Kỷ vật đẫm nước mắt người thân của liệt sỹ Gạc Ma

(PLO) -Trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 đã chứng kiến ý chí kiên định của những người lính Hải quân nhân dân Việt Nam, tinh thần thà hy sinh tất cả chứ nhất định không để kẻ thù xâm phạm chủ quyền thiêng liêng biển đảo của Tổ quốc. 64 anh hùng liệt sĩ đã nằm lại nơi biển khơi với nỗi niềm đau đáu của người thân nơi quê nhà, đó là được đưa các anh trở về với đất mẹ...
Kỷ vật đẫm nước mắt người thân của liệt sỹ Gạc Ma Mẹ Đay bên di ảnh của liệt sĩ Võ Đình Tuấn

Mong ngày con về với mẹ

Trước ngày đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma 1988 tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi tìm về nhà mẹ Phan Thị Đay (82 tuổi, ngụ thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, mẹ Liệt sĩ Võ Đình Tuấn hy sinh trong trận hải chiến ở đảo Gạc Ma, Trường Sa năm 1988).

Chứng kiến nước mắt mẹ vẫn không ngừng rơi mỗi khi nhắc đến Liệt sĩ Võ Đình Tuấn, chúng tôi cũng không khỏi xúc động. 

Kể về đứa con trai duy nhất là chiến sĩ hải quân năm nào, mẹ Đay nói trong nghẹn ngào: “Tuấn là đứa con rất hiếu thảo. Ngày còn nhỏ đi học xa, mẹ cho nó mấy trăm đồng uống nước, nó không dám uống, về trả lại tiền cho mẹ. Nhà khó khăn, nó thiệt thòi đủ thứ so với chúng bạn nhưng lúc nào cũng cười bảo được đi học là điều mẹ đã làm tốt nhất cho con rồi”.

Câu chuyện giữa chúng tôi với mẹ Đay chốc chốc lại phải dừng lại bởi những giây phút xúc động của người mẹ khi nhớ về con trai. 

Nhà mẹ Đay sau sự kiện hải chiến Gạc Ma 1988 có một bằng Tổ quốc Ghi công được treo trang trọng ngay giữa gian nhà tình nghĩa. Ngồi bên cạnh vợ, ông Võ Ta (85 tuổi), mắt cũng ngân ngấn nước:

“Hằng năm, cứ đến ngày giỗ của Tuấn (27/2 âm lịch), gia đình lại đi vào Cam Ranh, vào đài tưởng niệm các chiến sĩ Việt - Nga để thắp hương vì thân xác của con vẫn nằm lại Gạc Ma. Mỗi lần nhắc đến Tuấn là mẹ nó lại khóc vì buồn thương”. 

"Đêm trước ngày giỗ nó cùng đồng đội, hai vợ chồng tôi đi từ sớm, cảm thấy mệt thì tôi cùng bà ấy đi xe đò. Bà ấy lúc nào cũng dặn tôi mua nhiều đồ lễ một chút, 29 năm qua, mỗi năm lại thêm một ít đồ thắp hương nhưng không bao giờ thiếu mấy gói thuốc, hoa và đủ 64 thẻ hương. Tôi cùng bà ấy thắp cả cho nó và cả 63 đồng đội đã ngã xuống tại trận hải chiến năm nào", ông Ta kể.

Cẩn thận lôi từ trong tủ đựng những kỉ vật của con trai, ông Ta cho chúng tôi xem tấm ảnh của người Liệt sĩ anh dũng năm nào. Gương mặt Liệt sĩ Tuấn bầu bĩnh, tóc hơi xoăn, đôi mắt sáng ngời như niềm tin bất diệt về ý chí của người lính Hải quân khi lên đường nhập ngũ. Trong số kỷ vật có cả tấm giấy Tuấn đăng ký thi đại học trước khi nhập ngũ. 

Nhìn kỉ vật này, mẹ Đay nói: “Lần cuối cùng về thăm nhà mà mẹ còn được gặp nó. Tuấn mua cho 2 em, đứa cái quần, đứa cái áo, mua cho má đôi dép. Nó bảo khi rảnh sẽ đi nhặt vỏ ốc đem bán, dành dụm tiền mua quà cho em. Nó hẹn năm sau sẽ về, mua đủ bộ quần áo cho 2 đứa em. Vậy mà… nó đi mãi…chả bao giờ còn về thực hiện lời hứa với hai đứa em nữa”.

"Mẹ mong nó về với mẹ nhưng không biết khi nào ước vọng ấy mới thành hiện thực. Nghe tin tỉnh Khánh Hòa cùng các ban ngành xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma 1988, cả đêm mẹ khóc. Cứ đến ngày giỗ của nó cùng đồng đội, mẹ sẽ ra đó thắp nén hương...", mẹ Đay nói với chúng tôi khi vạt áo mẹ đã ướt đẫm nước mắt từ lúc nào.

"Thương nó nằm. Thân xác vẫn nằm mãi nơi biển khơi nhưng ít ra đó là vùng biển của Tổ quốc. Nó cùng bao đồng đội ngã xuống, dù thế nào thì cũng đã không chùn bước, thụt ý chí trước quân xâm lược", ông Ta nói khẳng khái rồi ngước nhìn lên bàn thờ con trai.

Tấm bia ghi tên các liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma

Anh ấy là tấm gương cho các con noi theo

Trong căn nhà tình nghĩa mà chính quyền và cán bộ, chiến sĩ Hải quân vùng IV xây dựng trao tặng, bà Đỗ Thị Hà (SN 1967, vợ Liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh, chiến sĩ Hải quân trên tàu HQ-604 trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988) nước mắt cũng lăn dài khi 29 năm qua, những kỉ niệm về chồng không lúc nào thôi thổn thức, khắc khoải. 

Lẳng lặng một mình lần giở những kỉ vật năm nào về chồng, bà Hà tâm sự: "Khi anh ấy lên đường làm nhiệm vụ, cháu Đinh Thị Mỹ Lệ còn chưa tròn 2 tuổi. Anh ấy còn hẹn ngày về đưa con đi chơi nhưng mãi mãi không thành bởi chỉ chưa đầy một tuần sau, tôi đã nhận được giấy báo tử của chồng hy sinh tại Gạc Ma...". 

Nói đến đây, bà Hà khóc nức nở, nỗi đau dường như quá lớn lao. Phải mất một lúc lâu cho những kí ức năm nào đầy nước mắt nguôi ngoai phần nào, câu chuyện của chúng tôi với bà Hà mới được nối tiếp. Giống như 63 gia đình khác, khi biết tin chồng hy sinh tại Gạc Ma 1988, bà Hà bảo như "sét đánh ngang tai, không tin nổi đó là sự thật". 

Thương con gái, bao năm qua, bà ở vậy nuôi con khôn lớn và trưởng thành. Giờ đây, chị Đinh Thị Mỹ Lệ đã trở thành một nhà báo, một cán bộ của báo Lao Động công tác tại TP.Hồ Chí Minh.

Nói về con gái, bà Hà nói: "Con gái tôi rất tự hào vì cha nó đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chỉ tiếc nó còn quá nhỏ để thấu hiểu hết nỗi đau khi ấy. Lúc còn đi học, biết bố cháu anh dũng hy sinh trong trận Gạc Ma, các thầy cô không chỉ giúp đỡ cháu mà còn thường xuyên động viên hai mẹ con nên tôi cũng thấy an ủi phần nào. Các đồng chí trong vùng IV Hải quân, nơi chồng tôi đã từng công tác rất quan tâm hai mẹ con mọi mặt. Thế nhưng nỗi đau đến đột ngột, anh ấy mất đi khiến tôi nhiều đêm không thể nào chợp mắt...". 

Thắp nén hương trước di ảnh chồng, bà Hà bùi ngùi xúc động: “Năm nào cũng có một số người từng là đồng đội với anh Doanh có ghé thăm nhà. Tôi hỏi lúc ấy anh Doanh ở đâu thì họ nói vẫn còn trong hầm tàu. Cách đây ít năm, khi các ngư dân vớt được một số bộ hài cốt, bên Bộ tư lệnh hải quân cũng đã tổ chức xét nghiệm ADN.

Tôi hy vọng có chồng mình trong số đó nhưng rất tiếc không phải. Suốt 29 năm một mình nuôi con, vất vả với những lo toan, tôi chỉ mong được tìm thấy hài cốt của chồng để hương khói mộ phần nhưng xem ra việc đó quá khó". 

Khi chúng tôi thông báo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sẽ khởi công xây dựng Đài Tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma ở TP.Cam Ranh, Khánh Hòa, đôi mắt người phụ nữ bao năm tần tảo ánh lên niềm vui:

"Cách đây mấy tháng, con gái tôi từ TP.Hồ Chí Minh về thăm có đem theo tờ báo đăng tin Tổng LĐLĐ Việt Nam đang khảo sát địa điểm xây dựng Đài Tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma, tôi xúc động không nói nên lời. Khi khu tưởng niệm được hình thành, mẹ con tôi sẽ có chỗ thăm nom, hương khói cho chồng, cha. Giờ tôi thấy ấm áp hơn rất nhiều, nỗi buồn 29 năm qua như vơi bớt phần nào”.

Chia tay chị Hà ra về, chúng tôi vẫn còn ngoái nhìn lại khi thấy chị tiễn đưa ra tận cổng nhà. Dường như, nơi sâu thẳm trong trái tim người phụ nữ như chị Hà, được tin yêu và tự hào về người chồng đã anh dũng hy sinh năm 1988 chính là động lực để chị vượt qua khó khăn, vươn lên nuôi con trưởng thành như hôm nay.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬