Liệt nửa người vẫn chế máy công nông tự lái

(PLO) - Bản thân gặp tai nạn lao động, liệt hơn nửa người. Vợ bỏ đi, con chết. Nhưng bằng nghị lực phi thường và sự yêu thương của người thân, anh Thông đã vươn lên trong cuộc sống, trở thành một người có ích.
Liệt nửa người vẫn chế máy công nông tự lái Vợ bỏ, con chết, cha bệnh tật, bản thân mất sức khỏe 94%, người đàn ông tật nguyền vẫn luôn lạc quan
Vợ bỏ, con chết, cha cũng bại liệt
Đó là câu chuyện về anh Nguyễn Văn Thông (SN 1972, ngụ khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương). Người thợ lành nghề chuyên gò hàn, sửa chữa máy móc gặp một tai nạn lao động vào năm 2002, bị mất sức lao động đến 94%, liệt từ ngực trở xuống, anh vẫn không đầu hàng số phận.
Gương mặt rạng ngời, tràn đầy sức sống, anh kể về những bi kịch của cuộc đời mình nhẹ nhàng.  
Năm 1995, anh Thông lên Sài Gòn, có nghề sửa chữa máy móc trong tay, xin vào một xưởng tư nhân ở quận 6. Làm được một năm, anh chuyển sang một công ty chuyên gò hàn, thu nhập dù không giàu có nhưng vẫn đủ tiền nuôi vợ con, gửi về quê cho cha mẹ già.
Công việc ổn định, lại sự cần cù chăm chỉ, anh được cất nhắc lên chức tổ trưởng. Nhưng rồi định mệnh ập xuống khiến anh tan nhà nát cửa. Đó là ngày Chủ nhật 4/8/2002, trong công trình đang thi công ở Khu chế xuất Linh Trung 1 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM), anh làm việc cách mặt đất 10m, dưới chiếc cần cầu đưa bó sắt lên cao.
Bị trượt cáp, bó thép nặng hàng tấn đánh mạnh vào lưng khiến anh văng xuống đất, ngất đi không còn hay biết gì nữa.
Các bác sĩ cho hay anh gãy đốt sống lưng L2, L3 và bị liệt từ phần ngực trở xuống hai chi dưới, không thể cử động được. Anh Thông cho hay: “Ở bệnh viện Chợ Rẫy, phía công ty có đến thăm, tặng quà, lo tiền thuốc men và bồi thường theo đúng pháp luật”.
 Căn nhà tạm bợ nơi người đàn ông nghị lực phi thường đang sinh sống
Trong khi anh nằm điều trị ở bệnh viện, người vợ đầu ấp tay gối bao năm lặng lẽ dắt đứa con gái bỏ đi. “Thấy lâu không về, mẹ tôi bảo đi tìm, nói chắc vợ tôi đi lạc. Bản thân tôi tiên lượng trước sự việc nên chỉ lắc đầu.
Và đúng như thế, cô ấy không chịu được cực khổ, không chịu nuôi một người chồng bại liệt vô dụng nằm một chỗ nên bỏ về quê, gửi con cho cha mẹ rồi đi lấy chồng khác”, anh Thông kể.
Suốt bốn năm, hết nằm ở bệnh viện Chợ Rẫy, gia đình đưa anh đến nhiều trung tâm phục hồi chức năng ở Sài Gòn, với hi vọng có thể khôi phục được một ít sức khỏe. Nhưng gia đình nghèo quá, cạn tiền, đành đưa anh về nằm ở nhà. 
Cha anh cũng rơi vào bệnh tật. Căn bệnh tai biến khiến ông nằm một chỗ như con trai. Mọi việc trong nhà chỉ một tay mẹ anh cáng đáng.
Rồi ba năm trước, anh nhận được hung tin con gái anh lìa trần vì bệnh phổi. Gia đình bên vợ cũ chỉ báo tin khi con gái anh đã phải thở oxi, không còn nhận ra khuôn mặt cha mình. 
Đã có lúc anh suy sụp hoàn toàn. “Nhiều lúc tôi chỉ muốn chết để khỏi phải chịu đau khổ của cuộc đời. Về phía nhà vợ cũ, không còn nghĩa, cũng chẳng còn tình, tôi cắt đứt mọi mối liên hệ”, anh kể,  
“Ông trời không thương, cướp đi của tôi quá nhiều thứ, muốn dồn tôi vào tận cùng bi kịch. Thế nên tôi mới uất ức phải sống, phải chứng tỏ bản lĩnh”, anh Thông nói.
Liệt nửa người vẫn… lái công nông
Ngày trước gia đình anh Thông sống cạnh kênh Ba Bò (TX Thuận An, Bình Dương), nhưng rồi vướng dự án, bị giải tỏa không đền bù, gia đình anh không còn nơi sinh sống. Cả nhà dắt díu về phường Vĩnh Phú, địa phương thương cảm, cho cất một căn nhà tạm trên đất dự án.
Anh Thông sử dụng máy tiện với sự hỗ trợ của người cháu 
Vốn dĩ là người mạnh mẽ, không chịu đầu hàng số phận, đôi chân đã liệt thì còn đôi tay, còn cái đầu biết suy nghĩ. “Một người bạn thấy tôi khổ mới bảo nằm nhà suy nghĩ, thiết kế một cái máy cắt tôn. Nếu thành công, anh ấy sẽ trả 18 tháng lương cơ bản. Tôi làm được, vậy là có tiền ra tiền vào”, anh kể.
Những anh em bạn bè khác đến động viên, giúp đỡ, anh mở một tiệm sửa xe máy. 
Ban đầu công việc không mấy thuận lợi do khách ít. Anh chuyển hướng mở một tiệm sửa chữa không chỉ là xe máy, mà là các loại máy móc xe cộ, đầu tư mua luôn máy tiện sắt. 
Đi lại khó khăn, anh gọi đứa cháu đến phụ giúp. Người cháu trở thành “đôi chân”, mỗi lúc anh cần đi đâu, làm gì, đứa cháu bế anh đến, cũng là học tập kinh nghiệm của chú.
Gom góp tiếp, anh Thông mua được một chiếc xe công nông cũ. Lúc đầu anh kêu tài xế riêng, lái theo ngày. Nhưng công việc bấp bênh, không tài xế nào chịu nhận. 
Bực mình, anh mày mò hơn một tháng chế tạo một bộ tay lái bao gồm thắng, số, tay côn nằm ở một chiếc cần. Anh tự mình lái xe chở đất, chở cát cho người dân trong khu vực. 
Nhìn một người bại liệt lái xe, ai cũng ngao ngán, nhưng vì kế sinh nhai, anh phải liều mình. Thế mà cái nghề lái xe công nông cũng theo anh suốt hai năm. Thời gian gần đây anh mới giao lại xe cho đứa cháu.
“Không chỉ sửa chữa máy móc, chạy xe công nông, tôi còn lái xe máy xúc, đóng cừ tràm, bán đất “xà bần” đắp đường. Làm công việc lương thiện nào mà có tiền để sinh sống, tôi làm hết. 
Người ta thương mình, dù ở xa mấy chục cây số cũng chạy đến kêu sửa chữa, kêu làm việc. Thôi thì đó cũng là phúc phận còn lại sau những bi kịch”, anh Thông nói.
Gặp anh mấy tiếng đồng hồ, thấy anh làm đủ việc, toàn những việc đến người lành lặn làm được cũng khó. Anh nhờ đứa cháu bế lên chiếc giường tự chế. Anh nằm sấp, phần chi dưới được kê bằng hai chiếc gối, ngực và hai khủyu tay tựa lên chiếc gối khác. 
 Anh Thông và mẹ
Anh bật máy, hàn con ốc cho chiếc xe công nông vừa mới hư. Tiếp đó anh nâng chiếc giường lên và bắt đầu với chiếc máy tiện sắt. Anh tâm sự: “Chiếc máy tiện này giúp ích cho tôi lắm. Nhưng nó đã cũ, giờ không còn độ chính xác cao, không còn đủ chức năng nữa.
Vì thế nhiều lúc sửa đồ cho khách phải chạy đi nhờ máy tiện nơi khác. Hôm nào đứa cháu có ở nhà thì khỏe, không có nó, phải réo đầu này, kêu đầu khác mới có người đi giúp. Đợi gom góp được một ít, tôi sẽ đổi ngay cái máy tiện khác cho thuận lợi”.
Lót tấm bạt, anh nằm bệt dưới nền đất, tháo từng con ốc, mở từng chi tiết chiếc xe công nông để sửa chữa. Chỉ dùng sức tay và vai nhưng anh làm việc thành thạo đủ thấy tay nghề của anh đạt đến mức nào.  
Anh tâm sự, bây giờ niềm vui của anh là công việc, là có tiền nuôi sống mình và chu cấp thêm cho cha mẹ già. Anh Thông kể: “Tôi còn sống cho những đứa cháu. Thật hạnh phúc khi các cháu vẫn đối xử với người chú bại liệt tưởng như “vô tích sự” này một cách kính trọng, lễ phép, dù tôi tiền bạc không, nhà cửa không”. 
Về phần địa phương, ngoài việc tạo điều kiện về nơi ở, nơi làm việc, chính quyền còn trợ cấp cho anh Thông mỗi tháng 340 ngàn đồng tiền dành cho người tàn tật.
Những lúc rảnh, trong căn nhà lá, một mình cô quạnh, anh lấy chiếc điện thoại thông minh và đọc báo làm bạn. Mỗi ngày hai buổi trưa chiều mẹ anh mang cơm đến, rồi kéo chiếc giường ra giữa nhà, dội nước, tắm rửa cho con.
“Hơn bốn mươi năm rồi, lại chăm con như thời còn bé”, bà “mắng yêu” mà mắt rưng rưng thương cảm./.
Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mối tình bền chặt 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II

Mối tình bền chặt 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II
(PLVN) - Hoàng thân Philip - Công tước xứ Edinburgh, chồng Nữ hoàng Elizabeth II vừa qua đời khi gần tròn 100 tuổi, sau 4 năm rời khỏi hoạt động của Hoàng gia Anh. Đến giây phút cuối đời, Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II vẫn nắm chặt tay nhau sau hơn 73 năm bên nhau với vô vàn sóng gió hoàng gia.

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)
(PLVN) - Nguyễn Du đã thực sự thấu cảm, thực sự sống trong đời sống với tâm thế của một vị thiền giả, hành trì Kinh Kim Cương. Phải sống, phải thực chứng và trải nghiệm mới có thể chắt lọc và đồng cảm sâu sắc đến thế, tận cùng đến thế với những nỗi khổ của “ngã”, “nhân”, “chúng sinh” và “thọ giả”.

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
(PLVN) - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2000 phụ nữ tại 10 tỉnh thành trên cả nước với 5 mô hình kinh doanh tại gia phổ biến tại nông thôn: tiệm tạp hóa, quán ăn, tiệm may, tiệm làm tóc, kinh doanh quần áo...

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt
(PLVN) - Rạng sáng 14/4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) kiểm tra nhà nghỉ Thành Trung thuộc tổ dân phố Thanh Hưng, thị trấn Đồi Ngô phát hiện tại phòng nghỉ ở tầng 6 có 7 người (4 nam, 3 nữ) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5

Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, sáng nay (15/4), Công an TP Đà Lạt tổ chức phát động thi đua cao điểm 75 năm ngày đêm lập thành tích chào mừng bầu cử ĐBQH khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5.

Hà Nội: Đất vàng 216 Trần Duy Hưng “về tay” tư nhân không qua đấu giá như thế nào?

Hà Nội: Đất vàng 216 Trần Duy Hưng “về tay” tư nhân không qua đấu giá như thế nào?
(PLVN) - Án ngữ cửa ngõ phía Tây Hà Nội, khu đất rộng hàng ngàn m2 có địa chỉ 216 Trần Duy Hưng nằm ở vị trí đắc địa mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn sở hữu. Điều đáng nói, dự án tại khu đất ban đầu là dự án đầu tư xây dựng văn phòng làm việc và trung tâm giới thiệu sản phẩm thế nhưng sau một quá trình “biến hóa”, chia tách, một phần khu đất đã trở thành dự án nhà ở thương mại.
Quen qua Facebook, 2 thiếu nữ bị hiếp dâm

Quen qua Facebook, 2 thiếu nữ bị hiếp dâm

(PLVN) - Sau khi cãi nhau với bạn cùng phòng trọ, 2 thiếu nữ gọi 2 thanh niên ở Bắc Giang quen qua mạng xã hội đón ra ngoài thì bị 2 thanh niên này ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376