngao 

Sai lầm phổ biến nhất mà các bà nội trợ thường mắc khi nấu ngao là cố gắng luộc sôi ngao trong khi ngao ngon nhất khi được hấp chín. Bạn chỉ cần rửa sạch ngao thêm gia vị và hấp trong khoảng 5 phút. Sau khi mở nắp vung, bạn nên vứt bỏ những con không mở ra. Những con ngao đã chết không an toàn cho sức khỏe.

Hoàng Yến (TH)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬