Kỳ công thỉnh 3 bức tượng Phật từ Nepal về Tịnh xá Sala

(PLVN) - Câu chuyện Ban quản lý (BQL) một nghĩa trang tự bỏ tiền xây ngôi chùa bề thế hiến cho địa phương, kỳ công thỉnh những bức tượng Phật từ Nepal về Việt Nam và rước cao tăng nổi tiếng thế giới làm lễ hô thần nhập tượng… là một câu chuyện về sự thành tâm, hướng thiện khiến nhiều người cảm động.
Kỳ công thỉnh 3 bức tượng Phật từ Nepal về Tịnh xá Sala Tịnh xá Sala nằm trong nghĩa trang Sala Garden.

Ngôi chùa trong nghĩa trang

Những bức tượng nêu trên hiện đang được thờ trong Tịnh xá Sala nằm trong nghĩa trang sinh thái Sala Garden (xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Để nói về cơ duyên vùng đất Long Thành có thêm một ngôi chùa mới, trước tiên phải nhắc đến chuyện Sala Garden. Đây là nghĩa trang rộng đến 50ha, được quy hoạch và xây dựng từ những năm 2015-2016. Theo ý tưởng thiết kế, đây là một nghĩa trang, nhưng hơn cả nghĩa trang, còn có chức năng là một công viên với rừng sala nhiều ngàn cây. 

Theo truyền thuyết Á Đông, Đức Phật Thích Ca được sinh dưới gốc cây sala, lúc từ mẫu lên cơn đau thì một nhành hoa sala đã chìa ra cho bà nắm lấy như tiếp thêm sức mạnh. Trong kinh Đại Bát Niết Bàn kể rằng Phật Như Lai đã chọn giữa hai tàng cây sala để nằm nghỉ và đi vào Niết Bàn. Khi ngài vừa nằm xuống, sala nở hoa rực rỡ thơm ngát dù lúc đó không phải là mùa ra hoa, như kính tiếc giã biệt. Cái tên Sala Garden được đặt cho nghĩa trang này cũng vì thế.

Anh Nguyễn Văn Minh (một cán bộ thuộc BQL nghĩa trang) cho biết, với quan niệm người chết luôn có linh hồn, nên BQL nghĩa trang trăn trở với ý tưởng cần phải có một ngôi chùa, thể hiện sự tôn kính với Đức Phật và phù hợp văn hóa Á Đông, làm nơi thờ phụng tổ chức các nghi lễ tâm linh vào các dịp lễ Tết, cũng là nơi để những người đã mất nghe kinh kệ siêu thoát. Tịnh xá Sala rộng cả ngàn m2, cảm hứng kiến trúc Phật giáo thời Lý ra đời, với ba dãy nhà bề thế, cùng hồ sen cá Koi bình yên. 

Cùng quá trình xây chùa, là quá trình tạo tác tượng Phật. Một lãnh đạo BQL nghĩa trang từng có thời gian dài tu tập tại nước ngoài nên thông qua các mối quan hệ đã đặt hàng làm ba bức tượng Phật đặc biệt. Đó là ba tôn tượng Thích Ca Mâu Ni Phật, Quán Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát từ Nepal do nhà sản xuất tượng trứ danh thế giới Shakya chế tác.

Shakya được thành lập từ năm 1860 tại trung tâm Phật giáo thế giới, chuyên sản xuất tượng Phật với nguyên liệu chế tác đặc biệt và chỉ sản xuất thủ công bằng kỹ thuật cổ xưa. 

Gọi những bức tượng này là đặc biệt, còn vì lý do ngoài nghệ thuật điêu khắc tượng bằng tay cho ra những đường nét tinh xảo, người thợ tạc tượng còn phải được yêu cầu “có tâm trí thuần khiết, trái tim vui vẻ và duy trì trạng thái tinh thần thiền định” suốt quá trình tạc tượng.

Chỉ riêng thời gian chế tác bức tượng đã mất gần một năm trời. Tượng cũng không thể đưa về bằng đường hàng không vì quá lớn, nếu thêm khung gỗ bảo vệ thì không thể đưa vào máy bay. Sau cả tháng lênh đường biển, ba bức tượng mới về tới cảng Sài Gòn.

Lại thêm một thời gian làm thủ tục thẩm định nội dung hàng hóa vì tượng Phật nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ VHTT&DL, những bức tượng mới chính thức đặt chân lên đất Việt.

Trang trọng nghi lễ hô thần nhập tượng

Thế nhưng đó mới chỉ hết những kỳ công ở “giai đoạn 1”. Còn một giai đoạn nữa quan trọng không kém tạc tượng là làm nghi lễ nhập tượng. Theo quan niệm Phật giáo, đây là nghi thức quan trọng khi thiền viện chùa chiền thỉnh tôn tượng đức Phật, Bồ Tát về thờ phụng. Trước lễ nhập tượng, các vật phẩm như kinh Phật, bột trầm, hoa khô, vàng bạc của khách thập phương sẽ được các chư tăng nhập vào bên trong tượng. Tượng cũng sẽ được thanh tẩy bằng nước hoa thơm và nước tinh khiết.

 Cao tăng Khandro La trong lễ hô thần nhập tượng ngày 17/6/2019.

Tượng quý tinh xảo kỳ công đưa về từ miền đất Phật thì cao tăng chủ trì lễ hô thần nhập tượng cũng phải vô cùng cao tay xứng tầm. BQL nghĩa trang đã may mắn liên hệ được ngài Khandro La, một cao tăng nổi tiếng thế giới. Sau nhiều lần kết nối, vị cao tăng cùng đoàn tùy tùng cuối cùng đã có mặt tại Việt Nam. 

Ngày 17/6/2019, trong không khí trang nghiêm thành kính, buổi lễ nhập tượng được chủ trì bởi các cao tăng đã thu hút hàng trăm Phật tử tham dự. Tâm nguyện cung thỉnh ba tôn tượng từ miền đất Phật về tịnh xá Sala không chỉ phục vụ nhu cầu chiêm bái của Phật tử, mà còn mong muốn những linh hồn an nghỉ dưới bóng cây sala thêm bình yên trong tiếng kinh kệ, đã trở thành hiện thực.

 Tâm nguyện cung thỉnh ba tôn tượng từ miền đất Phật giúp những linh hồn an nghỉ dưới bóng sala thêm bình yên trong tiếng kinh kệ.

Đại diện BQL nghĩa trang cho biết, có một điều rất đặc biệt khi họ nhớ về cao tăng Khandro La. Sau khi thực hiện xong các nghi lễ nhập tượng, cảm động trước lòng mộ đạo của những người gặp mặt, vị cao tăng đã tặng tịnh xá Sala viên xá lợi của Đức Phật mà cao tăng rất quý trọng, luôn mang theo bên người suốt nhiều năm trời. Nay vị cao tăng này tặng “báu vật” đó cho những Phật tử Việt Nam, đặt lên đỉnh đầu bức tượng Đức Phật ngự tại tịnh xá Sala. 

Nghĩa trang mang cảm hứng thiết kế Phật giáo: Đến nghĩa trang Sala Garden, không ít người có cảm giác như đi lạc vào một quần thể kiến trúc Phật giáo vì tại nhiều nơi trong vùng đất rộng 50 ha này đều có các công trình mang cảm hứng thiết kế Phật giáo. Có thể kể đến Đền Trình với thảm hoa, bãi cỏ và hồ nước dưới chân bức tượng Phật A Di Đà. Hoặc 3 trụ tháp tâm linh tượng trưng hình ảnh Giới Hương – Định Hương – Huệ Hương tượng trưng 3 cây hương lớn dâng lên trời đất, cũng là ngụ ý nhắc nhở mỗi người phát tâm hướng thiện để đạt đến sự giải thoát, an vui.
Kim Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương
(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…
Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 
Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬