Lặng lòng nghe điệu hát Tày, Nùng ở vùng đất mới sau những cuộc “thiên di” cả ngàn cây số

(PLO) - Mấy chục năm trước, đồng bào Tày, Nùng từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào vùng đất mới Bình Phước lập nghiệp. Ngần ấy năm sau những cuộc thiên di, cuộc sống hiện tại dù còn khó khăn nhưng họ chưa bao giờ thôi trân trọng bản sắc văn hoá đồng bào mình.
Lặng lòng nghe điệu hát Tày, Nùng ở vùng đất mới sau những cuộc “thiên di” cả ngàn cây số Các thành viên đàn tính, hát then ấp Sóc Nê xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp thể hiện những lời ca, tiếng hát của người đồng bào Tày, Nùng

Điệu hát tình người

Ở ấp Sốc Nê (xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) có “Câu lạc bộ đàn tính hát then” của người đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Nghe tiếng đàn, điệu hát có thể ai đó tưởng như đang ở vùng miền núi Bắc Bộ, nhưng không, đây là một huyện biên giới Tây Nam đất nước.

Ở đây, sau những ngày bận rộn với cây tiêu, cây điều, những ông, bà, cha, mẹ, con cháu lại tụ họp với nhau cùng cây đàn tính. Những ưu tư, vất vả của công việc đã xua tan nhờ tiếng đàn, lời hát. Từ những giai điệu và phong cách biểu diễn đơn sơ, mộc mạc chan chứa tình người đã đưa họ đến gần nhau hơn, thành “món ăn tinh thần”.

Ngược dòng thời gian, những năm 1990, người Tày, Nùng từ các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn vào Bình Phước lập nghiệp xây dựng cuộc sống mới với vô vàn khó khăn. Thời gian đầu, họ chủ yếu canh tác lúa, hoa màu nên cuộc sống chỉ đủ ăn. Thế nhưng, sau vài năm với tính cần cù lao động, người dân nơi đây dần dần khấm khá và đời sống dần ổn định.

Ông Vương Văn Thè, 59 tuổi, chủ nhiệm câu lạc bộ nhớ lại: “Do không có điều kiện, ban đầu đàn tính, hát then chí làm bằng gáo nước, dây cước, cây tre, nhưng sau này về quê ngoài bắc chúng tôi mới mua về để chơi”.

Cây đàn lời hát đã trở thành cầu nối nhiều người dân tộc Tày, Nùng trong Sóc Nê. Ban đầu, CLB chỉ có 6 thành viên, nhưng đến nay, sau hơn 10 năm đã thu hút thêm 12 hội viên tham gia. Hoạt động cũng dần đi vào nề nếp, các hội viên vui mừng khi Câu lạc bộ đang tạo dần uy tín lớn ở tỉnh Bình Phước và đi biểu diễn ở các tỉnh bạn.

Gia đình ông Lý Văn Sóng (quê Cao Bằng) vào Bình Phước lập nghiệp từ năm 1992, chia sẻ: “Chúng tôi đều là những người xa quê hương, nhưng không vì thế mà quên đi bản sắc của dân tộc của mình. Điều quan trọng nhất của câu lạc bộ là mang tiếng đàn, lời hát đến cho mọi người tại địa phương. Đặc biệt là bản sắc của dân tộc được gìn giữ và phát huy trên mảnh đất mới này”.

Còn bà Nông Thị Niu chia sẻ: “Tôi biết đàn tính từ hồi ở quê, nhưng vì đời sống kinh tế nên một thời gian bị lãng quên. Bây giờ thì có đều kiện kinh tế khá giả hơn nên mọi người cùng nhau phát huy, gìn giữ nét đẹp truyền thống này”.

Tiếp nối truyền thống

Những lời ca, tiếng đàn chứa đựng âm vang cuộc sống quê hương, tạo động lực trong sinh hoạt, lao động sản xuất. 

Ông Thè cho biết: “Lứa trẻ thời nay không thích chơi đàn tính, hát then lắm. Nhưng từ khi cha mẹ, ông bà vận động đã có nhiều cháu yêu thích tham gia sinh hoạt chung. Tuy chúng tôi rất bận rộn trong công việc nương rẫy, nhưng mỗi tháng đều tập hợp các cháu để truyền dạy, vận động các cháu tham gia giao lưu. Chúng tôi đều có tuổi, nên rất mong muốn các cháu tiếp tục gìn giữ bản sắc và phát huy thể loại nghệ thuật dân tộc”.

Hiện nay, tại ấp Sóc Nê có nhiều trẻ em hào hứng tham gia câu lạc bộ đàn tính, hát then. Cháu Vy Thị Lan Hương (12 tuổi) cho biết: “Cha mẹ cháu đều biết đàn tính, hát then Ban đầu nghe tiếng đàn rất khó, nhưng dưới sự truyền dạy nhiệt tình của các cô, chú trong câu lạc bộ nên cháu đã hiểu nhiều hơn”.

Còn cháu Vương Thi Kim Oanh (13 tuổi) nói: “Từ khi vào CLB sinh hoạt cháu thích lắm, cháu hiểu về bản sắc của dân tộc mình và biết gìn giữ phát huy thể loại này hơn. Qua CLB đàn tính, hát then cháu biết thêm nhiều bài hát ca ngợi về quê hương, đất nước”.

Ngoài những bài hát truyền thống của dân tộc, các bậc cao niên còn tự sáng tác những bài hát bằng tiếng dân tộc về quê hương Bình Phước. Những tiếng đàn, lời hát đã giúp họ xích lại gần nhau hơn và thu hút nhiều người tham gia sinh hoạt, mang lại “luồng sinh khí mới” tại vùng đất biên giới Bù Đốp.

“Phong trào đàn tính, hát then của đồng bào Tày, Nùng ấp Sóc Nê đang ngày một phát triển phong phú, đa dạng. Điều quan trọng nhất là họ gìn giữ bản sắc riêng của dân tộc mình, mang lời ca tiếng đàn đến với mọi người sau những tháng ngày làm việc vất vả. Trong thời gian tới định hướng của câu lạc bộ sẽ cố gắng mở rộng thêm đội thanh niên để có sự kế thừa tốt nhất”, ông Đồng Phú Bích - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tân Tiến khẳng định.

Thanh Nam - Đại Chơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬