Lật tẩy trò bịp bợm "người Trời" ban phát bùa kinh doanh

Người đàn ông tự xưng “thầy Ba” (ở tổ 16, ấp 1, xã An Phú Tây) là một người đàn ông tàn tật, thân hình gầy nhom, liệt hai chân, các ngón tay đều bị hoại tử, di chuyển bằng cách lết trên chiếc giường nhỏ đặt ở góc nhà. Đây cũng chính là nơi “thầy” ban phát “lá bùa kinh doanh” được cho là sẽ mang lại may mắn, giúp gia chủ phát tài phát lộc..

Mặc cái nắng oi ức, hàng chục người chầu chực ngồi chờ “thầy” xem “quẻ phát lộc”. Nếu muốn được “ban lộc” nhanh chóng, người xin quẻ phải tốn mức phí “trải đường” vài trăm ngàn. Tụ điểm hành nghề mê tín dị đoan này tồn tại hàng chục năm nay tại một ngôi nhà ở tổ 16 (ấp 1, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, Tp. HCM).

Thâm nhập “lò” ban phát bùa kinh doanh

Nhà “thầy Ba” nằm cuối hẻm nhưng lúc nào cũng tấp nập xe cộ tạt vào. Theo tìm hiểu của phóng viên, đa phần khách đến là những người thuộc giới kinh doanh, buôn bán từ Tp.HCM, Bình Dương và các vùng lân cận, muốn nhận được “lá bùa may mắn”. Từ 6h sáng, đầu ngõ đã chật cứng xe, anh Thắng, chủ một tiệm may ở Thủ Dầu Một (Bình Dương) vừa trở ra hớn hở khoe “lá bùa”:

“Mấy tháng nay công việc buôn bán ế ẩm, tôi theo lời bạn bè giới thiệu, đến xin bùa. Không biết thực hư thế nào, nhưng nghe nói “bùa” “linh” lắm”. Vị khách đi trước ghé sát tai người đến sau bật mí: “Muốn vào gặp “thầy” dễ dàng, phải đút lót cho em dâu ổng, rồi sẽ có người dẫn vào”.

Quả đúng như hướng dẫn, khách chỉ cần mở lời than vãn, tức thì bà chủ quán nước đối diện nhà mở lời “cấp cứu”: “Cứ ngồi đợi, tôi gọi điện vào trong cho. Chắc chắn vào được ngay, không cần xếp hàng”.

Bên ngoài “lò” chuyên cung cấp “bùa kinh doanh”
Bên ngoài “lò” chuyên cung cấp “bùa kinh doanh”

Dứt câu người này rút di động gọi điện cho ai đó với nội dung nhờ người đầu dây bên kia ra mở cửa. Theo chỉ dẫn, khách chỉ cần đứng đợi vài phút ắt cánh cửa hé mở. Đổi lại, khách phải trả 50 nghìn đồng cho cuộc điện thoại trên.

Sau vài câu hỏi han, chàng thanh niên trẻ tuổi hé cửa hỏi dò rồi dẫn khách vào nhà, kèm lời gạ gẫm : “Anh may mắn đó nha, lát về cho em xin ít tiền uống nước”.

Ngôi nhà khá khang trang, nền lát gạch bóng loáng, hương khói nghi ngút. Ngồi trên giường là một người đàn ông ngoài tuổi 60, cất giọng “bề trên”: “Muốn gì cứ nói ra”. Khi nghe khách trình bày dự định muốn mở quán cà phê kinh doanh, “thầy” hỏi tuổi rồi phán qua loa: “Cũng được, nhưng tháng sau mới đông khách, phát tài. Lúc nào mở quán nhớ về lại gặp thầy lấy bùa”. Chỉ có vậy đã xong một lượt. Về tiền hậu tạ, theo “tham mưu” của người nhà phục dịch: “Lòng thành càng cao, quẻ bói càng linh”.

Một phụ nữ trung niên khác là tiểu thương buôn bán ở chợ Bến Thành từ phía sau tiến lên, rút tờ 500 nghìn, giọng kính cẩn: “Đây là lòng thành của con, mong thầy nhận cho”. “Thầy” buông vài câu phán lăng nhăng, tay khéo léo lùa tờ bạc xanh rơi trọn vào túi áo ngủ. Theo quan sát, mỗi lượt “ban lộc”, người đàn ông tự xưng “Thầy Ba” mất không quá nửa phút đã có thể đút túi hàng trăm ngàn đồng.

Thủ tục “bói quẻ”, chủ yếu chỉ vài câu hỏi han như tuổi tác, ngày sinh. Người nào cúng dường “lộc dày” (tức tiền nhiều) “thầy” sẽ dặn thêm dăm ba câu.

Trăm kiểu làm tiền

Nếu người xem quẻ có nhu cầu mua sắm lễ vật, “thầy”sẵn sàng đáp ứng nhu cầu. Sau khi bói quẻ, xin “bùa”, khách sẽ được hướng dẫn sang bàn thờ kế bên thắp nhang khấn lạy, cúng dường từ thiện. Người nhà mở cửa đưa tiễn không quên vòi vĩnh: “Tiền uống cà phê của em đâu. Lần sau cứ theo thủ tục như vậy, vừa nhanh gọn lại hiệu quả”.

Bên ngoài hành lang, hơn chục người vẫn sốt sắng chờ tới lượt “diện kiến” “thầy”. Họ xì xầm với nhau làm cách nào để có thể xin “bùa” nhanh nhất, đỡ mất công đi lại. Nắm bắt tâm lí này, vợ chồng em trai “thầy” là chủ quán nước đối diện ngõ luôn mở lời mồi chài: “Muốn gặp thầy nhanh, tôi gọi điện giúp cho, mất 50 nghìn thôi”.

Trò chuyện với những người đến đây, được biết họ đều đang gặp khó khăn trong kinh doanh, nghe lời bạn bè giới thiệu nên đến xin “bùa” với hy vọng công việc thuận lợi hơn.

“Tôi buôn bán ở Chợ Lớn, tháng trước nghe đứa bạn nói rằng xin bùa thầy Ba về công việc thuận buồm nên đến xin”, một phụ nữ trạc tuổi 40 chia sẻ. Người này kể đã đến đây 5 lần, đều trở về tay không bởi khách quá đông, nay vẫn kiên trì trở lại lần nữa.

Tuy hành nghề bói toán nhưng giờ giấc “phát bùa” của “thầy” quy định rất chặt chẽ: Buổi sáng “làm việc” từ 8h - 11h30, chiều từ 13h - 18h. Mỗi lượt phát “bùa”, “thầy” chỉ tiếp chừng 20 người. Những người này sau khi lọt qua cửa ải thứ nhất để lọt vào bên trong, sẽ tiếp tục ngồi chờ ở chiếc giường phòng ngoài. Cứ thế, xong người này đến lượt người kế tiếp “diện kiến”.

Theo tính toán, mỗi ngày “thầy” phát “bùa” cho không dưới 50 khách hàng. Số tiền khách phải chi trả ít nhất cũng xấp xỉ 200 ngàn đồng, chưa kể các khoản “tiền lanh lẹ” nếu khách không muốn mất thời gian. Ngoài ra khách còn phải trả tiền gửi xe 5.000 đồng/lượt, giá nước uống cũng được đôn cao hơn giá trị trường từ 25% - 50%.

Bệnh nhân vảy nến bịp bợm “người Trời”

Người đàn ông tự xưng “thầy Ba” (ở tổ 16, ấp 1, xã An Phú Tây) là một người đàn ông tàn tật, thân hình gầy nhom, liệt hai chân, các ngón tay đều bị hoại tử, di chuyển bằng cách lết trên chiếc giường nhỏ đặt ở góc nhà. Đây cũng chính là nơi “thầy” ban phát “lá bùa kinh doanh” được cho là sẽ mang lại may mắn, giúp gia chủ phát tài phát lộc.

Theo lời người nhà “thầy”, trước đây “thầy” xem quẻ “tất tần tật”, từ quẻ công việc đến gia đạo, sự nghiệp; thời gian gần đây có lẽ “bắt bài” thấy tiểu thương khó khăn, ông ta chỉ xem quẻ về đường kinh doanh, buôn bán?

“Thầy Ba” đang gieo quẻ (hình cắt từ clip)
“Thầy Ba” đang gieo quẻ (hình cắt từ clip)

Có điều khác lạ rằng chỉ những người ở nơi khác mới đến “xem bói”, xin “bùa”. Lí do, như lời những hàng xóm là “bụt chùa nhà không thiêng”. “Cả xã không ai đến xem bói ông Ba cả, vả lại ông ấy chẳng bao giờ tiếp khách quen” - chị hàng nước gần đó nghi hoặc.

Người dân ấp 1 cho biết thêm người này hành nghề bói toán gần 30 năm nay. Đặc biệt vào dịp sau Tết Nguyên đán, khách tứ xứ đổ về kín cổng. “Linh với thiêng cái gì. Chỉ có người mê muội mới ném tiền lãng phí như thế”, một người khác mỉa mai.

Ông Trương Ngọc Thành Nhân, Phó Chủ tịch phụ trách văn hoá xã An Phú Tây cho biết, nhân vật “tự phong” thầy Ba có tên thật Nguyễn Văn Hai (SN 1943), là người mắc bệnh vảy nến, nhiều bộ phận trên cơ thể bị hoại tử từ nhiều năm nay.

“Ông Hai thuộc đối tượng tàn tật, mất sức lao động, hiện đang sống chung với các anh chị em trong ngôi nhà bố mẹ để lại”, vị phó chủ tịch xã An Phú Tây nói. Về việc đối tượng hành nghề mê tín dị đoan, Phó Chủ tịch xã cho hay chính quyền địa phương đã nắm rõ sự việc, từng nhiều lần mời các đối tượng liên quan lên trụ sở UBND làm việc, lập biên bản xử lý. Tuy nhiên “chứng nào tật ấy”, đối tượng cùng người nhà vẫn tiếp diễn hành nghề mê tín dị đoan tại nhà riêng.

“Đảng uỷ, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng công an theo dõi, xử lý nghiêm trường hợp ông Hai và người nhà về hành vi hành nghề mê tín dị đoan. Thời gian gần đây nhóm đối tượng này có dấu hiệu hoạt động rầm rộ trở lại. Sắp tới chúng tôi sẽ cho lập các chốt dân phòng, túc trực thường xuyên nhằm hạn chế những người lạ đến nhà ông Hai bói toán”, ông Nhân cho biết.

Nếu phát hiện sai phạm của những cá nhân, tổ chức trong mọi mặt đời sống xã hội, bạn đọc vui lòng liên hệ chuyên mục Camera giám sát, để cùng Xa lộ Pháp luật đấu tranh loại trừ mọi vi phạm pháp luật: 091.357.7883

Mai Long

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 

Đọc thêm

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021
(PLVN) - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý
(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước
(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm
(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376