Kỷ niệm 56 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2017): Nỗi đau bao giờ kết?

(PLO) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau của cuộc chiến vẫn còn đó. Trong đó, nỗi đau da cam vẫn đang hàng ngày hành hạ và giày vò nhiều gia đình Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Kỷ niệm 56 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2017): Nỗi đau bao giờ kết? Bà Xuyên bên cô con gái nhiễm chất độc da cam

Cả ba thế hệ phải hứng chịu

Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày quân đội Mỹ ngừng rải chất độc hóa học xuống Việt Nam (tháng 4/1971), nhưng hậu quả của chất độc da cam/dioxin vẫn ngày đêm đè nặng, tàn phá nhiều gia đình tại Việt Nam. Những người con sinh ra trong thời bình vẫn phải mang trên mình nỗi đau chiến tranh; những ông bố, bà mẹ tóc đã bạc trắng vẫn cặm cụi, chăm bẵm từng ngày cho những đứa con bị dị tật bẩm sinh, sống đời sống thực vật.

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, hiện nay, nước ta có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó có hơn ba triệu người là nạn nhân của thảm họa. Hiện nay, chất độc màu da cam đã truyền sang thế hệ thứ ba. Đặc biệt, hàng trăm nghìn nạn nhân còn phải sống trong cảnh đói nghèo. Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều éo le, cùng khổ, khó khăn về kinh tế, đau đớn day dứt về tinh thần, bệnh tật giày vò, nợ nần đeo bám, hàng ngày hàng giờ vật vã với những cơn đau, chưa một ngày được hưởng hạnh phúc đúng nghĩa. Nhiều gia đình có đến bảy, tám nạn nhân. Nhiều gia đình cả ba thế hệ đều là nạn nhân. Có những gia đình chồng mất, để lại cho người vợ những đứa con tật nguyền, ngơ ngẩn, nằm một chỗ... nhưng với tình thương vô hạn các gia đình nạn nhân đều cố gắng vươn lên.

Trở về từ cuộc chiến, ông Hoàng Văn Đởn - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Đồng Phú – Chương Mỹ - Hà Nội  mang trong mình những vết thương của chiến tranh. Những hôm trái gió trở trời, vết thương cũ hành hạ người cựu chiến binh già. Trong đôi mắt của người cựu chiến binh một thời ngang dọc khắp chiến trường miền Nam, Lào, Campuchia ẩn chứa sự chịu đựng một nỗi đau đớn không nói nên lời khi nghĩ về cô con gái mang di chứng da cam suốt 40 năm qua: “Suốt 18 năm tôi ở chiến trường miền Nam, Lào, Campuchia sau đó chuyển về quân khu Thủ đô. Chẳng may bị ảnh hưởng chất độc da cam, để lại di chứng cho cô con gái thứ hai. Đó là điều không ai muốn nhưng vẫn phải chấp nhận”.

Những đứa trẻ mang bệnh trong “bóng tối”

Bà Hoàng Thị Xuyên (xã Đồng Phú – Chương Mỹ - Hà Nội) có chồng tham gia chiến trường và để lại di chứng da cam cho các con. Vợ chồng ông bà sinh được 8 người con, không may mắn, do ảnh hưởng chất độc hai người con trai của bà mất từ khi còn nhỏ. Hai người con gái út Lại Thị Còm và Lại Thị Thơm đều bị câm, điếc và thiểu năng trí tuệ. Một thời gian sau khi hòa bình lặp lại, người chồng cũng bỏ bà và các con thơ ra đi do di chứng da cam quá nặng. Nén nỗi đau mất chồng, mất con, bà lại gắng gượng vượt qua, làm lụng để nuôi các con thơ dại. Thế nhưng, bất hạnh vẫn chưa chịu buông tha, vì suy nghĩ nhiều, làm vất vả cật lực nên cách đây 2 năm bà Xuyên bị tai biến. Đến bây giờ, bà không còn minh mẫn như trước, lúc nhớ nhớ, quên quên, sinh hoạt hàng ngày rất khó khăn, mỗi tháng 3 mẹ con bà chỉ biết dựa vào số tiền trợ cấp ít ỏi được nhận. Đã nhiều lần gia đình bà xin xét duyệt vào danh sách hộ nghèo của xã nhưng chưa được chấp thuận.

Dẫu biết ảnh hưởng của chất độc da cam có thể di truyền sang nhiều thế hệ. Tuy nhiên, thế hệ thứ 3 nhiễm chất độc màu da cam hiện nay đang rất cần được quan tâm, chung tay giúp đỡ. Có một thực tế là, nhiều người không muốn công khai việc con, cháu là nạn nhân của chất độc da cam do họ lo sợ ảnh hưởng đến tương lai, hạnh phúc của con, cháu mình. Tất cả những đứa trẻ bị ảnh hưởng chất độc da cam bề ngoài nhìn bình thường, không bị sứt môi, thiểu năng trí tuệ hay tâm thần,… nhưng phát bệnh về xương khớp, tim mạch,… nhiều khi được gia đình giấu kín về nguyên nhân.

Theo nhiều cựu chiến binh, rào cản lớn nhất khiến các bậc ông bà, cha mẹ không muốn công khai một phần là do sợ ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của các cháu, phần khác do thế hệ thứ ba, các cháu chưa được hưởng nhiều từ các chế độ chính sách. Đồng thời, việc thực hiện chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam còn một số hạn chế, bất cập. Các chính sách mới chỉ giải quyết được một phần nào đó, mức trợ cấp thấp, đời sống của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin còn rất nhiều khó khăn, nhất là những người bị bệnh nặng, có người vẫn còn nằm ngoài diện thụ hưởng chính sách. Và rồi những nỗi đau ấy cứ nối dài từ đời này sang đời khác mang theo sự quằn quại âm thầm, không thể nói hết bằng lời.

Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 
Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ

(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬