“Lạt mềm” buộc... vũ phu

(PLO) - Theo số liệu báo cáo của các địa phương cho thấy từ năm 2012 đến năm 2016, cả nước đã xảy ra 127.258 vụ bạo lực gia đình. Gần 80% số vụ ly hôn hàng năm có nguyên nhân từ bạo lực gia đình. 
“Lạt mềm” buộc... vũ phu Ảnh minh họa.

Trẻ em trong gia đình có bạo lực gia đình, khả năng học tập bị suy giảm nghiêm trọng và một bộ phận các em có xu hướng sử dụng bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn, xung đột với bạn bè. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường gia tăng trong thời gian qua... Chính vì thế sự chung tay của các ban ngành, địa phương phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) là rất cần thiết và cần làm ngay.

Nhân Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình năm 2017, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ VHTTDL, đại diện 19 tỉnh, thành tiêu biểu cho ba miền Bắc – Trung – Nam trên cả nước đã cùng ký cam kết  “Từng bước ngăn chặn và giảm dần số vụ bạo lực gia đình trên phạm vi địa bàn quản lý” với những nội dung và chỉ tiêu như:  

Đưa mục tiêu PCBLGĐ  vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bố trí đủ nguồn lực thực hiện nhiệm vụ PCBLGĐ. Hàng năm tổ chức các chiến dịch, sự kiện truyền thông, vận động về PCBLGĐ ở cấp tỉnh, cấp huyện và một số đơn vị cấp xã trọng điểm; Phấn đấu đến hết quý I năm 2018 có trên 90% đơn vị cấp xã xây dựng và duy trì hộp thư, số điện thoại tiếp nhận thông tin BLGĐ, địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; Phấn đấu đến quý IV năm 2018 có trên 70% số đơn vị cấp xã xây dựng và duy trì, nhân rộng mô hình PCBLGĐ; 100% cơ quan, đơn vị khi phát hiện hoặc nhận tin báo về BLGĐ kịp thời xử lý hành vi và người gây BLGĐ theo thẩm quyền, kịp thời hỗ trợ nạn nhân BLGĐ; Chỉ đạo và tổ chức việc thu thập thông tin về BLGĐ, thực hiện báo cáo thống kê về BLGĐ đầy đủ, gửi Bộ VHTTDL trước 15/7 và 15/12 hàng năm.

Cũng ngay tại buổi ký cam kết, bên cạnh quyết tâm thực hiện, đại diện nhiều địa phương cũng bày tỏ những băn khoăn. Ông Mai Bá Hùng – Phó Giám đốc Sở VHTT TP HCM kiến nghị cần có sự chỉ đạo để khôi phục lại phong trào thể thao gia đình, vì theo ông Hùng, phong trao thể thao gia đình không những giúp các thành viên gia đình khỏe về thể chất, tinh thần mà còn tăng cường sự gắn kết tình cảm gia đình – gốc rễ để xóa nạn bạo lực gia đình. 

Ông Phan Tiến Dũng – Giám đốc Sở VHTTDL Thừa Thiên Huế cho rằng, bạo lực gia đình giờ đây không có nghĩa chỉ là nắm đấm, bạo lực mà nó đã “lặn sâu” trong gia đình với nhiều hình thức tinh vi, khó phát hiện. Vì thế, “đề nghị Bộ VHTTDL tăng cường phát triển mô hình PCBLGĐ cho địa phương và phát triển mạch truyền thông với cơ quan thông tin đại chúng để có sự phản ánh kịp thời từ địa phương lên trung ương”. 

Là một tỉnh miền núi phía Bắc còn nhiều khó khăn, ông Đặng Văn Hùng – Giám đốc Sở VHTTDL Sơn La bày tỏ lo lắng các tiêu chí trong cam kết đơn vị mình sẽ khó thực hiện kịp tiến độ vì “tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương cao có ảnh hưởng không nhỏ đến công tác gia đình. Qua theo dõi chúng tôi nhận thấy phần lớn các vụ bạo lực gia đình ở địa phương xuất phát vì lý do kinh tế”. Cũng theo ông Hùng, tuy khó khăn nhưng Sơn La vẫn sẽ cố gắng thực hiện tốt công tác PCBLGĐ, tháng 7 tới đây, Sơn La sẽ ban hành Nghị quyết cộng tác viên và chính sách gia đình để xây dựng và phát triển đội ngũ cộng tác viên gia đình (được hưởng phụ cấp) tới từng thôn bản, kịp thời thông tin những vấn đề khúc mắc về gia đình và PCBLGĐ.

Là người có nhiều năm công tác trong lĩnh vực gia đình, trẻ em và đến nay vẫn có rất nhiều đóng góp cho hoạt động này, bà Trần Thị Thanh Thanh, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em đã kể lại một câu chuyện mà bà đã gặp tại một hội thảo về PCBLGĐ tại Thừa Thiên Huế: “Khi tôi gặp một số ông chồng đã từng đánh vợ, họ nói với tôi rằng thực ra họ thương vợ họ lắm, nhưng lúc đó không kìm chế được nên đã vung tay. Họ mong muốn được bày cách kìm chế để khỏi đánh vợ. Chúng ta rất cần một đội ngũ tuyên truyền viên giỏi về PCBLGĐ, để hướng dẫn, bày cách mọi người tránh xa bạo lực gia đình một cách hiệu quả nhất” – bà Thanh Thanh bày tỏ. 

... Qua câu chuyện trên đây có thể thấy, PCBLGĐ không đơn giản nhưng chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ dùng pháp luật để trừng trị, trấn áp kẻ vũ phu không đủ, mà rất cần các giải pháp “lạt mềm” khác để “buộc chặt” những hành vi bạo lực.

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬