Linh ứng lạ kỳ ở ngôi chùa nằm trên 'rốn rồng'

(PLO) -Với niên đại trên 1500 năm, ngôi chùa Sùng Bảo ở xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, không chỉ là một ngôi chùa cổ với điển tích huyền bí về Đức Phật Bà Đồng Quân. Hơn thế, vị trí tọa lạc của ngôi chùa vô cùng độc đáo, ẩn chứa nhiều yếu tố tâm linh.
Linh ứng lạ kỳ ở ngôi chùa nằm trên 'rốn rồng' Ngôi chùa cổ

Phật hóa ở cánh đồng

Không phải tự nhiên mà ngôi chùa Sùng Bảo được lập lên mà đằng sau đó là cả một quá trình gắn liền với Phật hóa tại mảnh đất địa linh. Cho đến tận bây giờ không một ai trong làng biết được thực hư ngày Phật hóa ra sao và ngôi chùa Sùng Bảo được xây dựng từ bao giờ. Dân làng cũng chỉ biết truyền tai nhau về câu chuyện tượng đất hóa tượng vàng tại cánh đồng làng xưa.

Trụ trì chùa Sùng Bảo, sư thầy Thích Tuệ Hạnh kể lại tích Phật hóa của làng: “Xưa ở đây chia làm ba làng khác nhau là làng Ván, làng Đuệ và làng Dục. Ba làng làm nông nghiệp cả, trẻ mục đồng ba làng đều hay chăn trâu ở ngoài Đồng Quân. Mục đồng mới nghịch nặn Bụt để chơi đồ hàng.

Sau đó mới đắp đất làm vách tường, lấy cây lau làm cột, lá cây dứa dại làm mái che làm thành miếu nhỏ để thờ Bụt. Ngày ngày mục đồng ba làng thay phiên nhau mang nải chuối xanh, nấu cơm, làm oản tẻ để lễ Bụt. Có một đêm trời mưa to gió lớn, sáng ra mục đồng mới vội rủ nhau ra xem Bụt có bị hỏng không, ra đến nơi thì thấy tượng đất hóa thành vàng lấp lánh.

Thấy thế, mục đồng gọi người làng ra xem, làng gần đấy mới xin rước về để thờ nhưng không thể rước được. Sau mới họp cả ba làng lại và  quyết định lập một cái Quán nhỏ để thờ chung thì tự nhiên rước được tượng Bụt về”.

Cũng chính từ đó cả ba làng thờ chung Bụt, sau lấy tên là Đức Phật Bà Đồng Quân. Dân ba làng thay phiên nhau đem hương hoa thờ phụng Đức Phật. Cho đến tận bây giờ trải qua nhiều lần trùng tu do chiến tranh tàn phá ngôi chùa Sùng Bảo vẫn giữ được địa thế như trước và thờ bức tượng cổ Đức Phật Đồng Quân. 

Sư thầy Thích Tuệ Hạnh cho biết thêm: “Trước chùa có tên gọi là Sùng Bảo Cổ Tự. Thời nhà Đường Trung Quốc có ông Cao Biền vốn nổi danh với những bùa chú trấn yểm, trong lần sang nước ta ngang qua làng thấy đất chùa linh mới hạ bùa để yểm nhưng chưa hạ bùa thì tự nhiên bùa đã cháy thành tro”.

Bao đời này người dân trong vùng vẫn lưu truyền nhiều câu chuyện về Đức Phật Bà Đồng Quân, trong đó có kể về vua Lê Đại Hành hai lần xuất quân đánh giặc phía Bắc nhưng không thành. Lần thứ ba đi ngang qua làng nghe tin làng có ngôi chùa linh thiêng, vua bèn lập đàn xin Phật Bà phù hộ. Sau khi giành được thắng lợi Vua Lê Đại Hành đã cung tiến ngôi kiệu Bát Cống, hiện ngôi kiệu đó vẫn còn được lưu giữ tại ngôi chùa.

Tọa lạc trên rốn Rồng

Liên quan đến địa thế tọa lạc của ngôi chùa Sùng Bảo, các cụ cao niên thời xưa có kể lại cho con cháu trong làng, ngôi chùa nằm trên rốn của một con Rồng. Con Rồng nằm cuộn tròn và chạy dọc suốt ba làng là làng Ván, làng Đuệ, làng Dục (nay là ba làng Xuân Nhân, Xuân Bản, Xuân Đào – PV).

Ông Phan Văn Thành người nắm rõ địa thế vùng này cho biết: “Trước các cụ cũng bảo với con cháu trong làng là toàn bộ vùng đất này là đất Rồng. Làng Xuân Bản làm nằm trên đầu của Rồng, làng Xuân Nhân là nằm trên thân Rồng và làng Xuân Đào là nằm ở đuôi Rồng”.

Ông Phan Văn Thành 

Đề cập thế đất của ngôi chùa Sùng Bảo, Ông Thành lý giải: “Chính ngôi chùa là nằm ở làng Xuân Nhân mà cụ thể là ngôi chùa nằm ngay trên rốn của Rồng. Căn cứ như lời các cụ trước có kể lại là mỗi vị trí của Rồng đều có một cái giếng nước và đúng là tại trung tâm ba làng đều có ba giếng nước. Nằm ngay tại chùa có một cái giếng nước quanh năm đầy nước, trước kia là dân trong làng đều lấy nước giếng về ăn”.

Ông Thành cũng cho biết thêm về Đức Phật Bà Đồng Quân thờ tại chùa: “Trước dân trong vùng còn gọi Phật Bà là Thiên Thiên Pháp Vũ Đồng Quân. Thiên Thiên nghĩa là trời, Pháp Vũ nghĩa là mưa to gió lớn còn Đồng Quân chính là nơi Phật hóa. Nơi xây dựng ngôi chùa cũng chính là trung tâm của đất trời không chỉ là tọa lạc trên thân Rồng”.

Cầu đảo ắt sẽ có mưa

Đề cập tới việc linh thiêng của Đức Phật Bà tại ngôi chùa ông Thành cho biết, ngay đến bản thân ông cùng người dân sinh sống trong xã cũng phải công nhận ngôi chùa rất linh thiêng. Chính nhờ Đức Phật Bà mà cả vùng mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ông Thành cho hay: “Linh hay không linh dân trong vùng ai cũng biết và đã chứng kiến. Ngày trước thời xưa vùng này chỉ cấy lúa một vụ thôi. Nhiều năm cứ vào tháng 2 tháng 3 khô hạn liên tục xảy ra, đồng ruộng không có nước.

Bà con mòn mỏi đợi mưa để cày ải, làm đất gieo mạ nhưng đất trời ngày càng khô hạn thêm. Các cụ trong làng mới nghĩ đến việc làm lễ tại chùa để xin Đức Phật Bà ban mưa cứu làng. Làng xã tập trung bà con lại làm lễ cầu đảo thì tự nhiên trời đổ mưa”.

Liên tục nhiều năm tiếp theo đến mùa cày cấy trời không có mưa, ruộng đồng khô hanh bà con ba làng lại làm lễ cầu đảo xin mưa. Dân làng ai cũng bảo nhờ làm lễ cầu đảo xin Đức Phật Bà ban mưa cho lên bà con cày cấy năm nào mùa màng cũng bội thu.

Ông Thành cho biết thêm: “Nhiều năm ở xã không có mưa làng xã chúng tôi lại làm lễ cầu đảo xin Đức Phật ban mưa cứu dân. Lễ cầu đảo đơn giản chỉ có một nải chuối xanh, oản tẻ, hoa quả cùng vài nén hương ra chùa hạ kiệu, xin Đức Phật làm lễ.

Đặc biệt rước kiệu phải là người con gái đồng trinh. Mà khi rước kiệu là kiệu tự nhiên cứ bay, rước qua những vùng địa thế nguy hiểm nhưng người rước và kiệu đều không việc gì. Hôm đầu tiên là rước từ chùa ra chỗ cánh đồng mà Phật hóa để làm lễ sau đó lại rước về chùa.

Hôm sau lại làm lễ rước kiệu quanh xã. Kỳ lạ mỗi lần làm lễ cầu đảo ba đến năm ngày sau thì trời đổ mưa mà mưa chỉ xảy ra ở trong xã còn vùng khác không có mưa”.

Để chứng minh sự linh thiêng của ngôi chùa Sùng Bảo, ông Thành dẫn chứng thêm thời gian Mỹ thả bom tàn phá một số địa phương miền Bắc năm 1968.

“Năm đó máy bay Mỹ bắn phá dữ dội, tất cả làng đều bị bom dội hoang tàn không còn một nóc nhà. Nhưng điều kỳ lạ là ngôi chùa toàn bộ xung quanh đều đổ sập mà ngôi hậu cung nơi thờ tự Đức Phật Bà lại không việc gì, chỉ có ngói do sức ép của bom mới bị bung ra. Mọi người lúc đó mới bảo nhau khu vực thờ tự Đức Phật cho dù bom dội đến đâu cũng không hề gì”, ông Thành nhớ lại.

Nói đến linh ứng động chạm đến ngôi chùa bị Phật quở trách, ông Thành hãi hùng khi kể lại một trường hợp trong làng: “Năm đó cũng cách đây khá lâu rồi có cậu thanh niên người làng nghịch ngợm vào chùa bẻ một cổ tay của Đức Ông. Mấy tháng sau anh này đi nghĩa vụ quân sự thì bị tại nạn chết. Từ đó không một ai trong làng dám mạo phạm đến chùa, nếu ai động đến chùa nặng thì hạn nặng, nhẹ thì hạn nhẹ”.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Quang Mừng cán bộ văn hóa xã Xuân Dục cho biết thêm: “Ngôi chùa Sùng Bảo có niên đại cách đây ít nhất phải trên 1500 năm gắn liền với tích Phật hóa tại Đồng Quân.

Câu chuyện các cụ kể lại tượng đất hóa tượng vàng là có cơ sở căn cứ, đây không chỉ là địa chỉ tâm linh cho người dân trong vùng mà còn nhiều vùng khác nữa. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ ngôi chùa chính là một trong những địa chỉ hoạt động cách mạng.

Văn Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.
Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬