Kỳ lạ niềm tin huyễn hoặc vào... nhóm máu

(PLO) - Nếu bạn là những người có nhóm máu B hoặc AB đang sống ở Tokyo thì chớ dại dột khoe ra, nếu không sẽ  bị coi là cá biệt và có thể bị ngược đãi. Chuyện kỳ lạ này thật sự ra sao? 

 

Kỳ lạ niềm tin huyễn hoặc vào... nhóm máu Nhà tâm lý học Takeji Furukawa, tác giả công trình nghiên cứu “Nghiên cứu tính khí qua nhóm máu”, chứng minh lập luận về sự ưu việt chủng tộc

Ở Tokyo, ít nhất là kể từ thập niên 1920, bỗng nhiều người Nhật có niềm tin kỳ quái rằng có mối liên quan giữa nhóm máu và tính cách con người. Những người có nhóm máu A, được xem là làm việc chăm chỉ và quan tâm đến các chi tiết nhỏ nhất; những người có nhóm máu O lại là những tay chơi bóng chày điêu luyện, luôn hạnh phúc, cởi mở và đáng yêu.

Làm rối loạn xã hội

Tuy nhiên, những năm gần đây, thì lại đang xuất hiện một sự kỳ thị chống lại các nhóm máu, đặc biệt là nhóm máu B “những người luôn bận rộn và cực kỳ tò mò”, đi cùng sự xuất hiện cái thuật ngữ tiếng Nhật là Burahara nghĩa là “máu quấy rối”.

GS Shigeyuki Yamaoka, một nhà tâm lý học xã hội từng có những nghiên cứu sâu rộng về niềm tin này, phát biểu: “Không hề có một căn cứ khoa học nào về đặc điểm đánh giá của từng nhóm máu. Nhưng ngay cả trong một đất nước hiện đại như Nhật Bản thì lại có đến 98% dân số luôn tìm cách kỳ thị ai đó, hoặc những nhóm người tỏ ra dè bĩu ai đó có nhóm máu khác với họ”. 

Nước Nhật trở nên quan tâm đến nhóm máu bắt đầu từ một công trình nghiên cứu của nhà tâm lý học Takeji Furukawa vào năm 1927 mang tiêu đề “Nghiên cứu tính khí qua nhóm máu”, nhằm chứng minh lập luận về sự ưu việt chủng tộc.

Mặc dù nghiên cứu chỉ dựa trên 11 người họ hàng của ông Takeji nhưng giả thuyết của ông Takeji Furukawa lại được sử dụng như “một cách ngầm hiểu sâu sắc” về điểm mạnh và điểm yếu của những binh sĩ quân đội, kết quả là quân đội Thiên Hoàng tóm lấy công trình nghiên cứu các nhóm máu của Takeji.

Mặc dù thực tế khó kiểm chứng, nhưng khái niệm về nhóm máu đã ăn sâu vào tâm lý của xã hội Nhật và đầu năm 1937, có một bác sĩ làm việc tại Bộ Ngoại giao Nhật đề xuất, một cá nhân có nhóm máu O sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò ngoại giao. 

Nhà tâm lý học cá nhân Masao Ohmura: “Dân số Nhật Bản gồm khoảng 38% nhóm máu A, 31% nhóm máu O, 22% nhóm máu B và 9% nhóm máu AB. Nhóm máu B bị đánh giá là người ích kỷ, và nhóm máu AB bị xem là người lập dị và khó dự đoán.

Khi đại chiến thế giới thứ hai kết thúc, việc định kiến về nhóm máu đã bị loại ra khỏi ngành thời trang trong suốt vài thập niên. Và niềm tin về nhóm máu lại “nổi sóng” trong thập niên 1970 khi nhà văn Masahiko Nomi, người không hề có nền tảng thầy thuốc, đã quyết định mở rộng giả thuyết của Takeji Furukawa và xuất bản cuốn sách  Nhóm máu làm nên quan hệ  (1971) thu hút đông đảo độc giả.

Masahiko Nomi muốn người đọc nhận thức rõ hơn và cải thiện cuộc sống thông qua phân tích nhóm máu, để đảm bảo “giao tiếp” thông qua các biên giới nhóm máu. Cuốn sách mang lại lợi nhuận cho chủ nhân, song không phải hoàn toàn vô hại.

Khuynh hướng nhóm máu lại nổi lên vào thập niên 1990, sau đó yên ắng vào năm 1999, rồi quật trở lại vào năm 2004, một hiện tượng chưa từng có: 70 đài truyền hình cùng có buổi nói chuyện về nhóm máu chỉ trong 1 năm.

Niềm tin kỳ quái

Sự việc năm 2004 khiến cho Tổ chức phát triển chương trình đạo đức và Phát thanh (BPO) phải cảnh báo mọi người tránh xa nội dung nguy hiểm tiềm tàng nếu định kiến các nhóm máu tiêu cực. Người ta còn rút ra sự tương đồng từ nhóm máu với… tử vi, nhưng vì nhóm máu là một dạng bẩm sinh kiểu như màu da và mái tóc, cũng như nói về nhóm máu khiến người ra “nổi gai ốc” khi liên tưởng sự phân biệt chủng tộc của Đức Quốc xã. 

Nhà tâm lý học cá nhân Masao Ohmura của Đại học Nihon, đề xuất trong một bài báo trên tờ Thời báo Nhật Bản rằng, vì sự di truyền của người Nhật là khá giống nhau, thế nên các nhóm máu là một cách để đạt được sự đa dạng.

Bài báo này lưu ý: “Có niềm tin sâu rộng rằng có 4 nhóm máu tiêu biểu cho các giai cấp phong kiến Nhật Bản: nhóm máu O (ý chí mạnh mẽ và tin cậy) dành cho các chiến binh võ sĩ đạo; nhóm máu A (ôn hòa và dễ phục tùng) dành cho giai cấp nông dân); nhóm máu AB (thông minh và nhạy cảm) dành cho giới nghệ nhân/ nghệ sĩ; và nhóm máu B (vui vẻ và xởi lởi) dành cho tầng lớp thương nhân”. 

Dân số Nhật Bản gồm khoảng 38% nhóm máu A, 31% nhóm máu O, 22% nhóm máu B và 9% nhóm máu AB. Như thế, số đông người có nhóm máu A và O, vậy nhóm máu B sẽ bị đánh giá bởi định kiến tiêu cực là người ích kỷ, và nhóm máu AB bị xem là người lập dị và khó dự đoán.

Lại một lần nữa, chủ nghĩa Đức Quốc Xã lại hiện hữu, các tay sai của Adolf Hitler đã dùng nhóm máu” để giải thích về “tính cách Đức” với khái niệm về “huyết sạch” và quy chụp rằng người Do Thái phần đông là phiền phức và “suy đồi”. Nhóm máu B được cho là sinh ra ở những kẻ thoái hóa nhân cách và tội phạm dù không hề có bằng chứng khoa học, không có mối tương thông liên kết các nhóm máu với tính cách cá nhân.

Bộ Y tế và lao động Nhật (MOHL) bắt buộc các chủ sử dụng lao động không được hỏi về nhóm máu, ngày sinh, hay số tử vi nhằm ngăn chặn phân biệt đối xử với ứng viên

GS Shigeyuki Yamaoka đã nghiên cứu về nhóm máu được quy chụp là tạo ra tính cách, và cho thấy có một hiện tượng phân biệt với người mang các nhóm máu không thuộc về số đông. Từ nghiên cứu với trên 5.000 người ở Nhật đã chỉ ra rằng hầu hết các nhóm máu đều bị kỳ thị hay bắt nạt không nhiều thì ít, nhưng 2 nhóm máu B và AB là bị đối xử tệ nhất. (B: 28%, AB: 18,5%, A: 2,3% và O: 9,3%). 

GS Makoto Kikuchi, người chuyên về vật lý tại Đại học Osaka, nói rằng có hiện tượng các công ty Nhật chọn ứng viên bằng cách đánh giá nhóm máu, khiến Bộ Y tế và lao động Nhật (MOHL) phải ban hành “Hướng dẫn tuyển chọn lao động công bằng thông qua tự kiểm tra”, yêu cầu các chủ sử dụng lao động không được hỏi về nhóm máu, ngày sinh, hay số tử vi trong các buổi phỏng vấn nhằm ngăn chặn sự rò rỉ thông tin có thể dẫn đến một sự phân biệt đối xử với ứng viên.

Trong một số trường hợp, nhóm máu trở thành một đề tài kỳ thị. Hồi năm 2011, Bộ trưởng Tái thiết Nhật Bản, ông Ryu Matsumoto, vẫn bị ép buộc phải từ chức bởi vì những nhận xét của ông này liên quan đến các khu vực bị tàn phá trong trận động đất và sóng thần ở Tohoku trong cùng năm đó.

Trong một hội nghị sau ngày từ chức, ông Ryu Matsumoto đã đổ lỗi do nhóm máu của mình mà ông mất cơ hội thăng tiến: “Máu của tôi thuộc nhóm B, đó là lý do tôi hay bốc đồng và bực bội, và những trạng thái này không phải lúc nào cũng xảy ra.

Trước đó, bà xã tôi khuyên tôi nghỉ việc. Tôi nghĩ mình cần có thời gian để rèn tính cách”. Ryu Matsumoto “rụng ghế” dưới thời cầm quyền của Shinzo Abe do ông nói quá thẳng.

Theo các nghiên cứu GS Shigeyuki Yamaoka, sau những cảnh báo rộng rãi về các nhóm máu, số người phê bình người khác dựa trên căn cứ này đã giảm nhưng sách báo, truyền hình vẫn không thôi khơi gợi sự tò mò về đề tài này.

Chính phủ Nhật không có chế tài đủ mạnh để chấn chỉnh sự phân biệt nhóm máu, và sự kỳ thị này vẫn có nguy cơ bùng nổ thành một số dạng cực đoan…/.

Thanh Hải – Hải Nguyễn (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬