Kỳ quái hủ tục bố chồng ngủ với con dâu tương lai

(PLO) - Đối với người Ankole, việc bố chồng ngủ với cô dâu trong đêm tân hôn trước chú rể là việc làm hợp pháp. Không những thế, đây còn được coi là một trong những món quà tốt nhất mà một người cha có thể tặng cho con trai mình.
Kỳ quái hủ tục bố chồng ngủ với con dâu tương lai Cô dâu của bộ tộc Ankole.

Khi nói về những nghi thức cưới xin kỳ lạ được biết đến trên thế giới, những bộ lạc ở châu Phi thường được nhắc đến khá nhiều. Và tục cưới của ngôi làng Ankole ở Uganda cũng là một trong số đó. 

Ankole mà một trong những ngôi làng giàu có nhất nằm ở phía Tây nam đất nước Uganda, có chung biên giới với Rwanda và Tanzania. Người dân sống ở ngôi làng này được gọi là Banyankole và sử dụng loại ngôn ngữ được gọi là Runyankole hoặc ngôn ngữ Bantu. 

Sinh sống dựa vào chăn nuôi

Ngôi làng này có nằm trên độ cao 1,220 mét trên mực nước biển, rộng khoảng 15.800 km2, nơi đây cũng có đồi núi và những cánh đồng cỏ xanh mướt bao trùm. Ankole bao gồm hai nhóm dân tộc chính đó là Bahima, là những người sống dựa vào chăn nuôi gia súc và người Bairu, là những người sống chủ yếu là canh nông.

Các loại gia súc thường là dê, cừu, bò, chó, gà... càng nhiều gia súc thì càng chứng tỏ họ giàu có. Họ cũng trồng các loại thực phẩm như khoai tây, lúa mì, chuối, cà phê, trà, đậu, rau củ và đặc biệt hạt kê rất được ưa chuộng. Khi muốn có tiền mặt và quần áo, đồ dùng trong gia đình... họ bán những nông sản của  mình làm ra để đổi lấy thứ mình cần. 

Gia súc đặc biệt và dê và bò được cho là tài sản quý giá nhất đối với mỗi gia đình người Ankole. Nó là nguồn sống hàng ngày cung cấp sữa, bơ, thịt...  Không những thế, dê và bò còn là vật phẩm có giá trị trong mỗi cuộc hôn nhân và đặc biệt được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo cũng như các nghi lễ văn hóa và chính trị. 

Ở bộ tộc Ankole, một cô cậu bé 8 tuổi đã phải học cách làm việc để giúp đỡ cha mẹ. Cậu sẽ thường theo cha học cách chăm sóc đàn gia súc, vắt sữa và bảo vệ chúng khỏi những loài thú hoang dã, đặc biệt là sư tử.

Các cô gái thì học cách trồng trọt, thu hoạch và bảo vệ cây trồng khỏi các loài chim và động vật. Ngoài ra các cô còn được mẹ dạy làm những công việc trong gia đình trước khi về nhà chồng như nấu ăn, chăm sóc em, thêu dệt vải, làm chiếu, lấy nước và củi... 

Béo nghĩa là... đẹp

Do ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác nhau nên văn hóa cưới xin của người Ankole cũng khá đặc biệt. Khi các cô gái bắt đầu vào tuổi dậy thì, họ không còn được vui chơi tự do mà thường bị cha mẹ bắt ở trong nhà và tránh tiếp xúc với đàn ông.

Một cô gái mất đi sự trinh trắng của mình trước khi lấy chồng thì đó là một nỗi nhục lớn của gia đình. Kinh khủng hơn nữa là nếu cô gái mang thai trước khi kết hôn sẽ phải hứng chịu sự trừng phạt, nhẹ thì đuổi ra khỏi nhà, nặng hơn có thể sẽ phải chết.

Mọi người cùng nhau nhảy múa để chúc phúc trong một đám cưới. 

Trong văn hóa hôn nhân của người Ankole, nếu trong gia đình có nhiều chị em gái, nếu chị cả chưa lập gia đình thì người em gái không được phép cưới trước. Trong trường hợp người em gái được đề nghị kết hôn trước thì cha mẹ cô phải giấu và gửi người chị đi tới nơi khác cho đến khi hoàn thành xong hôn lễ cho cô em gái. 

Tuy nhiên sau khi kết hôn, nếu như người phụ nữ không thể sinh con, chồng của cô có quyền lấy thêm vợ hai. Mặc dù ở đây một vợ một chồng là chuẩn mực, nhưng chế độ đa thê cũng không hề bị cấm cản. Người Ankole cũng rất coi trọng nam giới và người phụ nữ lấy chồng thường mang nặng tâm lý phải sinh con trai cho gia đình nhà chồng.

Bởi, người con trai được quyền thừa hưởng tài sản từ cha của mình và sẽ chịu trách nhiệm đối với hạnh phúc của mẹ khi cha qua đời. Trong trường hợp gia đình đó có nhiều con trai và người cha sắp qua đời không thể lựa chọn ra người con trai thích hợp để kế thừa tài sản cũng như chịu trách nhiệm đối với gia đình thì những người trong gia tộc sẽ tư vấn và giúp ông đưa ra lựa chọn đúng đắn. 

Đối với người Ankole, béo đồng nghĩa với đẹp, những cô gái gầy yếu thường không nhận được nhiều sự lựa chọn từ các chàng trai. Do đó, những cô gái thường sẽ được ăn các loại thực phẩm như thịt bò, cháo kê và đặc biệt là phải thường xuyên uống sữa để béo lên, bởi việc uống sữa sẽ góp phần tạo nên vẻ đẹp mà họ mong muốn. 

Không biết mặt nhau

Mặc dù hôn nhân ở đây bị thay đổi vì tôn giáo và tính hiện đại, nhưng nhiều người Ankole vẫn lưu giữ những nghi thức cưới truyền thống của họ. Đặc biệt, những người lớn tuổi thường là người gìn giữ và lưu truyền cho đời sau những nghi thức và tập tục từ lâu đời, chính vì vậy họ thường được những người trẻ tuổi tham khảo ý kiến trước khi kết hôn với một ai đó. 

Trong nghi thức cưới hỏi của người Ankole có một điều khá đặc biệt đó là cho đến ngày cưới, cô dâu chú rể không biết nhau và không được nhìn mặt nhau. Hôn nhân thường dựa trên sự sắp xếp của gia đình. Nếu gia đình nhà trai để ý đến cô gái họ thích, gia đình nhà trai sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của một người mà họ gọi là Kateraruume, giống như là bà mai mối. Những người này được cho là chìa khóa để khởi đầu cho một mối quan hệ dẫn đến hôn nhân.

Các Kateraruume rất được kính trọng, họ đại diện cho gia đình chú rể đến gặp mặt gia đình cô dâu và đảm bảo rằng gia đình cô dâu sẽ chấp nhận chàng rể tương lai và đồng ý cùng với nhà trai thảo luận về cuộc hôn nhân cho đôi trẻ. Để đi đến hôn nhân, gia đình nhà trai sẽ phải mất khá nhiều tiền của cho nhà gái. Nhà trai phải chuẩn bị gia súc và hơn 10 món quà có giá trị cho gia đình nhà để thể hiện rằng chú rể có khả năng chăm lo cho vợ của mình trong tương lai. 

Gia đình nhà cô gái sẽ dựa vào những vật phẩm mà nhà trai mang đến để quyết định cuộc hôn nhân cho con gái của mình. Nếu vật phẩm có nhiều trâu bò, dê thì cuộc hôn nhân hoàn toàn được chấp nhận, nhưng nếu vật phẩm chỉ có chó, lợn, gà thì sẽ bị gia đình cô dâu đánh giá thấp và khó có thể được đồng ý.

Khi cuộc hôn nhân được cả hai bên chấp nhận, ngày cưới sẽ được định ra, tất cả mọi người trong gia đình, bạn bè, hàng xóm sẽ cùng nhau ăn mừng, hát hò, nhảy múa, uống bia và chúc phúc cô dâu và chú rể. 

Bò là tài sản quý giá nhất đối với người Ankole. 

Món quà tốt nhất của người cha

Một điều vô cùng thú vị đó là, khi đưa cô dâu về nhà chồng, trước khi được chính thức chung giường với chồng thì cô dâu của dân tộc Ankole sẽ trải qua một lớp học về “chuyện giường chiếu” do người dì của chú rể dạy. Cô sẽ phải học mọi thứ để làm sao phục vụ chồng một cách tốt nhất.

Sau khi trải qua quá trình huấn luyện, người bố của chú rể sẽ là người đầu tiên kiểm tra trình độ của cô dâu. Điều đó có nghĩa là trinh tiết của cô sẽ không được phá bỏ bởi người chồng của mình mà lại là bố chồng. Chính nghi thức cổ hủ này khiến cho việc giữ gìn trinh tiết trước hôn nhân dường như trở nên vô nghĩa.

Đối với người Ankole, việc bố chồng ngủ với cô dâu trong đêm tân hôn trước chú rể là việc làm hợp pháp. Không những thế, đây còn được coi là một trong những món quà tốt nhất mà một người cha có thể tặng cho con trai mình.

Có thể nói đây là hủ tục không bao giờ được chấp nhận ở các nước khác trên thế giới, không những thế còn được cho là vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật. Những hủ tục kiểu như thế này chỉ còn tồn tại ở những bộ tộc châu Phi còn quá tách biệt với thế giới bên ngoài...

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬