Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc: Ngọt bùi thì ít, đắng cay thì nhiều

(PLO) - Vào google gõ từ khóa: Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Hàn Quốc chỉ sau 0.37 giây đã có 4.220.000 kết quả. Con số này tự thân nó đã nói lên được nhiều điều. Đó là sự quan tâm của dư luận, tính thời sự cũng như mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Và đằng sau đó là nhiều câu chuyện cuộc đời, ngọt bùi thì ít mà đắng cay thì nhiều. 

Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc: Ngọt bùi thì ít, đắng cay thì nhiều Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.
Một bạn đọc của Pháp luật Việt Nam Chủ nhật tại Hàn Quốc đã có một chuyến đi thực tế để tìm hiểu về bản chất vấn đề và cuộc sống của những người lao động bất hợp pháp tại xứ sở Kim chi.
Ngàn  lẻ một lý do trở thành lao động bất hợp pháp
Khác với các quốc gia đang phát triển khác, ở Hàn Quốc không có nhiều thương gia người Việt làm ăn lâu dài, mà nhiều người Việt đến Hàn Quốc là tìm kiếm việc làm. Hầu hết họ là những người lao động chân tay. Đồng tiền kiếm được  đẫm mồ hôi nước mắt theo đúng nghĩa đen của nó. Tuy vậy, mức thu nhập bình quân mỗi tháng trên 1.000 USD tại Hàn Quốc (không kể những người có tay nghề, có sức khỏe, chịu khó thì có thể được trả đến hơn 2000 USD), quả thực là hấp dẫn, giữ chân người lao động.
Chênh lệch về thu nhập giữa việc làm ở trong nước và tại Hàn Quốc là một trong những nguyên nhân dẫn đến người lao động ở lại cư trú bất hợp pháp. Một số người lao động vì những lý do chủ quan như quên ngày gia hạn visa, có quan hệ lao động không tốt, chuyển đổi nơi làm việc quá nhiều dẫn đến không thể gia hạn hợp đồng lao động nên đã trở thành bất hợp pháp một cách bất đắc dĩ.
Cảnh sát Hàn Quốc bắt người lao động bất hợp pháp. 
Một số người lao động mặc dù có cơ hội quay trở lại Hàn Quốc để làm việc theo diện tái nhập cảnh nhưng vì không được cập nhật thông tin về chính sách này hoặc bản thân không định hướng lâu dài cho tương lai, không muốn thay đổi hoặc gián đoạn cuộc sống hiện tại nên đã để lỡ đi cơ hội việc làm hợp pháp.
Những nẻo đường mưu sinh nguy hiểm
Không lãng mạn như phim ảnh Hàn Quốc với những con dốc đầy hoa, những chân dài mau nước mắt mà thực tế, đời người thợ ở xứ Hàn rất vất vả và cực nhọc. Những đồng won kiếm được phải đổi bằng rất nhiều mồ hôi, nước mắt nhất là những lao động bất hợp pháp. Họ chấp nhận một cuộc mưu sinh đắng cay gấp bội vì không có một thân phận pháp lý, không được đảm bảo quyền lợi bình đẳng về an sinh xã hội và thường xuyên phải đối diện với những hiểm nguy trong tháng ngày mưu sinh nơi xứ người. 
Theo cuộc hành trình, anh Hùng Anh người Hà Tĩnh hiện đang ở Deagu giới thiệu cho tôi những cuộc gặp gỡ thú vị với một số người bạn. Chị Nguyễn Thị Lan, người Nghệ An, sang Hàn làm việc được 2 năm theo chương trình EPS kể câu chuyện của mình: Chị và một chàng trai tên Tuấn quen nhau được  hai năm ở Hàn Quốc, tình cảm chín muồi, hai gia đình ở Việt Nam đã cau trầu gặp nhau. Hai người tính sẽ dọn về ở chung một nhà và ra mắt  bạn bè bằng một đám cưới nhỏ nơi đất khách quê người. Thiệp hồng đã phát, nhà hàng đã đặt, nhưng trước ngày lễ quan trọng của cuộc đời thì Tuấn bị nhân viên xuất nhập cảnh ập vào bắt khi đang làm việc. Lan vừa phải thông báo với bạn bè hủy lễ, vừa phải tất tả xếp quần áo, giấy tờ lên trại giam để tiễn Tuấn về nước. Lan tâm sự thật lòng, hai người khi chưa cưới xin, chưa đăng ký, không có ràng buộc, xa  nhau như thế này thì không biết có giữ được mình không. Về nước cùng Tuấn thì chưa muốn vì Lan đang còn hợp đồng 2 năm nữa, cũng phải lo tích góp cho tương lai.
Câu chuyện của chị Hồng, người mới sang Hàn Quốc được hơn 2 tháng, còn đáng thương hơn. Chị bảo, biết thế này chị đã chẳng sang đây. “Ngày chồng bảo tôi làm thủ tục sang vói anh, tôi đã tính không đi rồi, vì anh là lao động bất hợp pháp, sang đó biết tương lai thế nào. Nhưng nói mấy anh ấy không chịu. Anh bảo anh ở lâu rồi đã có kinh nghiệm đối phó, không sao đâu”. Thương chồng và cũng vì thiếu thốn tình cảm, nên chị Hồng sang Hàn Quốc theo đường di lịch với chi phí hơn 10.000 đô la. Sang chưa được một tháng thì chồng chị bị bắt, bây giờ chị về cũng không được ở cũng chẳng xong…
Chúng tôi còn được nghe kể về các vụ tai nạn lao động của những người Việt Nam ở Hàn Quốc. “Ai cũng là con người, máu thịt nào mà chẳng đau, nhưng  những người hợp pháp thì còn có bảo hiểm, còn có điều kiện chăm sóc y tế, được bồi thường rủi ro, thương tật, chứ những người bất hợp pháp thì thiệt thòi lắm, có bao nhiêu tiền rồi lại đổ vào chữa bệnh và trông chờ vào  sự quyên góp hỗ trợ của cộng đồng” – anh Hùng Anh chia sẻ.
Nghịch lý ở càng lâu càng…không có tiền
Sang Hàn Quốc mấy năm đầu, ai cũng lao vào làm thêm bất kể ngày đêm để có được nhiều tiến gửi về cho gia đình. Nhưng người làm việc bất hợp pháp nhiều năm tại Hàn Quốc thì việc gửi tiền về gia đình càng ngày càng giảm, thậm chí cả năm không gửi tiền về. Chúng tôi đã gặp một số người đang làm việc bất hợ pháp tại Coeche, khu vực tập trung nhiều nhà máy đóng tàu. Thu nhập của anh em ở đây cao, nhưng có nhiều người nướng hết vào cờ bạc. Có những người qua Hàn Quốc còn khá trẻ, hết hợp đồng cũng mới chỉ có 26, 27 tuổi, chưa vợ con, chưa phải lo nghĩ, nên kiếm được bao nhiêu họ tiêu hết bấy nhiêu.
Lao động Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc. 
Hùng Anh bảo: “Bên này như một xã hội Việt Nam thu nhỏ thôi anh, ở nhà có gì bên này có cái đấy, miễn là anh có tiền”. Hùng Anh cho tôi xem một đoạn video đang được đăng tải trên mạng về 20 người lao động bất hợp pháp Việt Nam vừa bị cảnh sát Deagu bắt vì hành vi đánh bạc. Đúng là, bây giờ tôi mới thấm thía câu nói của một chị chủ quán ăn người Việt ở Busan “có những người ở càng lâu càng không tiền”. 
Lao động cư trú bất hợp pháp đang là vấn đề làm đau đầu các cơ quan chức năng. Làm thế nào để cân bằng giữa lợi ích của người lao động, để người lao động vừa tích lũy được thu nhập khi đi xuất khẩu lao động, vừa có tương lai sự nghiệp lâu dài ở quê nhà và giữ được hạnh phúc gia đình là vấn đề đặt ra không chỉ cho các cơ quan chức năng của quốc gia phái cử và quốc gia tiếp nhận mà còn là vấn đề nhận thức về lợi ích trước mắt và lâu dài của những người trong cuộc. Bởi cái gì bất chính rút cuộc đều không thể có những kết quả tốt đẹp./.
Chi Anh (Từ Hàn Quốc)
Cùng chuyên mục
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm
(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.
Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376