Làm gì để những đô thị ven biển không rác thải?

(PLVN) - Sự phát triển của các đô thị ven biển đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương. Tuy nhiên, mặt trái của đô thị hóa ven biển là ô nhiễm môi trường. Nếu không có giải pháp quản lý hiệu quả cũng như thay đổi những thói quen xấu như xả rác trực tiếp ra biển thì không những sinh kế người dân bị ảnh hưởng mà những lợi ích lâu dài của quốc gia cũng bị đe dọa.
Làm gì để những đô thị ven biển không rác thải? Rác ngập biển Khánh Hoà gây mất mỹ quan

Lo ngại biển Khánh Hoà “ngập rác”

Mới đây, người dân các khu vực cửa sông Cái, ven biển (phường Vĩnh Nguyên), Cửa Bé (phường Vĩnh Trường), cảng Hòn Rớ (Nha Trang) phản ánh đến các cơ quan báo chí và cơ quan chức năng về vấn đề ô nhiễm môi trường nước tại đây, đặc biệt các khu du lịch ven biển. Rác thải nổi trên mặt nước, mặt biển có đủ loại, trong đó bao gồm nhiều loại rác thải khó phân huỷ như túi ni-lông, chai nhựa…

Từ lâu, thói quen xả rác thẳng ra biển không qua xử lý, tái chế tại các đô thị ven biển đã gây ô nhiễm nguồn nước, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng sinh thái và cuộc sống sinh hoạt của người dân. Khi du lịch phát triển, vấn nạn này còn trầm trọng hơn.

Đơn cử, dọc hai bờ kè sông Cái, có rất nhiều quán ăn, nhậu san sát nhau, hành động du khách, nhân viên quán ăn “tiện thể” quét rác, vứt rác xuống sông hầu như không có ai quản lý được. Bởi lẽ, đây là sự thiếu ý thức từ một bộ phận người dân, du khách. Dù cơ quan chức năng có thể xử phạt một số đối tượng nhưng không thể vì thế mà dễ thay đổi thói quen xấu của nhiều người. 

Theo Ban Quản lý vịnh Nha Trang, hiện nay có khoảng trên 360 tàu du lịch lớn, nhỏ đã về Bến tài du lịch Nha Trang (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) hoạt động. Ngày thường có khoảng trên 1.000 du khách đi các tour đảo, ngày cuối tuần lượng khách đi tour tham quan vịnh Nha Trang từ 1.800 - 2.000 khách.

Theo báo cáo kết quả khảo sát gần nhất về đánh giá chất lượng nước trong vịnh, tình trạng nhiễm coliform cao nhất là khu vực cửa sông Cái, mật độ vibrio cao nhất tại khu vực Cửa Bé. Nói cách khác, nước sông Cái đã bị ô nhiễm, có nguy cơ gây ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến các hệ sinh thái, đe dọa đến đa dạng sinh học trong vịnh Nha Trang, 

Để khắc phục điều này, mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Chương trình hành động thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy triển khai Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường bảo vệ môi trường biển. Tuy vậy, những hậu quả nhãn tiền để lại ở môi trường đã rõ thấy. Nếu chỉ khi môi trường bị ô nhiễm mới có giải pháp hành động thì đó chắc chắn không thể là giải pháp tối ưu.

Hội An khởi động chương trình “không rác thải”

Mới đây, Dự án “Xây dựng và chia sẻ mô hình không rác thải tại các cộng đồng châu Á được lựa chọn” đã chính thức được khởi động tại xã Cẩm Thanh và Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, TP Hội An). Dự án được tài trợ bởi Chương trình tái chế rác thải đô thị (MWRP) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua tổ chức GAIA Philippines, thực hiện đến tháng 2/2021 với mục đích thí điểm mô hình “Không rác thải” nhằm giải quyết vấn đề nhức nhối của các đô thị Việt Nam. 

Những nghiên cứu ban đầu về quản lý rác thải tại 2 địa phương bao gồm việc khảo sát nhận thức của người dân về rác thải, đánh giá chất thải nhằm thu thập thông tin chi tiết về loại rác thải ra từ các hộ gia đình sinh sống tại cộng đồng. Kết quả khảo sát sẽ sử dụng cho việc chuẩn bị kế hoạch quản lý rác thải của địa phương. 

Bên cạnh đó, dự án sẽ phối hợp với chính quyền 2 xã thiết lập 2 cơ sở thu gom và trình diễn mô hình quản lý “Không rác thải”, thực hiện chương trình vận động cộng đồng, hướng dẫn và giám sát phân loại rác tại nguồn trong suốt nhiều tháng nhằm luyện tập phân loại rác thải, xử lý rác thải, làm phân hữu cơ... tại từng hộ gia đình. Đáng nói, nếu dự án thành công, sẽ định hướng phổ biến kết quả thí điểm đến các vùng lân cận, thậm chí lan rộng ra cả nước.

Từ năm 2009, khi Cù Lao Chàm được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, TP Hội An đã triển khai nhiều chương trình “làm xanh” thành phố như “nói không với túi ni-lông”, “nói không với chai nhựa và các chất thải làm từ nhựa”, “phiên chợ sinh thái”, “công sở không rác thải nhựa”…

Theo đó, Cù Lao Chàm là nơi đầu tiên trên toàn quốc thực hiện thành công “Nói không với túi ni-lông”. Quan trọng nhất là tác động về mặt ý thức, người dân nơi đây đã chủ động tìm vật liệu thay thế cho ni-lông như lá chuối, lá bàng, cây cỏ… có trên đất đảo. 

Năm 2017, TP Hội An đã xây dựng kế hoạch hướng đến việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, trong đó, các cơ quan hành chính của TP Hội An phải “đi tiên phong”. Tại các cuộc họp và phòng làm việc của cơ quan hành chính TP Hội An như Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Hội Phụ nữ TP Hội An, UBND TP Hội An, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thành Đoàn TP Hội An… chỉ sử dụng các bình đựng nước thủy tinh có thể tái chế. Mọi người cũng được khuyến khích không sử dụng túi ni-lông mà thay bằng túi vải sinh thái, đồng thời “nói không với ống hút nhựa”.

Các chai bằng tre được phát cho mỗi cán bộ ở các văn phòng của Hội An 

Bên cạnh đó, UBND TP Hội An còn mở rộng chương trình này tại các khu chợ nhằm khuyến khích, tác động đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân không sử dụng túi ni-lông trong hoạt động mua bán. Theo đó, chính quyền địa phương kêu gọi người nội trợ mang giỏ nhựa, hộp nhựa, cà mèn đựng thức ăn…

Bên cạnh đó, các tiểu thương ký cam kết về việc không cấp phát miễn phí túi ni-lông cho khách hàng, thay thế túi ni-lông bằng túi thân thiện với môi trường; thực hiện chương trình đổi túi ni-lông lấy túi sinh thái, giỏ nhựa tại các khu chợ trên địa bàn thành phố… 

Phiên chợ Hội An nói không với túi ni lông 

Năm 2019, TP Hội An thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, mua sắm. Ước tính khoảng 100 tấn rác thải mỗi ngày được sản xuất ra từ sinh hoạt, hoạt động du lịch, đô thị… Đến nay, “diện mạo” của thành phố du lịch này đã thay đổi đáng kể nhưng chính quyền nơi đây vẫn luôn “đi trước” trong các chương trình làm xanh, sạch thêm cho đô thị.

Cái hay của những chương trình nêu trên là việc chính quyền địa phương phải “đồng hành” cùng người dân, lấy tuyên truyền là chủ đạo, “mưa dầm thấm lâu” để cộng đồng dần nhận thức được hậu quả của ô nhiễm môi trường, dần từ bỏ thói quen xấu và thay thế bằng những hành động thân thiện hơn với môi trường. Từ đó, du khách đến với Hội An cũng sẽ “noi gương” người dân nơi đây, ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường bản địa. 

Việt Nam và chương trình tái chế chất thải thành phố của USAID

Từ năm 2015, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã nhận Chỉ thị trực tiếp từ Quốc hội Hoa Kỳ hỗ trợ tái chế chất thải có tính nguy hiểm cao đối với sức khoẻ con người và môi trường, thông qua việc tái chế tạo ra thu nhập, cải thiện các ngành nông-lâm-ngư nghiệp và ngành sản xuất năng lượng. Chương trình tái chế chất thải thành phố (MWRP) của USAID được thiết kế để nhằm giảm các nguồn ô nhiễm nhựa trên biển và đất liền ở Indonesia, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam.

Nhiều năm nay, Chính phủ Indonesia, Phillippines, Việt Nam…. đều đã ban hành các chính sách về quản lý chất thải rắn và đẩy mạnh hoạt động tại các địa phương. Mặc dù vậy, khó khăn lớn nhất là chính quyền địa phương thường xuyên thiếu kinh phí để thực hiện các kế hoạch cấp địa phương.

Do đó, chương trình tái chế chất thải thành phố MRWP của USAID hướng tới giải quyết triệt để những vấn đề về tài chính, chính sách, ý thức… thông qua nhiều ý tưởng sáng tạo như xây dựng các “ngân hàng rác thải” nơi người dân có thể đến “đổi rác thải có thể tái chế lấy thêm nguồn thu nhập”, áp dụng công nghệ số vào việc quản lý dữ liệu về chất thải rắn…

Đỗ Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.
Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.
Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.
Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬