Lay lắt làng thêu Thuận Lộc

(PLO) - Thời khắc thịnh vượng, nghề thêu đã tạo ra công ăn việc làm, mang đến cuộc sống no ấm cho bao người dân xứ Huế. Thế nhưng hiện nay, nhiều người đã không còn “mặn mà” với nghề thêu khi mức lương quá thấp, sản phẩm thêu ra khó tiêu thụ.
Lay lắt làng thêu Thuận Lộc Bà Đặng Thị Thương, xã viên của HTX Thuận Lộc gắn bó với nghề từ thuở ban đầu.

So với các làng nghề thủ công truyền thống ở tỉnh Thừa Thiên Huế thì làng thêu Thuận Lộc có lẽ thuộc  hàng “hậu duệ”, tuổi đời còn non trẻ.

Một thời hoàng kim

Được gọi là “làng” thêu nhưng Thuận Lộc là một  trong 4 phường nằm ngay trong Kinh thành Huế. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975), cũng như tình cảnh chung của bao người dân xứ Huế, người dân Thuận Lộc rơi vào cảnh thất nghiệp, cuộc sống khó khăn…

Để cứu vãn tình thế lúc đó, Thành uỷ Huế chủ trương phải tìm cách tổ chức dạy nghề, tạo công ăn việc làm, nhất là với lớp trẻ, từng bước ổn định cuộc sống cho người dân và nghề thêu được nhiều cán bộ đưa vào “tầm ngắm”. Đến năm 1976, hợp tác xã (HTX) thêu Thuận Lộc ra đời với 120 xã viên và được tổ chức sản xuất trong căn nhà 3 gian thuê lại của một trường học.

Bà Đặng Thị Thương (62 tuổi), một người gắn bó với nghề thêu từ thuở ban đầu cho biết: Sau một thời gian thành lập, HTX đã đào tạo hơn 1.000 người, lúc đó HTX Thuận Lộc vừa dạy thêu, vừa dạy bổ túc văn hoá và hoàn thành được chương trình cấp II cho xã viên. “Hồi đó đi khắp hang cùng ngõ hẹp của Thuận Lộc đâu đâu cũng thấy nhà nhà thêu tranh và cái tên Làng thêu Thuận Lộc cũng từ đó mà ra.” – bà Thương cho biết thêm.

Với những sợi chỉ màu, cùng với chiếc khung được làm bằng gỗ, qua đôi bàn tay khéo léo và sự tỷ mẩn của người thợ thêu đã hoá nên những bức tranh thêu làm say lòng người. Hàng làm ra, được nhập cho Liên Xô và các nước Đông Âu XHCN. Sản phẩm làm ra có thị trường tiêu thụ nên ai cũng miệt mài với công việc,  người dân trong làng ai cũng có việc làm, so với các ngành nghề khác thì nghề thêu tuy chỉ ăn phần trăm trên đầu sản phẩm với giá bao cấp, nhưng trong bối cảnh lúc bấy giờ cũng giúp cho người thợ thêu có một cuộc sống khấm khá.

HTX thêu Thuận Lộc từng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà Nước, từng được Tổng Bí thư Lê Duẩn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghé thăm. Các sản phẩm thêu Thuận Lộc đã tham gia các kỳ Festival Nghề truyền thống Huế và được đánh giá cao về chất lượng. Nhưng đó là thời hoàng kim trong quá khứ…

“Bây giờ khó đủ đường”

Đến với Huế, nhiều người đã không còn xa lạ với những thương hiệu tranh thêu XQ, tranh thêu Khánh Hà hay tranh thêu Kinh Đô. Nhưng ít ai biết rằng, những bức tranh thêu đó chính là sản phẩm của “làng” thêu Thuận Lộc.

“Các nghệ nhân thêu của HTX rất tận tâm, yêu nghề và truyền đạt nghề thêu truyền thống cho lớp trẻ. Gắn bó với nghề từ những ngày đầu tiên, trải qua bao khó khăn vất vả rồi  đến ngày nghề “thịnh vượng”. Song bây giờ rất buồn vì làng nghề mai một và có nguy cơ giải nghệ”, bà Đặng Thị Thương chia sẻ.

Bà Bùi Thị Kim Chi - Chủ nhiệm HTX thêu Thuận Lộc cho biết: “Hiện HTX đang đối mặt với nhiều khó khăn đặc biệt khi sản phẩm thêu ra khó tiêu thụ nên nhiều người đã không còn gắn bó với nghề nữa. Lương trung bình cũng chỉ hơn 2 triệu/tháng. Điều này dẫn tới việc nhiều xã viên bỏ nghề. Hiện, toàn HTX chỉ còn 27 xã viên, giảm 13 người so với trước.

Ngoài ra cơ sở vật chất cũng xuống cấp, căn nhà tại số 16 Thế Lữ, phường Thuận Lộc (TP Huế) được sử dụng từ những ngày đầu mới thành lập đến nay đã quá cũ, không đảm bảo cho việc bảo quản vải cũng như tranh thêu. Lớp trẻ bây giờ cũng ít đam mê với nghề thêu…”.

Chị Ngọc Hoa ( 28 tuổi), một thợ thêu trẻ tuổi của HTX thêu Thuận Lộc chia sẻ: “So với các nghề khác thì nghề thêu cũng nhẹ nhàng nhưng lương thấp, trước đây khi tranh thêu được nhiều người ưa chuộng nên thu nhập của thợ thêu cũng khấm khá. Thế nhưng giờ thì khó khăn lắm, tranh thêu ra không ai mua nên thợ thêu như chúng tôi cũng nản với nghề. Nhiều người đã bỏ nghề thêu đi làm thợ may cho các công ty để kiếm thêm thu nhập.” 

Trước đây HTX nhận gia công hàng cho Pháp thông qua một công ty ở TP HCM, nhưng do gặp khó khăn về tài chính, công ty này đã chấm dứt hợp đồng nên sản phẩm của HTX chủ yếu phân phối trong tỉnh, nhưng cũng rất hạn chế.

Bởi vậy, việc bảo tồn và phục dựng nghề thêu Thuận Lộc đang là bài toán nan giải làm đau đầu chính quyền địa phương cũng như những người nặng lòng với nghề truyền thống của quê hương.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore
(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.
TP HCM “sáp nhập” 3 tổng đài khẩn cấp

TP HCM “sáp nhập” 3 tổng đài khẩn cấp

(PLVN) - Ba số điện thoại 113 - 114 - 115 được hợp nhất, giúp điều phối lực lượng và đề xuất chặng đường ứng cứu nhanh nhất, phát hiện cảnh báo giả, cuộc gọi quấy rối... Đây là những điểm mới của hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113 - 114 -115 tại TP HCM sẽ được khánh thành ngày mai (29/9), sau 4 tháng thử nghiệm vận hành theo mô hình hiện đại của thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬