Lào Cai: Chủ động đảm bảo an sinh xã hội trước dịch Covid-19

(PLVN) - Để góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Sở Lao động Thương binh và Xã Hội Lào Cai đã khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN) đi vào đời sống, đảm bảo an sinh xã hội trong đại dịch.

Ngay từ đầu năm Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các các ngành của tỉnh và cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố quán triệt sự chỉ đạo của cấp trên, triển khai đầy đủ các chế độ, chính sách thuộc ngành quản lý đến các địa phương trong tỉnh và đến trực tiếp cho đối tượng được hưởng theo đúng quy định của Nhà nước. Góp phần quan trọng giúp địa phương thực hiện tốt chính sách giải quyết việc làm, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội, nhất là tăng cường quản lý thực hiện chế độ BHXH.

Nhờ đó, tính đến hết tháng 10/2020 toàn tỉnh có 58.276 lao động tham gia BHXH bắt buộc; 5.631 lao động tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.761 người (45,5%) so với cùng kỳ năm 2019; 49.735 lao động tham gia BHTN.

Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh miễn phí. Ảnh: Hồng Minh 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm do người dân chưa thực sự quan tâm và chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của chính sách đối với bản thân và xã hội nên cơ quan BHXH khó tiếp cận, người dân từ chối tư vấn. 

Đồng thời do tác động của dịch COVID-19 ảnh hưởng đến thu nhập của đại đa số người dân là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; thực hiện giãn cách xã hội nên BHXH không triển khai được các hoạt động ra quân tuyên truyền, vận động trực tiếp làm giảm hiệu quả cũng như kết quả triển khai phát triển BHXH.

Ngoài ra còn nhiều khó khăn khách quan và chủ quan tác động đến công tác phát triển BHXH tự nguyện như: công tác thu BHXH tự nguyện được thực hiện thông qua đại lý thu, cán bộ đại lý kiêm nhiệm nên kiến thức, kinh nghiệm tuyên truyền, vận động người dân về chính sách BHXH tự nguyện hạn chế, chưa sâu rộng…

Tuy nhiên, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai luôn chủ động, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thách thức để góp phần cùng cấp chính quyền và các ban ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các chính sách này, qua đó xây dựng nền an sinh xã hội bền vững.

Tư vấn, giới thiệu việc và chính sách BHTN làm cho người LĐ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Lào Cai. Ảnh: Hồng Minh

Trong thời gian tới, Sở tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác triển khai thực hiện công tác lao động – TBXH. Tiếp tục đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid-19; Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN, quảng bá, bảo vệ thành quả của Ngành BHXH trong xây dựng và phát triển, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ năm 2021. 

Đồng thời, nâng cao chất lượng phục vụ, xây dựng môi trường làm việc năng động, nghiêm chỉnh chấp hành nội dung quy chế và đạo đức công vụ của cán bộ BHXH cũng như đội ngũ đại lý thu BHXH, BHYT để người dân đặt niềm tin vào chính sách, vào đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH từ đó có ý thức tự giác, trách nhiệm hơn trong việc tham gia BHXH tự nguyện.

Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới công tác quản lý BHXH, BHYT theo hướng hiện đại, thân thiện, giúp các đơn vị, doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhanh chóng, thuận tiện các dịch vụ, giảm thời gian phải thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến BHXH.

Vũ Khánh - Nguyễn Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬