Lời giải nào cho bài toán người dân “ngại” bảo hiểm phương tiện giao thông?

(PLVN) - Dù rằng quan niệm là “của để dành” phòng khi rủi ro, nhưng trên thực tế, quyền lợi của người mua bảo hiểm đang bị vi phạm trắng trợn khi pháp luật về kinh doanh bảo hiểm thừa phiền hà cho người mua nhưng thiếu trách nhiệm của công ty bảo hiểm, cũng như việc quản lý còn nhiều lỗ hổng.
Lời giải nào cho bài toán người dân “ngại” bảo hiểm phương tiện giao thông?

Đúng nhưng chưa “trúng”

Báo cáo từ Cục Cảnh sát giao thông (C08, Bộ Công an) cho thấy, chỉ trong vòng 10 ngày của đợt ra quân tổng kiểm tra phương tiện giao thông lần này, cả nước đã phát hiện ra hàng ngàn trường hợp vi phạm, thu và nộp ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng. Trong đó, nhiều trường hợp vi phạm liên quan đến chứng nhận bảo hiểm bắt buộc dân sự đối với chủ phương tiện đã được quy định tại Nghị định 103/2008/NĐ-CP. 

Tuy nhiên, bác Đào Thanh Trúc – một Lão thành cách mạng ngụ ở quận 3 (TP HCM) - cho rằng, “đợt kiểm tra này giúp cho mọi người ra đường ý thức hơn, nhưng sau đợt kiểm tra thì tôi nghĩ đâu lại vào đấy”. 

Theo bác Trúc, “để giải quyết tận gốc, thì ngoài việc cảnh sát giao thông thực thi trách nhiệm nghiêm túc, không nhận tiền đút lót để dung túng các trường hợp vi phạm, cần phải tăng sự hiểu biết của người dân về các quy định của pháp luật và việc quản lý chặt chẽ, nghiêm túc của các cơ quan nhà nước đối với các vấn đề liên quan mới có thể giải quyết tốt vấn đề vi phạm giao thông”.

Còn anh Thái Hiền (Đồng Nai) cho biết, khi anh tham gia mua bảo hiểm cũng được đại diện phía doanh nghiệp bảo hiểm tư vấn, bảo hiểm loại 20.000/năm là bảo hiểm tự nguyện và sẽ bán kèm theo với bảo hiểm dân sự bắt buộc là 66.000/năm. Tuy nhiên, bảo hiểm tự nguyện sẽ được tách ra bằng một hợp đồng riêng và sẽ không có giá trị khi làm việc với cảnh sát giao thông.

Cục quản lý, Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho rằng, hồ sơ bồi thường đối với bảo hiểm xe máy có thủ tục rườm rà, gây khó khăn cho người mua bảo hiểm, nên tỷ lệ tham gia chưa cao. 

Cũng như bác Trúc, anh Thái Hiền, chị Minh Trang (Quận I, TP HCM) cũng cho rằng, chỉ trong lĩnh vực bảo hiểm cũng đã lộ rõ những bất cập: người dân chưa hiểu hết và nắm bắt thông tin về BH khi tham gia, không phân biệt được giữa bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện, không xác định được chỉ có bảo hiểm dân sự bắt buộc thì mới có giá trị khi lưu thông. 

Chị Trang cho rằng, nguyên nhân chính là do sự mập mờ của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, khiến nhiều người nhầm tưởng thay vì “mua bảo hiểm 66.000 cũng không được bồi thường, thì chỉ cần mua 20.000 để đối phó là được” và chỉ đến khi bị phạt thì họ mới ngỡ ra “mình đã mua nhầm”.

Bảo hiểm vừa là nghĩa vụ và quyền lợi, vừa là tài sản

Trên thực tế, có thể thấy, tại Việt Nam hiện nay, việc quản lý các công ty bảo hiểm còn nhiều bất cập. Tại Mục a Điều 3 của Luật Kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10 nêu: “kinh doanh bảo hiểm là hoạt động là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện được bảo hiểm”.

Chia sẻ với PLVN, anh Phạm Công Bằng (quận I,TP HCM) cho biết, đối với nhiều người thì có tâm lý rằng mua bảo hiểm là để tuân thủ pháp luật vì luật quy định thế, chứ không biết nhiều hay không màng tới việc được bồi thường khi xảy ra va chạm. Nhưng với những gia đình nghèo, thì bảo hiểm được họ xem như của để dành, bởi khi xảy ra sự cố, thì số tiền được bảo hiểm chi trả như là phao cứu sinh cho gia đình, đối với các chi phí điều trị hay sửa chữa xe cộ.

Tuy nhiên, tại Điều 17,18 của Luật kinh doanh bảo hiểm quy định về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và người mua bảo hiểm, thì có thể thấy các quy định đang nghiêng hẳn lợi thế về bên kinh doanh bảo hiểm. Đơn vị kinh doanh bảo hiểm “có quyền từ chối bảo hiểm” nếu những yêu cầu của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không được đáp ứng trong một thủ tục cầu kì phiền phức. Và như vậy, nếu người mua bảo hiểm không đáp ứng thì xem như quyền lợi của họ cũng sẽ bị “tước đoạt” một cách trắng trợn (?!).

Mới đây, Bộ Tài chính đã yêu cầu Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm khẩn trương hoàn thiện trình Bộ trình Chính phủ dự thảo Nghị định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (thay thế Nghị định số 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ) trong tháng 5/2020 theo hướng đơn giản hoá thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi trả cho đối tượng được bồi thường bảo hiểm, tăng cường giám sát hậu kiểm để tránh trục lợi bảo hiểm.

Trong khi, nhìn ra vài quốc gia khác trên thế giới, khi xảy ra sự cố thì người mua bảo hiểm chỉ cần chụp hình hiện trường, hoặc chỉ cần gọi công ty bảo hiểm đến. Trách nhiệm còn lại là của công ty Bảo hiểm, từ làm việc với cảnh sát, luật sư đến việc chi trả bồi thường…, mọi thủ tục đều được thực hiện nghiêm theo pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm.

 “Nếu bản thân người mua bảo hiểm được quý trọng và quyền lợi của họ được đảm bảo, sẽ chính là lý do để người dân “tự nguyện” tham gia bảo hiểm, mà không chờ đến sự ràng buộc bởi luật pháp” - anh Phạm Công Bằng nói.

Mới đây, ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục quản lý, Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) cũng thừa nhận, việc bồi thường bảo hiểm xe cơ giới chủ yếu gặp khó với xe máy. Trong đó, hồ sơ bồi thường đối với bảo hiểm xe máy có thủ tục rườm rà, gây khó khăn cho người mua bảo hiểm, nên tỷ lệ tham gia chưa cao.

Nhìn nhận trên góc độ pháp lý, Luật Bảo vệ Quyền lợi NTD đã ghi rõ: “Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm cần phải ghi rõ các thông số, thông tin về sản phẩm”. Nên việc các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhập nhằng các loại hình sản phẩm như ghi không rõ thông tin, tư vấn không đầy đủ… chính là một hình thức vị phạm quyền lợi của NTD.

Do đó, nhà nước và các cơ quan chức năng cần thanh tra kiểm soát đối với các hình thức kinh doanh bảo hiểm. Ngoài ra, Luật cũng cần quy định rõ hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm trong quy trình tiếp nhận hồ sơ theo hướng có trách nhiệm. Có như vậy, Luật mới thực sự đi vào đời sống, khi “bảo hiểm chính là tài sản” mà người mua bảo hiểm mong muốn. 

Bảo Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

Đọc thêm

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ
(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 
Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh
Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…
Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).
Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬