Kiến nghị dừng sát hạch tại ba trung tâm sát hạch lái xe

Qua thanh kiểm tra 3 Trung tâm Sát hạch lái xe loại 3 tại TP HCM và Hậu Giang, đoàn thanh tra đã kiến nghị dừng sát hạch do sân sát hạch không đủ tiêu chuẩn, không có xe phục vụ sát hạch và lưu trữ hồ sơ sát hạch kém. Đặc biệt, sát hạch viên có sai sót trong việc chấm bài thi sát hạch lý thuyết…

Qua thanh kiểm tra 3 Trung tâm Sát hạch lái xe loại 3 tại TP HCM và Hậu Giang, đoàn thanh tra đã kiến nghị dừng sát hạch do sân sát hạch không đủ tiêu chuẩn, không có xe phục vụ sát hạch và lưu trữ hồ sơ sát hạch kém. Đặc biệt, sát hạch viên có sai sót trong việc chấm bài thi sát hạch lý thuyết…

Nhiều “lỗ hổng” sai phạm

Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết: Hiện nay nhiều cơ sở đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe đang tìm mọi cách để thu hút học viên, dẫn đến chất lượng đào tạo bị giảm sút; trong khi cơ sở vật chất của nhiều cơ sở không đáp ứng được nhu cầu.

hiện nay các trung tâm đào tạo chủ yếu đầu tư vào sát hạch lái xe sa bàn (mẫu địa hình trong các trung tâm, cơ sở đào tạo) mà chưa sát hạch lái xe đường dài.
Hiện nay các trung tâm đào tạo chủ yếu đầu tư vào sát hạch lái xe sa bàn (mẫu địa hình trong các trung tâm, cơ sở đào tạo) mà chưa sát hạch lái xe đường dài.

Qua đợt thanh tra đầu tháng 5 của Thanh tra Bộ GTVT tại 5 Sở GTVT cho thấy, các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp GPLX còn tồn tại nhiều hạn chế. Cụ thể, còn thiếu về điều kiện cơ sở vật chất, sai sót trong công tác giáo vụ, nhiều cơ sở đào tạo sát hạch bằng lái đang tìm mọi cách để thu hút học viên dẫn đến chất lượng đào tạo bị giảm sút…

Tại 2 đơn vị Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp thuộc Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM và Phân hiệu III Trường Trung cấp nghề khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tại Hậu Giang, đoàn Thanh tra Bộ GTVT đã phát hiện các cơ sở này không có sân tập lái xe, giấy phép đào tạo lái xe đã hết hạn, có nhiều sai sót trong công tác giáo vụ, không bố trí dạy thực hành bài tập lái xe theo quy định.

Thậm chí qua thanh kiểm tra 3 Trung tâm Sát hạch lái xe loại 3 tại TP.HCM và Hậu Giang, đoàn thanh tra đã kiến nghị dừng sát hạch do sân sát hạch không đủ tiêu chuẩn, không có xe phục vụ sát hạch và lưu trữ hồ sơ sát hạch kém. Đặc biệt, sát hạch viên có sai sót trong việc chấm bài thi sát hạch lý thuyết…

Tại các Sở GTVT Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, đoàn thanh tra cũng phát hiện không ít vi phạm, qua đó kiến nghị thu hồi giấy phép đào tạo lái xe môtô cấp không đúng quy định; kiểm điểm xử lý 8 sát hạch viên có sai sót trong việc chấm bài thi sát hạch lý thuyết môtô hạng A1….

Để chấn chỉnh thực trạng này, Thanh tra Bộ Giao thông đã kiến nghị lên Bộ GTVT cần hạ lưu lượng và dừng tuyển sinh đào tạo lái xe của các đơn vị nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, đồng thời các trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép đào tạo theo quy định.

Kiên quyết loại trung tâm nhỏ lẻ

Ông  Nguyễn Văn Huyện cho biết thêm, thời gian tới, sau khi kết thúc đợt kiểm tra tiếp theo, Thanh tra Bộ GTVT sẽ kiến nghị sửa đổi một số quy định cụ thể. Trong đó sẽ quy định không cho những trung tâm nhỏ lẻ hoạt động và quy về một mối. Bởi,  việc không cho những trung tâm nhỏ lẽ hoạt động sẽ tránh được tình trạng đào tạo tràn lan.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN (Bộ GTVT) cho biết để nâng cao chất lượng, công khai, minh bạch trong tổ chức sát hạch lái xe môtô hạng A1, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản yêu cầu việc sát hạch lái xe môtô hạng A1 ở các đô thị từ loại 2 trở lên phải được thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe có đủ điều kiện hoạt động; có trang bị máy tính, camera, màn hình theo dõi và công khai quá trình sát hạch; giám sát tất cả các kỳ sát hạch; khuyến khích sát hạch lý thuyết trên máy tính.

Từ ngày 1/7 tới, hệ thống phần mềm của Dự án xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc sẽ được đưa vào sử dụng tại tất cả các Sở GTVT, cơ sở đào tạo lái xe trên toàn quốc.

Theo đó, người học lái xe ôtô, môtô trước khi đăng ký vào học đều phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Do vậy, sẽ loại trừ việc người học chỉ cần nộp ảnh và photocopy CMND từ các dịch vụ nhận hồ sơ, đào tạo lái xe môtô hạng A1.

Đánh giá về công tác sát hạch, cấp GPLX trong những năm vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nhìn nhận, các cơ sở, trung tâm đào tạo đã có nhiều tiến bộ so với trước như:

Thi lý thuyết trên máy tính, có camera giám sát phòng thi lý thuyết và sát hạch được lắp ra bên ngoài để cơ quan chức năng theo dõi. Việc này đã tránh được những tiêu cực từ tác động của con người.

Thực tế hiện nay các trung tâm đào tạo chủ yếu đầu tư vào sát hạch lái xe sa bàn (mẫu địa hình trong các trung tâm, cơ sở đào tạo) mà chưa sát hạch lái xe đường dài.

Có trung tâm chỉ làm thủ tục sát hạch và nếu có sát hạch thì cũng chưa đủ quãng đường cho người lái đi thực tế. Trước thực tế này, việc đào tạo người lái có thể xã hội hóa, nhưng riêng sát hạch cấp bằng lái thì nên "siết" thật chặt đồng thời tăng cường chú trọng đến việc sát hạch lái xe đường dài”, ông Hiệp bày tỏ quan điểm.

Hà Vũ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376