Làm gì để đuổi vận xui, đón tài lộc trong năm Kỷ Hợi - 2019 ?

(PLVN) - Từ cổ chí kim việc tránh điềm dữ phát huy điềm lành luôn là mong muốn của con người. Thông qua đúc kết kinh nghiệm hàng ngàn năm, cổ nhân đã lưu giữ lại nhiều cách thức để thực hiện nó. Dưới đây báo Pháp luật Việt Nam xin giới thiệu một vài quan niệm của cổ nhân để bạn đọc tham khảo.
Làm gì để đuổi vận xui, đón tài lộc trong năm Kỷ Hợi - 2019 ? Hình minh họa

Kiêng kị theo hướng sao Thái Tuế

Năm 2019 (Kỷ Hợi), sao Thái Tuế, sao đại hung trong quan niệm cổ nhân ở vào vị trí hướng Tây Bắc, tuế phá ở vị trí Đông Nam. Thái Tuế gồm 60 vị, tương đương với 60 hoa giáp, mỗi năm sẽ do một vị thần trong số đó cai quản mọi việc cát hung họa phúc trong nhân gian,  “Kim niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần”. Trên thực tế sao Thái Tuế chính sao Mộc,  này cứ 12 tháng lại đi hết một cung, tương đương với một năm, nó có từ trường mạnh nên ảnh hưởng rất lớn đến con người. 

Trong tài liệu cổ ghi lại, sao Mộc vận hành 12 năm đi hết một vòng, một vòng chia thành 12 lần, mỗi năm sao Mộc lại đi đến một phương vị khác nhau. Năm Kỷ Hợi, sao Thái Tuế vận động đến hướng Tây Bắc. Trong phong thủy nhà ở, có thể nói đây là hướng quan trọng nhất trong năm nay, cần chú ý ở hướng của sao Thái Tuế phải duy trì sạch sẽ, gọn gàng. 

Bởi theo cổ nhân, ở hướng của sao Thái Tuế ứng vào trong năm đó, nếu bày biện đồ đạc lộn xộn, bẩn thỉu là sự bất kính đối với thần Thái Tuế, sẽ ảnh hưởng đến tình cảm, sự nghiệp, tài vận và sức khỏe cũng như học hành của người trong gia đình. Nếu ở hướng này nhà ở bị khuyết góc hoặc có nhà vệ sinh cũng dễ ảnh hưởng đến vận thế. 

Người xưa có câu “dám động thổ trên đầu Thái Tuế” để chỉ việc dám đối đầu với thế lực có sức ảnh hưởng ngoài tầm kiểm soát, như vậy có thể thấy sao Thái Tuế có ảnh hưởng như thế nào theo quan niệm của cổ nhân. Ở hướng của sao Thái Tuế thì nên tĩnh, không nên động, tuyệt đối không được động thổ ở hướng này.

Dám động thổ trên đầu Thái Tuế cũng là là cách nói hình tượng để chỉ sự xúc phạm đến thế lực to lớn, tự rước họa vào thân. Ngoài ra, không được để vật nặng ở hướng này, bởi như vậy là đè đầu Thái Tuế. Ngoài hướng Tây Bắc thì hướng Đông Nam trong năm 2019 cũng không nên có các hoạt động như động thổ, sửa chữa xây dựng, đặt vật nặng, bể cá, máy giặt…Nếu đã đặt từ trước thì không sao.

Do mỗi năm sao Thái Tuế lại dịch chuyển đến một phương vị khác nhau, từ trường của nó sẽ gây tác động rất lớn lên phương vị này. Mỗi con giáp lại có một phương vị riêng của mình, con giáp nào trong năm đó nằm ở phương vị mà sao Thái Tuế ứng vào thì được gọi là năm bản mệnh do phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất. 

Năm 2019, do Thái Tuế ở vào vị trí cung Hợi, hướng Tây Bắc, vì vậy tuổi Hợi cùng năm sinh với sao này chịu tác động mạnh nhất, hay còn gọi là năm bản mệnh, năm trực Thái Tuế của tuổi Hợi. Sau đó là các tuổi Tỵ ở hướng Đông Nam, được coi là xung với Thái Tuế. Tuổi Thân thuộc hướng Tây Nam là Hại Thái Tuế, Tuổi Dần thuộc hướng Đông Bắc là Phá Thái Tuế. Nhưng tuổi Thân và Dần thì mức dộ nhẹ hơn. 

Theo quan niệm cổ nhân, những tuổi phạm Thái Tuế trong năm đó thì sẽ bị ảnh hưởng về vận trình, gặp nhiều phiền phức, thậm chí là hung hại. Có thể bị kiện tụng quan trường, miệng lưỡi thị phi, cản trở về đường phát triển công danh sự nghiệp. Tuy nhiên, cũng có số ít trường hợp, vào năm bản mệnh lại gặp thuận lợi về mọi mặt. 

Có thể nói như vậy là do, từ trường của sao Thái Tuế mạnh, gây ảnh hưởng bất ổn đến tâm sinh lý, sức khỏe của người có cùng cung mệnh, cảm xúc bị dao động gây bất hòa với người khác, tình cảm có thể phải chịu những thử thách ly tan tái hợp khó đoán. Nghiêm trọng có thể gặp những tai nạn đổ máu ngoài ý muốn.

Trong quan niệm người xưa, năm bản mệnh thường được coi là một năm không được máy mắn. Vì vậy những tuổi phạm sao Thái Tuế trong năm Kỷ Hợi này cũng nên tự nhắc nhở mình cần phải cẩn thận trong mọi việc, tôn trọng pháp luật kỷ cương, làm nhiều việc thiện, chú ý rèn luyện thân thể để tránh tật bệnh.

Cách hóa giải sao Thái Tuế của cổ nhân: 

Nếu nhà ở hướng này bị khuyết góc hoặc có nhà vệ sinh thì phải lập tức hóa giải. Nếu khuyết góc thì lấy một viên đá hình trụ vuông từ núi đá hình thành từ triệu năm trước, bên trên viết chữ “Thái Sơn thạch cảm đang” đặt ở vị trí nhà bị khuyết để hóa giải. Nếu ở hướng này có nhà vệ sinh thì treo hình đầu thú điêu khắc bằng gỗ đào để hóa giải tà khí và xú khí.

Người xưa có câu “phu Thái Tuế, chí tôn, phi tà dã” hoặc “dư Thái Tuế tương thuận tắc cát, tương nghịch tắc hung”, tức nếu biết tôn kính thuận theo thì may mắn, nếu chống lại thì gặp họa. Vì vậy, người xưa có tục thờ cúng sao Thái Tuế vào ngày lập xuân và ngày tết để sao Thái Tuế vui vẻ mà phù hộ gia đình. Đặc biệt đối với những con giáp phạm phải sao Thái Tuế năm đó, tức những con giáp ở vào hướng chính diện và đối diện với sao Thái Tuế. 

Cách cúng sao Thái Tuế của cổ nhân cũng hết sức đơn giản là vào ngày Lập Xuân và sáng mồng một tết, đốt ba nén hương quay về hướng sao trong năm đó vái lạy ba cái. Cổ nhân cho rằng, làm như vậy khiến cả năm được an lành, giảm bớt hoặc hóa giải tai họa, đem đến điều phúc cho cả gia đình.

Việc cúng sao Thái Tuế của cổ nhân không giới hạn chỉ ở những có tuổi thuộc các con giáp phạm Thái Tuế trong năm đó mà tất cả các con giáp đều có thể kính sao Thái Tuế phù hộ, cho sự an lành, may mắn.

Ngoài việc cúng sao Thái Tuế vào ngày lập xuân và mồng một tết, nhiều người còn lập bàn thờ cúng sao Thái Tuế cả năm, bàn thờ đặt ở tường hướng Tây Bắc của nhà, trên bàn thờ đặt tượng thần sao Thái Tuế. Trước khi lập bàn thờ, người ta thắp ba nén hương quay mặt về hướng Tây Bắc, vái lạy ba cái, miệng khấn “an Thái Tuế” ba lần. Vật phẩm cúng sao Thái Tuế bao gồm hoa quả, bánh kẹo, hương, nến. Hoa quả thường dùng là táo hoặc quýt. Đến cuối năm thì cúng để cảm ơn Thái Tuế đã phù trợ cả năm.

Kiêng kị theo “thuyết cửu cung phi tinh”

Cũng theo quan niệm của cổ nhân cho rằng, hàng năm trên trời có chín vì sao cai quản các lĩnh vực như: tiền tài, trí tuệ, hôn nhân, bệnh tật…bay đến chín cung phương vị trên trái đất. Chín cung vị được sắp xếp theo Lạc Thư, lấy trung cung làm khởi điểm để phi di các sao, nên phi tinh quỹ tích này còn gọi là Lạc Thư bộ pháp, cửu cung phi tinh đồ, huyền không phi tinh đồ, tử nguyên phi bạch đồ dùng để phán đoán trạch mệnh nên được gọi chung là trạch mệnh đồ. 

Trạch mệnh đồ dùng chín sao trong lạc thư biến hình thành cửu cung, sau đó sắp xếp thuận nghịch để hình thành các tổ hợp sao khác nhau. Nếu phi thuận thì các số thứ tự sắp xếp từ nhỏ tới lớn, phi nghịch thì các số sắp xếp từ lớn tới nhỏ. Thuận phi thì theo thứ tự trung cung-càn-đoài-cấn-ly-khảm-khôn-chấn-tốn và ngược lại.

Trên thực tế, cửu cung phi tính là sự thể hiện quy luật lưu chuyển của phong thủy, chủ yếu chú trọng tới thời vận. Chín vì sao này là đại diện cho quy luật vận động và khí trường của bắc đẩu thất tinh và hai sao bên cạnh nó là tả phù hữu bật. Quy luật của chín sao này lại được trừu tượng đơn giản hóa tương ứng với chín con số trong lạc thư, giống như ký kiệu trong toán học hoặc vật lý, hóa học.

Sao Nhất bạch (Tham lang), tương ứng với số 1, cung khảm thuộc hành thủy, cai quản sự nghiệp, nhân duyên và đào hoa. Sao Tứ lục (Văn xương) tương ứng với số 4, cung tốn thuộc hành mộc, cai quản trí tuệ, học tập. Sao này có ảnh hưởng rất lớn đối với người đang đi học hoặc làm công việc nghiên cứu.

Sao Lục bạch (Vũ khúc), tương ứng với số 6, cung càn thuộc hành kim, cai quản quyền lực, thúc đẩy phát triển, có quan hệ mật thiết đối với sự nghiệp của chủ nhân. Sao Bát bạch (Tả phụ), tương ứng với số 8, cung cấn thuộc hành thổ, cai quản sự vào ra của tiền tài; Sao Cửu tử (Hữu bật), tương ứng với số 9, cung li thuộc hành hỏa, cai quản hôn nhân, vui vẻ. Năm sao này được coi là năm cát tinh. 

Và bốn sao xấu gọi là “hung tinh” gồm: Sao Nhị hắc (Cự môn hoặc Bệnh phù), tương ứng với số 2, cung khôn thuộc hành thổ, sao này đem đến bệnh tật trên cơ thể hoặc tinh thần.

Sao Tam bích (Lộc tồn hoặc Si long), tương ứng với số 3, cung chấn thuộc hành mộc, sao này chuyên đem đến điều tiếng thị phi, thậm chí còn khiến chủ nhân rơi vào kiện tụng quan trường.

Sao Ngũ hoàng (Liêm trinh), tương ứng với số 5, cung trung ương thuộc hành thổ, sao này chuyên đem đến tai họa, là sao có hung tính lớn nhất trong các sao.

Sao Thất xích (Phá quân) tương ứng với số 7, thuộc hành kim, chuyên gây ra cho chủ nhân bị nạn trôm cắp, tiểu nhân hãm hại.

Theo đó, các sao tốt mang ảnh hưởng tốt, sao xấu mang ảnh hưởng xấu đến con người. Do trái đất và các vì sao di chuyển, vị trí của các sao này ứng vào các hướng của trái đất trong mỗi năm khác nhau nên hướng may mắn và kiêng kị của năm đó cũng khác so với năm trước.

Ví dụ, hướng tây của năm trước được coi là hướng xấu do có sao xấu bay đến đúng vị trí ấy thì có thể sang năm nay lại được coi là tốt do có sao may mắn ứng vào và ngược lại. Dựa vào vị trí của các sao, người ta có sự kiêng kỵ để hóa giải điềm xấu hoặc có cách bổ trợ để tăng thêm điều tốt do các sao đem lại.

Vị trí các sao trong năm gọi là lưu niên phi tinh, sự ảnh hưởng của lưu niên phi tinh chỉ trong thời gian một năm, về khí trường của nó tuy không thể mạnh bằng bản thân phong thủy của ngôi nhà đó nhưng lại không thể xem thường tính quan trọng của nó.

Bởi sự cát hung trong phong thủy của bản thân ngôi nhà giống như thuốc nổ, lưu niên phong thủy giống như ngòi nổ. Bản chất của thuốc nổ có thể đem lại một bầu trời đầy màu sắc tươi sáng như pháo hoa, nhưng ngược lại cũng có thể đem tới một năm có vận khí bấp bênh khó khăn, nó còn tùy thuộc vào bản thân phong thủy ngôi nhà đó tương ứng tốt hay xấu.

Hướng xấu nhất năm 2019, sao hung nhất trong các sao là ngũ hoàng ứng vào hướng Tây Nam. Sao này là sao có hung tính lớn nhất trong các sao. Trong phong thủy được gọi là Ngũ hoàng sát, chuyên đem đến tai họa, bệnh tật, tai nạn đổ máu, phá tán tiền bạc hoặc các việc không ngờ tới. 

Vì vậy, nếu nhà cửa nhà, phòng ngủ, bếp hoặc ban thờ ở hướng Tây Nam, bên ngoài nhà lại có hình sát mạnh thì cần hết sức chú ý năm nay không nên dán câu đối, chữ phúc trước cửa. Nói như vậy là do, những vật phẩm này có màu đỏ, sao Ngũ hoàng thuộc hành thổ, màu đỏ thuộc hành hỏa nếu xuất hiện màu đỏ ở hướng này khiến sao này như hổ thêm cánh (hỏa sinh thổ). Màu đỏ ở hướng này khiến uy lực của sao càng tăng lên mạnh mẽ khiến sức ảnh hưởng xấu tăng lên. 

Theo quan niệm cổ nhân, ở hướng này trong năm Kỷ Hợi, tuyệt đối không được xuất hiện các đồ gia dụng màu đỏ, bao gồm phòng khách, phòng ngủ cũng đặc kị sử dụng sofa, chăn ga gối đệm màu đỏ, có thể đổi sang các màu vàng thóc, màu trắng hoặc trắng sữa. Như vậy có thể tạo thành bố cục phong thủy thổ sinh kim, có thể giảm bớt tác hại do sao Ngũ hoàng gây ra.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, năm nay sao Ngũ hoàng ở hướng Tây Nam thuộc hành thổ nên là hướng đại hung. Thiên tai, dịch bệnh có thể xuất hiện từ hướng này. Trong phong thủy nhà ở, cửa nhà, phòng ngủ, bếp ở hướng này được coi là “hung tinh đến cửa” dễ gây ra tai họa bất ngờ, dễ gặp rắc rối tình ái, không có lợi cho nữ giới trong nhà. 

Nhà có cửa hướng Tây Nam cũng không nên đặt các vật mang hành thổ và các vật có hình tượng như rồng, trâu, dê, chó. Cổ nhân cho rằng, đặt những vật này khiến sát khí của sao Ngũ hoàng biến hình gây hại càng lớn.

Nên đặt những vật may mắn thuộc hành kim như con Kim Thiền, Tì Hưu, treo tiền cổ ngũ đế, chuông đồng, để thuận theo ngũ hành tương sinh, thổ sinh kim, kim sinh thủy để giảm bớt sát khí của sao Ngũ hoàng. Đồng thời, ở hướng này nên tĩnh, không nên động, tránh động thổ sửa chữa nếu không sẽ kích hoạt từ trường xấu của sao.

Ngoài sao Ngũ hoàng là sao xấu, trong phong thủy còn có sao Nhị Hắc cũng là sao khiến người xưa phải kiêng kị. Năm Kỷ Hợi, sao Nhị Hắc ở vào hướng Đông Bắc, sao này đem đến bệnh tật, thương tích, đau nhức cơ bắp và bệnh về dạ dày lá nách, tai nạn đổ máu. Vì vậy, ở hướng của sao này đi vào trong năm nên tĩnh, không nên động, tuyệt đối không được động thổ, sửa chữa, khoan tường... 

Sao Nhị Hắc thuộc hành thổ, nếu ở các hướng này đặt bể cá, hoa, đồ gia dụng, trang trí màu đỏ, tím hoặc vàng khiến sao này hung càng thêm hung dễ phá phong thủy của cả căn nhà đem đến thương vong, kiện tụng.

Ngoài ra, dễ đem đến những phiền hà không đáng có, ví dụ bệnh tật, những rủi ro bất ngờ nảy sinh. Tốt nhất nên đặt những vật may mắn thuộc hành kim như con Kim thiền, tì hưu, chuông đồng, tiền ngũ đế bằng đồng để thuận theo ngũ hành tương sinh, thổ sinh kim, kim sinh thủy để hóa giải. 

Hướng đông nam, năm Kỷ Hợi, có sao Thất xích là sao đem đến thị phi, kiện tụng, tán tài, tai nạn và tiểu nhân hãm hại ứng vào. Do Thất xích ngũ hành thuộc kim, hướng đông nam thuộc mộc nên phi tinh khắc cung khiến hung lại càng hung. 

Ở hướng này tránh bày đồ vật, đồ gia dụng màu đỏ, nếu không sẽ khiến hỏa khí tiên thiên bùng phát, sát khí càng thêm mạnh. Có thể đặt sáu đồng tiền đồng cổ để trấn trạch hoặc đặt bánh xe phong thủy có tác dụng tụ được lài lộc lớn, tạo thành bố cục kim sinh thủy, thủy sinh mộc. Nếu nhà ở hướng này bị khuyết góc, nhà vệ sinh hoặc bên ngoài nhà có sát khí góc nhọn, sát khí hình ngọn lửa (các vật có hình giống ngọn lửa, máy đóng cọc, máy khoan có ba chân hình tam giác…) thì đặt vật phong thủy “tam hợp bình” để hóa giải. 

Hướng Nam có hung tinh là Tam bích (Lộc tồn) ứng vào, theo người xưa hung tinh này chuyên đem đến điều tiếng thị phi, kiện tụng và các bệnh về gan mật. Sao này còn khiến tính tình con người dễ bị kích động, dễ nóng giận tranh cãi khó đạt được sự hòa thuận trong gia đình và sự nghiệp khó hưng vượng. 

Nếu biết cách bài trí tốt thì dễ có được điền trang, bất động sản, con trai trưởng phát tài, có thêm gia đinh. Nếu bài trí không tốt dễ gây bất hòa trong nhà, vợ chồng không thuận, thường xảy ra tranh chấp với cấp trên, dễ bị kiện tụng tranh đấu hoặc dạ dày có bệnh, không ăn được hoặc đánh nhau bị thương ở chân.

Thường xuyên mệt mỏi bôn ba, đàn ông dễ bại sản vì sắc dục, phụ nữ dễ bị bệnh ở bụng, vợ bị chồng hiếp đáp; người trong nhà chỉ lo cờ bạc rượu chè, công việc bỏ bê, con trưởng dễ phạm điều bất hiếu. Tuy nhiên, sao này năm nay ứng vào hướng Nam hành hỏa nên cũng giảm đi hung tính của nó.

Bài trí phong thủy tăng thêm may mắn 

Năm Kỷ Hợi (2019), hướng chính Bắc là hướng của sao Tứ lục (Văn khúc), cai quản văn chương, khoa bảng và phẩm học, đem đến may mắn, nhân duyên đào hoa. Bàn học hoặc phòng học ở hướng này trong năm nay có tác dụng thúc đẩy thành tích học tập, có lợi cho tư duy linh hoạt, nhân duyên tốt, thành tích tiến bộ. Nếu ở hướng này sắp xếp phù hợp thì rất có lợi cho sự nghiệp, dễ được quý nhân tương trợ giúp đỡ có hướng phát triển tốt.

Hướng chính Bắc thuộc hành thủy, sao tứ lục thuộc hành mộc tạo thành cục diện thủy mộc tương sinh nên đây là hướng cát lợi và quan trọng trong năm nay. Nếu có thêm thủy hỏa ký tế thì gia đình hòa thuận, phụ nữ sức khỏe tốt và tài vận hanh thông, làm việc rất thuận lợi, khiến gia vận hưng long, hạnh phúc mỹ mãn. Có thể đặt tháp văn xương tại vị trí này để nâng cao vận thế về học hành và sự nghiệp. 

Năm Kỷ Hợi, hướng chính tây là hướng của sao nhất bạch cai quản danh lợi, nhân hòa, tài phúc, tình cảm và sự vào ra của tiền bạc, đây là hướng may mắn trong năm nay. Cung càn tây bắc thuộc kim, sao nhất bạch thuộc thủy nên kim thủy tương sinh, có lợi cho nhân duyên và đào hoa.

Nếu hướng này bố trí hợp lý thì dễ được thăng chức tăng lương, sự nghiệp, tình duyên và học thuật đều thuận lợi. Nhưng do năm nay hướng này là vị trí sao Thái Tuế nên tránh động chạm sửa chữa, nên duy trì sạch sẽ, thông thoáng.

Trung cung là hướng của sao bát bạch, một trong những sao đem lại may mắn, ngoài việc thúc đẩy vượng tài lộc còn có ý nghĩa may mắn vui vẻ, lập nghiệp, kết hôn… Vì vậy, nếu năm nay nhà ở hướng này thì tài vận phát triển, nhà có thêm thành viên. 

Đặt đồ gia dụng thuộc hành thủy, thực vật có màu trắng hoặc màu bạc, có tác dụng thúc đẩy tiền tài, củng cố chức vụ và thăng tiến, vợ chồng hòa thuận, con cái an khang. Có tác dụng tăng thêm may mắn cho thành viên là con trai út trong nhà và nhuệ khí cho những người làm công việc mang tính sáng tạo, cải cách. Tăng thêm tính thuyết phục cho người làm công việc giao tiếp nhiều như luật sư, nhân viên kinh doanh, tiếp thị. 

Hướng chính Đông, là hướng của sao Lục bạch, cai quản việc chiêu hội quý nhân, mưu sự tất thành, đi xa, di dân thậm chí là chuyển chỗ làm. Theo quan niệm người xưa, năm nay ở hướng này không nên đặt đồ vật có màu đỏ và chậu cây cảnh lớn, nếu không dễ mắc tai nạn thương tích về chân tay, phá sản và làm mất năng lực của quý nhân hoặc làm mất đi cơ hội may mắn.

Người xưa cho rằng, ở hướng này đặt một bát nước (nên chú ý nước phải tĩnh, không được đặt bể cá có máy bơm) trong đó thả sáu đồng tiền bằng kim loại để phát huy năng lượng của sao bát bạch, có tác dụng thu được tiền tài, quan trường thăng tiến, con cái hiếu thuận.

Ngoài ra, có thể đặt các vật phong thủy thuộc hành thủy tĩnh để thuận theo ngũ hành tương sinh, kim sinh thủy, thủy sinh mộc có tác dụng phát triển tài lộc.

Khu vực Tây Bắc có sao Cửu tử là sao đại diện cho sự vui vẻ, đào hoa đặc biệt là cưới xin và thêm nhân đinh trong nhà. Ở hướng này năm nay được cho là đại cát. Vị trí này nếu sắp xếp hợp lý, có cửa phòng thì lợi cho gia vận hưng vượng, dễ thăng chức, tình duyên hanh thông, lập nghiệp dễ thành công. Ngược lại, nếu sắp xếp không hợp lý thì dễ dẫn tới vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là bệnh ở phổi, đường hô hấp.

Dự Minh
Cùng chuyên mục
Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

Đọc thêm

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy
(PLVN) - Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh người xã Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam (nay là xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông đỗ trạng nguyên khoa Kỷ Hợi, niên hiệu Vĩnh Thọ thứ 2 (1659) đời vua Lê Thần Tông. Ông là người liêm khiết, từng làm rạng danh nước nhà khi đi sứ nhà Thanh.

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng
(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi
(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376