Loay hoay tìm Quốc phục,Quốc tửu, Quốc hoa

(PLO) - Quốc phục, Quốc nhạc, Quốc tửu, Quốc hoa, biểu tượng quốc gia, ẩm thực… là những tinh hoa văn hóa đất nước cần sớm được định vị thành “đại sứ văn hóa” phục vụ cho việc giao lưu văn hóa, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Có rất nhiều cuộc bàn thảo về việc chọn lựa “đại sứ”, nhưng tất cả đều chưa ngã ngũ.

Loay hoay tìm  Quốc phục,Quốc tửu, Quốc hoa Hoa sen
Rối bời chọn tinh hoa văn hóa
Chỉ riêng chọn lựa Quốc phục  cũng đủ khiến các chuyên gia rối bòng bong. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quốc Sử (Bảo tàng Hồ Chí Minh) đưa ra nhận xét, chiếc áo dài dành cho 21 nhà lãnh đạo các nước đến họp Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế khối APEC lần thứ 14 tại Hà Nội năm 2006 chỉ là giải pháp tình thế. Đó cũng chỉ là chiếc áo dành cho nam giới, không đầy đủ làm một “bộ quần áo”. 
Trước đây, bộ quần áo truyền thống của nam giới thường mặc trong những dịp sinh hoạt trang trọng là bộ quần áo lương trắng ở bên trong, bên ngoài là áo dài the đen. Tầng lớp quan lại, quý tộc có thể thay bộ quần áo lương vải thường bằng lụa, áo the bằng áo gấm, nhưng vẫn theo nguyên tắc sáng và sẫm, âm dương hài hòa. Nhà vua thì vận hoàng bào bởi màu vàng tượng trưng cho vua, chúa. Nhưng ngày nay không còn vua chúa, không còn chế độ chuyên chế thì ta không cần bộ đồ này. 
Còn phụ nữ trước thời Pháp thuộc, có một bộ trang phục rất đẹp, đó là bộ áo váy “mớ ba - mớ bảy” dành cho những dịp trang trọng hay lễ hội. Sau này, vào đầu những năm 1930, bộ nữ phục tân thời mới ra đời. Bộ quần áo tân thời (áo dài) mà phụ nữ nước ta thường vận trong những sinh hoạt sang trọng hay lễ hội hiện được đánh giá rất cao, nhưng chưa chính thức được bầu chọn theo thể thức quốc gia. Bởi thế nên rất cần phải có cuộc bầu chọn Quốc phục cho cả nam lẫn nữ, trong đó không nên bỏ quên tư cách “ứng viên” của bộ áo váy “mớ ba mớ bảy” của phụ nữ Việt thời xưa.
Việt Nam đã có Quốc ca là bài “Tiến quân ca” rất nổi tiếng, nhưng đó là bản nhạc và bài hát cách mạng của nước Việt Nam mới. Rất cần có một bản Quốc nhạc được chọn trong số các bản nhạc dân tộc truyền thống. Bản Quốc nhạc đó sẽ được  tấu lên trong các dịp sinh hoạt văn hóa truyền thống, trong các lễ hội non sông, các dịp Quốc lễ như Giỗ tổ Hùng Vương, lễ tế Đàn Nam Giao… bên cạnh bản Quốc ca của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
Quốc tửu tức là thứ rượu ngon đặc biệt và thuần Việt dùng trong các đại tiệc và nghênh tiếp khách quốc tế. Nước ta có nhiều  thứ rượu ngon, nhưng hoàn toàn được chế biến thủ công, không đảm bảo vệ sinh công nghiệp. Các loại rượu “quốc doanh” và “tư doanh” sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ cao thì chưa ngon. Đương nhiên, vẫn chưa tìm ra loại rượu nào trở thành Quốc tửu. Người Trung Hoa có rượu Mao Đài, người Nhật Bản có rượu Sa Kê, Hàn Quốc có rượu So Chu rất nổi tiếng, được thế giới biết  đến. Trong thời đại giao lưu rộng mở, nhiều tiệc chiêu đãi quốc tế, sẽ là rất buồn khi chúng ta phải tiếp bạn bè bằng rượu ngoại, còn rượu nội luôn phải ngậm ngùi chịu số phận… thua ngay trên “sân nhà”.
Cũng cần phải có biểu tượng đất nước trong các trang trí khánh tiết và giao lưu quốc tế. Chúng ta cũng đã có Quốc huy, nhưng đó là dành cho Nhà nước. Biểu tượng đất nước phải mang ý nghĩa chiều sâu văn hóa nhiều hơn. Người Hàn Quốc hay lấy hình “lưỡng nghi” biểu thị âm dương làm biểu tượng. Thực ra, lưỡng nghi là hình tượng văn hóa quen thuộc của người châu Á (Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Việt Nam) nhưng người Hàn Quốc đã “nhanh trí” nhận trước hình tượng này làm biểu tượng quốc gia của họ. 
Nhiều ý kiến cho rằng, nên lấy trống đồng Ngọc Lũ làm biểu tượng. Đây là hình tượng đẹp, chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa và đậm chất Việt. Song, mặt trống đồng có quá nhiều chi tiết phức tạp, không dễ hiểu đối với đa số những người không có chuyên môn. Cũng có thể chọn di sản này làm biểu tượng văn hóa đất nước, nhưng phải qua bầu chọn chính thức và phải tinh giản văn hóa hơn nữa cho đỡ phức tạp đối với thị giác người xem.
Trống đồng Ngọc Lũ 
Người Việt có câu “miếng ngon nhớ lâu”, bởi thế, nhiều người nước ngoài đã biết đến phở, bánh chưng và biết đến nước mắm của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta chưa thực sự bầu chọn và đầu tư quảng bá, tôn vinh những món ăn này. Ngoài các món kể trên, các món như: phở, giò lụa, nem rán, bún chả, cốm làng vòng, cơm hến, bún bò Huế… cũng là những món ngon, xứng đáng với tư cách “ứng viên” của “món ăn tiêu biểu của Việt Nam”. Tuy nhiên, hiện nay trong số các “ứng viên” này, Việt Nam vẫn chưa lựa chọn được món ăn “đỉnh” để giới thiệu với bạn bè năm châu.  
Quốc hoa là loài hoa tiêu biểu, là biểu tượng tinh thần, đặc trưng văn hóa dân tộc của mỗi quốc gia. Hiện nay nhiều nước đã có quốc hoa. Năm 2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã tổ chức bình chọn trực tiếp “Quốc hoa Việt Nam” ở cả 3 miền. Hoa sen luôn có tỷ lệ phiếu được bình chọn cao nhất (62%) trong các loài gồm đào, mai, gạo, tre... Tuy nhiên, sau bốn năm “trưng cầu dân ý”, hoa sen vẫn chưa được tôn vinh thành quốc hoa.
Loay hoay đến bao giờ?
Vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã giới thiệu “Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Chiến lược này được Chính phủ ban hành theo Quyết định số 210 ngày 8/2/2015. Trong chiến lược nêu rõ việc đẩy mạnh gắn kết ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Việt Nam, đa dạng hóa các loại hình vận động danh hiệu quốc tế, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. 
Trong số những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, đáng chú ý là: Xây dựng biểu tượng văn hóa quốc gia và một số thương hiệu sản phẩm văn hóa quốc gia; tiến hành xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, xây dựng thị phần cho công nghiệp văn hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Chính vì vậy, vai trò của những “đại sứ văn hóa” Việt trong công cuộc hội nhập rất quan trọng. Tuy nhiên, năm 2020 đang đến gần mà ngành văn hóa vẫn loay hoay đi tìm những “đại sứ văn hóa”, không biết đến bao giờ?/.
Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 
Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"
(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.
Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 
Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

(PLVN) - Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬