Lệnh Kế Hoạch - Đại quan tham trong “gia tộc tham nhũng” (Tiếp theo và hết)

(PLO) - Trở thành đại quan, tạo điều kiện cho cả gia tộc hưởng những “lợi ích nhóm” to lớn, Lệnh Kế Hoạch vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, nhận hối lộ số tiền lớn, lấy cắp bí mật quốc gia, giao dịch quyền – sắc…
Lệnh Kế Hoạch - Đại quan tham trong “gia tộc tham nhũng” (Tiếp theo và hết) Lệnh Kế Hoạch và MC Phùng Trác.
Khoảng 4h sáng ngày 18/3/2012, một chiếc siêu xe Ferrari màu đen trị giá 5,6 trệu tệ (19,6 tỷ VNĐ) phóng bạt mạng từ phía Tây sang Đông, khi đến góc Đông Nam vòng xoay cầu Bảo Phúc Tự thì đâm vào tường chắn phía Nam, sau đó bật trở lại lan can chắn phía Bắc. Sau các cú va đập mạnh, chiếc xe bị nát bét. 3 người trẻ trên xe gồm 1 nam, 2 nữ đều bị văng khỏi xe trong tình trạng gần như trần truồng. Người thanh niên chết tại chỗ, 2 cô gái đều bị thương nặng. 
Vụ tai nạn không bình thường…
Người chết chính là Lệnh Cốc, 24 tuổi, con trai Chánh văn phòng TW, Bí thư TWĐ Lệnh Kế Hoạch, đang học nghiên cứu sinh ở Đại học Bắc Kinh. Để che đậy chân tướng vụ việc, Lệnh Kế Hoạch đã điều lực lượng của Cục Cảnh vệ Trung ương tới phong tỏa hiện trường. 
Các báo điện tử ngày hôm đó được lệnh phải bóc gỡ tin về vụ tai nạn…Hai cô gái được đưa đi cấp cứu, được bảo vệ nghiêm ngặt. Họ đều là người  dân tộc Tạng, rất xinh đẹp, đều đã tốt nghiệp đại học. Một cô tên Tracitruama là con gái Phó giám đốc CA tỉnh Thanh Hải bị thương nhẹ hơn sau khi hồi phục được đưa về quê; cô kia là Dương Khiết bị gãy cả 2 chân và liệt nửa người do gẫy cột sống, rồi chết một cách bất bình thường trong quá trình điều trị. 
 Hiện trường vụ tai nạn
Gia đình hai cô gái sau đó được Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Tưởng Khiết Mẫn cho một khoản tiền lớn để “bịt miệng”…Hành động đó của Lệnh Kế Hoạch đã bị một số cán bộ cấp cao phê phán gay gắt. Một cuộc điều tra về vụ tai nạn được tiến hành, dần dần, một tổ chức có tên “Tây Sơn hội” do Lệnh Kế Hoạch thành lập đã bộc lộ, gồm các quan chức và thương gia giàu có quê tỉnh Sơn Tây, trong đó có Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân, nữ phú thương Đinh Thư Miêu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách thể chế Lưu Thiết Nam, Bí thư đảng đoàn Hiệp hội KHKT Trung Quốc Thân Duy Thìn, Bí thư thành ủy Thái Nguyên Trần Xuyên Bình, mục đích là tạo nên “Đồng minh quan thương”, mưu cầu lợi ích nhóm.
 Nguồn gốc chiếc siêu xe bị tai nạn cũng được xác định: nó là quà biếu của Bí thư Thái Nguyên Trần Xuyên Bình, tiền mua nó được chuyển từ tài khoản một đơn vị trực thuộc Tập đoàn gang thép tỉnh Sơn Tây. Ngày 23/8/2014, Trần Xuyên Bình đã bị bắt để điều tra vì “vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng”. Tạp chí Tài Tân của Trung Quốc sau này nhận xét: vụ tai nạn giao thông không chỉ khiến Lệnh Kế Hoạch mất đi người con độc nhất mà còn làm tan giấc mơ vào Bộ Chính trị tại Đại hội 18 của ông ta, mở đầu cho sự sụp đổ của gia tộc họ Lệnh. 
Ông  Lệnh Kế Hoạch
Đại quan, đại tội lỗi 
Với việc công bố kết thúc điều tra, bắt giữ và chuyển giao Lệnh Kế Hoạch cho cơ quan tư pháp xử lý, có nghĩa là công tác điều tra trong Đảng đã kết thúc, nay bắt đầu chuyển sang trình tự tư pháp. Qua bản tin của Tân Hoa xã có thể thấy Lệnh Kế Hoạch sẽ bị điều tra, xét xử theo các tội chính là nhận hối lộ số tiền lớn, lấy cắp bí mật quốc gia, giao dịch (đánh đổi) quyền – sắc, chịu trách nhiệm trong việc để người thân lợi dụng ảnh hưởng chức vụ của bản thân để trục lợi…Ngoài ra, đáng chú ý là câu: “Qua điều tra còn phát hiện manh mối Lệnh Kế Hoạch phạm các tội khác”, bỏ ngỏ khả năng vụ án có những diễn biến mới…
Về tội “chịu trách nhiệm lớn trong việc người thân lợi dụng ảnh hưởng chức vụ của mình để kiếm lợi phi pháp”: Sau khi ngày 22/12/2014 Ủy ban KTKLTW công bố tiến hành điều tra Lệnh Kế Hoạch về mặt tổ chức vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, các thông tin về Lệnh Kế Hoạch trên báo chí chính thức không có nhiều. 
Nhưng ngày 18/6/2015, các mạng China.com, Phượng Hoàng và The Paper đã đăng lại bài viết trên “Tạp chí giám sát kỷ luật Trung Quốc” số 2/2015, nhan đề “Phía sau Lệnh Kế Hoạch là cả đống anh em vợ con, củ cải nhổ lên kéo theo bùn đất”, đánh tín hiệu về vụ án Lệnh Kế Hoạch đã có tiến triển. 
Đến nay, lần lượt anh trai ông là Lệnh Chính Sách, anh rể Vương Kiện Kháng, em trai Lệnh Hoàn Thành, chị dâu Tôn Thục Mẫn, em dâu Lý Bình và vợ là Cốc Lệ Bình đều đang bị điều tra.
Về tội “lợi dụng thuận lợi về chức vụ để mưu lợi cho nhiều người, bản thân và người nhà nhận hối lộ khoản tiền cực lớn”: Ngày 6/7, các báo điện tử chủ chốt tới tấp đăng lại tin của tạp chí Tài Kinh: “Ông chủ người Quảng Tây biếu Lệnh Kế Hoạch mấy chục triệu tệ để giúp Dư Viễn Huy thăng quan”. 
 Vương Kiện Kháng, anh rể Lệnh Kế Hoạch
(Dư Viễn Huy là Ủy viên dự khuyết TWĐ, Bí thư Thành ủy Nam Ninh, trước đó là Tổng thư ký Khu ủy Quảng Tây, là cán bộ tương đương cấp Bộ trẻ nhất Quảng Tây). Tài Kinh cho biết, khi Dư Viễn Huy là Bí thư thị xã Ngô Châu, mấy ông chủ đại gia đã góp nhau mấy chục triệu tệ giúp Dư mang hối lộ Chánh văn phòng TW Lệnh Kế Hoạch để được cất nhắc.
Về tội lấy cắp số lớn bí mật quốc gia, tạp chí “Động hướng” số tháng 5/2015 cho biết, trong thời gian là Chánh văn phòng TWĐ, Lệnh Kế Hoạch mua chuộc một nữ nhân viên Cục Thông tin Trung Nam Hải làm người tình rồi thu thập các tư liệu về các quan chức cấp cao đương nhiệm và đã nghỉ. 
Trong quá trình điều tra, một người phụ trách cơ sở Ngọc Tuyền Sơn của Văn phòng TW đã tự sát vì sợ tội liên đới. Một nguồn tin cho báo chí biết, sau khi Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa”, nhân viên điều tra khám nhà riêng đã thu được hàng ngàn hồ sơ của Văn phòng TW. 
Một nguồn khác cho biết, ông ta có được những tài liệu này thông qua đồng đảng là Cục trưởng Cục thư ký Văn phòng TW, Cục trưởng Cơ yếu và một trưởng phòng. Qua điều tra, xác định Lệnh Kế Hoạch đã lấy cắp có mục đích tới 2.700 văn kiện mật đủ 3 loại “bí mật”, “cơ mật” và “tuyệt mật” có liên quan đến các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa; một phần những tài liệu này đã được em trai ông ta là Lệnh Hoàn Thành đem theo khi chạy sang Mỹ; chúng trở thành một vấn đề lớn. Hãng tin “Boxun” cho biết, việc thu giữ được những tài liệu tại nhà riêng Lệnh Kế Hoạch đã gây chấn động giới lãnh đạo cấp cao nhất. 
Đích thân TBT Tập Cận Bình cuối tháng 12/2014 đã chỉ thị cho Chánh Văn phòng TW Lật Chiến Thư tiến hành một đợt “đại thanh lọc” trong đội ngũ cán bộ, nhân viên văn phòng bởi trong 10 năm làm Phó rồi Chánh Văn phòng, Lệnh Kế Hoạch đã bồi dưỡng được đội ngũ những người thân tín khá đông. 
Từ tháng 12/2014 đến nay, một loạt các cán bộ thân tín của Lệnh Kế Hoạch đã bị điều chuyển, điều tra: Cục trưởng Thư ký Hoắc Khắc bị chuyển đi làm Cục phó Du lịch, ngày 16/1/2015 bị đình chức để điều tra; tiếp đó, một loạt quan chức Cục Cảnh vệ TW bị thay; các Phó Văn phòng TW Vương Trọng Điền, Trương Kiến Bình, Triệu Thắng Hiên và 2 cục trưởng Trần Thụy Bình, Đinh Hiếu Văn bị điều động đi nơi khác; Tào Thanh, Cục trưởng và Vương Khánh, Cục phó Cục Cảnh vệ TW bị điều đi nơi khác.
Về tội “gian dâm với nhiều phụ nữ, tiến hành giao dịch quyền-sắc”, trước đây báo chí đã nói đến việc Lệnh Kế Hoạch có quan hệ tình ái với nhiều nữ MC của Đài truyền hình trung ương (CCTV), trong đó có Lý Thụy Anh, MC chính của chương trình Thời sự buổi tối – người “đột nhiên mất tích” từ tháng 5/2014; Phùng Trác, Phó Chủ nhiệm Ban thời sự chính trị “mất tích” từ tháng 9/2014 và Âu Dương Trí Vy, nữ MC chính của kênh CCTV-2 xuất hiện lần cuối vào ngày 6/6/2014. Một người nữa không được nêu tên được cho là tình nhân của Lệnh Kế Hoạch trong Văn phòng trung ương là một nữ nhân viên của Cục Thông tin./.
T.Thủy – L.Hương(Tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.
Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.
Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.
Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬